Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ hoãn tăng thuế lên 250 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc

(CLO) Trong một "cử chỉ thiện chí", Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo trên Twitter rằng Mỹ đồng ý hoãn tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 2 tuần lễ nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc.

Audio
Dòng chia sẻ trên MXH Twitter của ông Trump.

Dòng chia sẻ trên MXH Twitter của ông Trump.

"Theo yêu cầu của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và do thực tế là Cộng hòa nhân dân Trung Hoa sẽ kỷ niệm 70 năm vào ngày 1-10, chúng tôi đã đồng ý như một cử chỉ thiện chí, tạm ngưng tăng thuế (từ 25% lên 30%) áp lên 250 tỉ USD hàng hóa, từ ngày 1 đến 15-10" - ông Trump thông tin trên Twitter ngày hôm qua 12-9 (giờ Việt Nam).

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với 16 mặt hàng của Mỹ. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc rút một số mặt hàng của Mỹ ra khỏi danh sách áp thuế bổ sung mà Bắc Kinh nhằm trả đũa Washington trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Cao Phong- phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng quyết định hoãn tăng thuế của Trump là "cử chỉ thiện chí".

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang. Ảnh: China Daily.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang. Ảnh: China Daily.

Kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang từ tháng 7-2018, hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau.

Mới nhất là việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ.

Vân Trần