Mỹ không kích đáp trả Iran sau vụ trực thăng Apache bị bắn hạ gần eo biển Hormuz

(CLO) Tối ngày 9/6, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) thông báo đã phát động các cuộc không kích nhằm vào Iran để đáp trả vụ trực thăng Apache bị bắn hạ gần eo biển Hormuz.

Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) tối ngày 9/6 cho biết quân đội nước này đã bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu tại Iran để đáp trả vụ trực thăng Apache của Mỹ bị bắn hạ gần eo biển Hormuz một ngày trước đó.

Theo tuyên bố của CENTCOM, chiến dịch được triển khai từ 17:00 (giờ miền Đông nước Mỹ) theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump. Cơ quan này mô tả đây là "phản ứng tương xứng trước hành động gây hấn vô cớ của Iran".

Các vụ nổ được ghi nhận ở Qeshm khi Mỹ ném bom Iran vào ngày 9/6. Nguồn: X/RT

Trước đó, Tổng thống Trump xác nhận một trực thăng Apache của Mỹ đã bị bắn rơi gần eo biển Hormuz hôm 9/6. Hai phi công trên máy bay đã được giải cứu an toàn và không bị thương.

Sau khi các cuộc không kích trả đũa được công bố, ông Trump nói với ABC News rằng: "Đây là sự đáp trả cho những gì họ đã làm với chiếc trực thăng của chúng ta đêm qua. Tôi tin rằng phản ứng cần phải rất mạnh mẽ, rất quyết liệt và đây chính là điều đó".

Diễn biến mới nhất diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực tiếp tục leo thang. Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cáo buộc Israel đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm radar trên lãnh thổ Iran. Cùng ngày, các cơ quan y tế Lebanon cho biết ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích mới của Israel nhằm vào thành phố Tyre ở miền Nam nước này, nơi lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn đang hoạt động.

anh-chup-man-hinh-2026-06-10-061757.png
Ảnh minh họa máy bay trực thăng Boeing AH-64 Apache của Mỹ. Ảnh: Public Domain

Iran ngày 8/6 cũng cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công mới nào của Israel nhằm vào Lebanon.

Đáng chú ý, chỉ vài giờ trước khi xảy ra vụ trực thăng Apache bị bắn hạ, Tổng thống Trump từng cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang ở "giai đoạn cuối cùng" và một thỏa thuận có thể đạt được trong vòng "hai hoặc ba ngày tới". Tuy nhiên, sau sự cố quân sự mới nhất, tương lai của tiến trình đàm phán hiện vẫn chưa rõ ràng.

Đây không phải lần đầu tiên Mỹ nhắm vào các cơ sở radar của Iran. Ngày 5/6, CENTCOM từng thông báo đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các trạm radar tại Goruk và trên đảo Qeshm, khu vực chiến lược nằm gần eo biển Hormuz.

Hiện phạm vi thiệt hại cũng như quy mô đầy đủ của chiến dịch quân sự mới nhất của Mỹ nhằm vào Iran vẫn chưa được công bố.

Xem thêm

El Nino 'siêu mạnh' có thể khiến châu Phi thiệt hại tới 20 tỷ USD

El Nino 'siêu mạnh' có thể khiến châu Phi thiệt hại tới 20 tỷ USD

(CLO) Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) cảnh báo một hiện tượng El Nino "siêu mạnh" có thể khiến các quốc gia châu Phi chịu thiệt hại kinh tế từ 10-20 tỷ USD, đồng thời làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực, suy giảm tăng trưởng và làn sóng di cư quy mô lớn.

Iran cáo buộc Ukraine tấn công tàu thương mại trên biển Caspi

Iran cáo buộc Ukraine tấn công tàu thương mại trên biển Caspi

(CLO) Bộ Ngoại giao Iran ngày 25/7 đã triệu tập đại diện lâm thời của Ukraine tại Tehran để phản đối mạnh mẽ vụ tấn công mà nước này mô tả là hành động "thù địch và tội ác" nhằm vào một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc thăm Syria sau 17 năm

Tổng thư ký Liên hợp quốc thăm Syria sau 17 năm

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 25/7 đã đến Syria, đánh dấu chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Tổng thư ký đương nhiệm tới quốc gia Trung Đông này trong 17 năm.

Ông Trump công kích truyền thông trong bữa tiệc phóng viên Nhà Trắng, muốn tiếp tục tranh cử

Ông Trump công kích truyền thông trong bữa tiệc phóng viên Nhà Trắng, muốn tiếp tục tranh cử

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích các cơ quan truyền thông mà ông gọi là "tin giả" và một lần nữa nhắc đến khả năng phục vụ nhiệm kỳ tổng thống thứ ba, dù Hiến pháp Mỹ không cho phép, trong bài phát biểu tại bữa tiệc tối của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng (WHCA) diễn ra tối 24/7.

Venezuela tuyên bố rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Venezuela tuyên bố rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

(CLO) Venezuela ngày 24/7 tuyên bố sẽ rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), cho rằng cơ quan có trụ sở tại The Hague tồn tại "sự thiên vị về mặt địa lý" trong quá trình xử lý các vụ việc liên quan đến các quốc gia ở Mỹ Latinh và châu Phi.

Cỡ chữ bài viết: