Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ hối thúc Anh-EU nhanh chóng thúc đẩy tiến trình đàm phán

Ngày 28/11, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ sẽ không can thiệp vào các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit, song hối thúc cả hai bên nhanh chóng giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Audio
Hãng tin AFP dẫn lời ông Tillerson nêu rõ: "Mỹ sẽ tiếp tục mối quan hệ đặc biệt lâu đời với Vương quốc Anh, nhưng đồng thời chúng tôi sẽ duy trì mối quan hệ bền chặt với EU cho dù kết quả của Brexit ra sao. Chúng tôi sẽ không tìm cách tác động đến các cuộc đàm phán song chúng tôi hối thúc EU và Anh nhanh chóng thúc đẩy tiến trình này và tránh những tranh cãi gay gắt không cần thiết." 
Mỹ hối thúc Anh-EU nhanh chóng thúc đẩy tiến trình đàm phán 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Nguồn: THX/TTXVN) 


Cho đến nay, Anh thừa nhận vẫn luôn tồn tại những trở ngại trên các vấn đề cần phải giải quyết trong cuộc đàm phán. Vấn đề thanh toán các hóa đơn tài chính mà phía Anh đã cam kết với châu Âu khi là thành viên EU vẫn là một điểm đang gây bế tắc.

EU cũng kêu gọi nỗ lực từ phía Anh để đạt được những tiến bộ đầy đủ về vấn đề quyền công dân EU sinh sống tại Anh sau Brexit cũng như những hậu quả của cuộc "ly dị" ảnh hưởng đến vấn đề đường biên giới giữa Cộng hòa Ireland và xứ Bắc Ireland của Anh. 

Hôm 24/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đánh giá thỏa thuận đầu tiên về các điều kiện cho việc Anh rời khỏi EU có thể đạt được vào tháng 12 tới tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU, nhưng vẫn với điều kiện là đạt được các tiến bộ trong đàm phán./.


Theo TTXVN