Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ hủy bỏ quy định trục xuất du học sinh học trực tuyến

(CLO) Chính phủ Mỹ hôm thứ Ba đã hủy bỏ chỉ thị có thể trục xuất hàng ngàn sinh viên quốc tế nếu các trường tổ chức học trực tuyến hoàn toàn. Quyết định này chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài một tuần giữa các trường học tại Mỹ và chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Sự kiện: Môn Sinh học

Luật sư Hoa Kỳ Andrew Lelling của Quận Massachusetts đại diện chính phủ liên bang tại phiên tòa xét xử đơn kiện của Havard và MIT với chính phủ Mỹ - Ảnh: Reuters

Luật sư Hoa Kỳ Andrew Lelling của Quận Massachusetts đại diện chính phủ liên bang tại phiên tòa xét xử đơn kiện của Havard và MIT với chính phủ Mỹ - Ảnh: Reuters

Động thái này được đưa ra sau khi hàng chục trường đại học, công ty công nghệ và các tiểu bang Hoa Kỳ gia nhập cùng với Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts đệ đơn phản đối, trong nỗ lực ngăn chặn chính sách mới.

“Tôi đã được các bên thông báo rằng họ đã đi đến một nghị quyết về quyết định dừng lệnh cấm sơ bộ”, Thẩm phán Allison Burroughs của Tòa án quận Massachusetts cho biết trong một phiên điều trần kéo dài khoảng hai phút.

Vào ngày 6/7, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) và bộ phận Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đã tuyên bố ý định hủy bỏ quyền của sinh viên quốc tế ở lại Hoa Kỳ trong khi tham gia các khóa học trực tuyến - trợ cấp được cấp vào tháng 3 để đối phó với đại dịch Covid-19 - mặc dù cơ quan này đã không công bố sự thay đổi trước phiên điều trần hôm thứ Ba.

ICE chỉ ra rằng việc thay đổi quy định khi nhiều trường đại học, bao gồm Harvard và MIT, đã công bố kế hoạch duy trì các khóa học trực tuyến chỉ vì những lo ngại về sức khỏe. ICE đã cho các trường đại học cung cấp hướng dẫn từ xa chỉ trong 9 ngày, cho đến thứ Tư (15/7), để đăng ký kế hoạch thay đổi hoạt động.

Các trường cung cấp hướng dẫn hỗn hợp chương trình học trực tuyến và trực tiếp sẽ phải cấp chứng chỉ trước ngày 4 tháng 8 cho mỗi sinh viên quốc tế còn lại ở Hoa Kỳ cho chương trình giảng dạy như vậy, để đảm bảo họ tham gia số lượng khóa học trực tiếp tối thiểu.

“Mặc dù chính quyền tuyên bố rằng họ có quyền tùy ý hợp pháp để chấm dứt thị thực sinh viên cho những người tham gia các khóa học trực tuyến vào mùa thu này, nhưng họ đã hủy bỏ các hướng dẫn đó với thông báo nâng cao như khi tuyên bố”, luật sư di trú Diane Hernandez cho biết.

Trong các bản tóm tắt pháp lý nộp cho thẩm phán Burroughs trước phiên điều trần, Harvard và MIT lập luận rằng hành động của ICE là “bất thường”, vì mục đích chính của nó là buộc các trường phải mở lại, và nó vi phạm luật nhằm bảo vệ các doanh nghiệp khỏi các quyết định tùy tiện có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động của doanh nghiệp.

Đại học Havard dẫn đầu nhóm các trường đệ đơn kiện với quy định của bộ phận Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) - Ảnh: Reuters

Đại học Havard dẫn đầu nhóm các trường đệ đơn kiện với quy định của bộ phận Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) - Ảnh: Reuters

“Hành động hôm nay cho thấy tầm quan trọng của sinh viên quốc tế đối với Hoa Kỳ và cho thấy rằng cùng với một tiếng nói, tất cả giáo dục đại học, cộng đồng doanh nghiệp và nhiều người khác trên khắp đất nước chúng ta đang nói rõ rằng những sinh viên này tiếp tục được chào đón ở đây”, Mitch Ted Mitchell, chủ tịch Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ, nói ngay sau phiên điều trần.

“Chúng tôi rất hài lòng rằng Đại học Harvard và MIT, cũng như nhiều tiểu bang và các trường đại học, cao đẳng khác, đã có hành động pháp lý ngay lập tức để buộc chính quyền Trump hủy bỏ chỉ thị sai lầm của mình, điều đó sẽ ngăn cản sinh viên theo học tại Hoa Kỳ hoạt động trực tuyến trong thời gian đại dịch toàn cầu vẫn đang diễn ra trong nước”, ông này nhấn mạnh.

Có thể nói, quyết định của ICE ngày 6/7 đã đẩy hàng triệu du học sinh tại Mỹ vào tình cảnh khó khăn, khi mà hầu hết các trường đều công bố khóa học trực tuyến cho năm học mới, bởi lo ngại sự lây lan của đại dịch. Nhiều người có thể phải về nước để học online hoặc phải cân nhắc bỏ tham gia khóa học.

Ngay sau quyết định này, đại học Havard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã đệ đơn kiện chính phủ Mỹ. 59 trường đại học cũng đã tham gia đơn kiện cùng với Havard và MIT, đòi chính quyền Mỹ phải dỡ bỏ quyết định mới.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7

(CLO) Chiều 19/1, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 7.

Phấn đấu 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng

(CLO) Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững 2021 – 2025 đặt chỉ tiêu chủ yếu cần đạt được đến năm 2025 là: 100% các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội liên kết vùng.

Yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác và vị giác sau khi mắc Covid-19

(CLO) Một nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí Nature Genetics đã xác định yếu tố di truyền liên quan đến việc mất khứu giác sau khi nhiễm Covid-19, một khám phá giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn và có thể chỉ ra hướng điều trị cần thiết.

Không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch gây khó khăn cho người dân về quê ăn Tết

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân nhất là trong dịp về quê ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 ép người mua combo pháo hoa, Bộ Công Thương “tuýt còi”

(CLO) Chiều 19/1, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương đã có công văn gửi Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 yêu cầu doanh nghiệp này tuân thủ các quy định của pháp luật cạnh tranh.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn nói gì về việc trao Huy chương Bạc cho Minh Béo?

(CLO) Trước những tranh cãi về việc Minh Béo giành Huy chương Bạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021, đại diện đơn vị tổ chức cho biết việc chấm giải cho nam diễn viên này chỉ dựa trên chất lượng nghệ thuật.

Nghệ An: Xe tải chở gỗ đâm vào bạt taluy, 2 người tử vong

(CLO) Chiếc xe tải chở nếp gỗ di chuyển trên quốc lộ 16 bất ngờ đâm vào taluy dương khiến 2 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương.

Đức sẽ ngừng đường ống dẫn khí đốt nếu Nga tấn công Ukraine

(CLO) Đức đã phát tín hiệu hôm thứ Ba rằng họ có thể sẽ ngừng hợp tác trong dự án đường ống Nord Stream 2 nếu Nga tấn công Ukraine.

Hiệu trưởng là F0 nhưng vẫn đến trường, UBND TP. HCM yêu cầu làm rõ trách nhiệm

(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP. HCM yêu cầu Sở GD-ĐT TP. HCM làm rõ trách nhiệm của thầy Phạm Thanh Nam - người có liên quan đến vụ hiệu trưởng là F0 vẫn đến trường.