Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ Latinh và Caribe đã phản đối chính sách của Mỹ đối với Cuba

(CLO) Mỹ đã tái khẳng định lập trường cứng rắn và tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Cuba sau các cuộc biểu tình lịch sử vào tháng trước và cho biết họ sẽ tìm cách hỗ trợ những người biểu tình. Nhưng nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe đang yêu cầu Mỹ xem xét lại.

Audio
Đại sứ quán Mỹ tại Cuba. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Mỹ tại Cuba. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Tổng thống Mỹ Joe Biden coi Cuba là một "quốc gia thất bại" sau các cuộc biểu tình ngày 11-12/7. Chính quyền của ông đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những người đàn áp người biểu tình và hứa với cộng đồng người Mỹ gốc Cuba rằng sẽ có nhiều hành động hơn nữa để hỗ trợ người dân.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt mới chủ yếu mang tính biểu tượng, nhưng chúng gợi ý rằng việc quay trở lại thời kỳ bình thường hoá quan hệ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama sẽ không xảy ra.

Tuần trước, các chính phủ cánh hữu của Brazil, Colombia, Ecuador, Guatemala và Honduras đã cùng Mỹ đưa ra những thông cáo đáng kinh ngạc khi lên án các vụ bắt giữ hàng loạt và kêu gọi khôi phục hoàn toàn việc truy cập internet bị gián đoạn tại Cuba.

Tuy nhiên, chỉ có 20 Ngoại trưởng trên toàn thế giới tham gia ký vào lá thư, cho thấy Washington vẫn đang tương đối cô lập về chính sách chống Cuba của mình, các nhà phân tích cho biết. Ngay cả các đồng minh của Mỹ như Canada cũng không ký.

Trong khi đó, các đồng minh cánh tả của Cuba ở Mỹ Latinh và các quốc đảo Caribe khác đã cùng lên tiếng phản đối, nói rằng lệnh cấm vận của Mỹ đang làm trầm trọng hoá cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay, thúc giục Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Mexico, Nicaragua, Venezuela và Bolivia đã gửi viện trợ cho Cuba.

Một số quốc gia trong khu vực cũng đã cảnh báo chống lại việc Mỹ can thiệp vào các vấn đề trong nước của Cuba.

Những chia rẽ trong khu vực này đã xuất hiện vào tuần trước khi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ phải hoãn một cuộc họp về tình hình nhân quyền ở Cuba do vấp phải sự phản đối của hơn một chục quốc gia thành viên.

Ông Ronald Sanders, đại sứ của Antigua và Barbuda tại OAS, viết trong một bài báo rằng: "Nhiệm vụ của OAS phải là thúc đẩy các mối quan hệ hòa bình và hợp tác ở bán cầu, không gây chia rẽ và xung đột".

Ông đã gửi một lá thư thay mặt cho 13 quốc gia từ Cộng đồng Caribe, kêu gọi cơ quan này xem xét lại cuộc họp "không có kết quả", trong khi các quốc gia khác cũng gửi các thông cáo tương tự.

Trung Kiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Vịnh Lan Hạ: Vẻ đẹp thiên đường bị

(CLO) Vịnh Lan Hạ từ lâu đã được khách du lịch ví von như Hạ Long thu nhỏ của Cát Bà - Hải Phòng. Tuy chưa được đông đảo khách du lịch biết đến nhưng Vịnh Lan Hạ được đánh giá là một trong những vịnh biển đẹp nhất của Việt Nam.

Ca sĩ 12 tuổi Tanaka Koki trong nhóm nhạc mới của PNation gây tranh cãi

(CLO) Ngày 23/9, Star News đưa tin, việc nhóm nhạc mới của PNation có thành viên 12 tuổi là Tanaka Koki đang gây tranh cãi.

Thông tấn xã Việt Nam tiếp tục nỗ lực, vươn lên mạnh mẽ, phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt

(CLO) Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo 257/TB-VPCP ngày 23/9 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình hoạt động và định hướng phát triển của Thông tấn xã Việt Nam trong giai đoạn mới.

Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, thành phố phía Nam khẩn trương mở lại chợ truyền thống

(CLO) Tối 23/9, Bộ Công Thương đã có công văn công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19.

Hàng hóa Việt Nam xuất siêu hơn 13 tỷ USD sang thị trường EU

(CLO) Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7/2021, Việt Nam xuất siêu 13,02 tỷ USD hàng hóa sang thị trường EU, tăng 15,75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kỷ lục Guinness thế giới “Người không chân chạy bằng tay nhanh nhất thế giới”

(CLO) Vượt lên những mặc cảm và khiếm khuyết về cơ thể, chàng trai khuyết tật quốc tịch Mỹ, Zion Clark được tổ chức kỷ lục thế giới Guinness công nhận danh hiệu “Người không chân chạy bằng tay nhanh nhất thế giới quãng đường 20m".

Dòng vốn FDI bất ngờ đảo chiều, tăng 4,4% so với cùng kỳ

(CLO) Sau một thời gian suy giảm, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam đã đảo chiều, bất ngờ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phòng dịch là quyết định, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch

(CLO) Thủ tướng cho rằng, ý thức người dân về phòng, chống dịch là rất quan trọng; phải tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức người dân, nhất là trong việc chủ động, tự giác thực hiện, chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; phòng dịch là cơ bản, lâu dài, là quyết định; phòng dịch tốt thì không phải chống dịch.

Từ Pfizer đến Shionogi, các công ty đua nhau sản xuất thuốc điều trị COVID

(CLO) Các thử nghiệm lâm sàng đối với một viên thuốc COVID-19 đã bắt đầu trên khắp thế giới, khi các công ty dược phẩm nghiên cứu một cách đơn giản hơn và giá cả phải chăng hơn để điều trị cho bệnh nhân COVID và cuối cùng nhằm kiểm soát được đại dịch virus Corona.