Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ phản đối kế hoạch cải tổ Tổ chức Y tế Thế giới

(CLO Mỹ đã từ chối các đề xuất cải tổ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), qua đó làm dấy lên nghi ngờ về sự hỗ trợ lâu dài của chính quyền ông Biden đối với cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc này.

Audio

Đề xuất do nhóm công tác của WHO về tài chính bền vững đưa ra, nhằm tăng mức đóng góp thường niên của mỗi quốc gia thành viên, theo một tài liệu của WHO được công bố trực tuyến và ngày 4/1.

my phan doi ke hoach cai to to chuc y te the gioi hinh 1

Trụ sở của WHO. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Kế hoạch này là một phần của quá trình cải cách rộng lớn hơn sau khi đại dịch Covid-19 nêu bật những hạn chế về quyền lực của WHO trong việc can thiệp sớm vào một cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ đang phản đối cải cách vì lo ngại về khả năng phải đối đầu với những mối đe dọa trong tương lai liên quan đến nội bộ tổ chức này, bao gồm cả từ Trung Quốc.

Thay vào đó, họ đang thúc đẩy việc thành lập một quỹ riêng, do các nhà tài trợ trực tiếp kiểm soát, để tài trợ cho việc phòng ngừa và kiểm soát các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe. Bốn quan chức châu Âu tham gia vào các cuộc đàm phán đã xác nhận sự phản đối của Mỹ.

Tài liệu cho biết, đề xuất được công bố kêu gọi đóng góp bắt buộc của các quốc gia thành viên tăng dần từ năm 2024 để chiếm một nửa ngân sách cốt lõi 2 tỷ USD của cơ quan vào năm 2028, so với mức dưới 20% hiện nay.

Ngân sách cốt lõi của WHO là nhằm chống lại đại dịch và củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới. Ngân sách cũng tăng thêm 1 tỷ USD mỗi năm để giải quyết những thách thức toàn cầu cụ thể như các bệnh nhiệt đới và cúm.

Những người ủng hộ nói rằng sự phụ thuộc vào nguồn tài trợ tự nguyện hiện nay từ các quốc gia thành viên và từ các tổ chức từ thiện buộc WHO phải tập trung vào các ưu tiên do các nhà tài trợ đặt ra, qua đó khiến tổ chức này ít có khả năng chỉ trích các thành viên khi có những sự việc diễn ra ngoài ý muốn.

Một hội đồng độc lập về đại dịch được chỉ định để cố vấn về cải cách WHO đã kêu gọi tăng nhiều hơn các khoản phí bắt buộc, lên 75% ngân sách cốt lõi, coi hệ thống hiện tại là "rủi ro lớn đối với tính toàn vẹn và độc lập" của WHO.

Trung Kiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàng chục ha cây trồng ở Sa Pa bị cháy táp khô lá, nghi do ô nhiễm môi trường

(CLO) Theo tin từ UBND tỉnh Lào Cai ngày 27/5, Chủ tịch tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành hữu quan của tỉnh và địa phương xử lý sự cố môi trường làm nhiều diện tích cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng.

Trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh giữ vị trí đội trưởng U23 Việt Nam

(CLO) Huấn luyện viên người Hàn Quốc Gong Oh-kyun vừa chỉ định cầu thủ Bùi Hoàng Việt Anh (trung vệ trụ cột vừa vô địch SEA Games 31) giữ vị trí đội trưởng dự VCK U23 châu Á tại Uzbekistan.

Tỉ phú giàu nhất Ukraine dự định kiện Nga vì gây thiệt hại lớn

(CLO) Người đàn ông giàu nhất Ukraine có ý định kiện Nga vì gây thiệt hại khoảng 17 tỷ - 20 tỷ USD do bắn phá các nhà máy thép mà ông sở hữu ở thành phố Mariupol.

Nghệ sĩ Ưu tú Chí Trung nghỉ hưu, được mời làm cố vấn Nhà hát Tuổi trẻ

(CLO) Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Chí Trung nhận quyết định nghỉ hưu nhưng vẫn được mời giữ vai trò cố vấn và ông vẫn sẽ đồng hành trong mọi hoạt động của nhà hát Tuổi trẻ.

Cục CSGT đề xuất nhà sản xuất, phân phối hỗ trợ khách đăng ký ô tô, xe máy

(CLO) Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị công ty nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp và phân phối xe ô tô, mô tô hỗ trợ khách hàng đăng ký xe điện tử thông qua cổng dịch vụ công Quốc gia.

Phát triển TPHCM trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á vào năm 2045

(CLO) Phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn để TPHCM tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á vào năm 2045.

Hoạt động mạnh trở lại, bài đăng của Hải Tú vào lúc này hot tới mức nào?

(CLO) Sau thời gian “biến mất” trên mọi nền tảng MXH vì scandal tình cảm, Hải Tú đang tích cực hoạt động trở lại và nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả.

Diễn đàn Công luận: Nghệ sĩ quảng cáo thổi phồng thực phẩm chức năng: Xử lý thế nào?

(CLO) Nghệ sĩ quảng cáo thổi phồng công dụng TPCN đã trở thành hiện tượng phổ biến trong thời gian qua. Dư luận đặt ra câu hỏi, tại sao hành vi gian dối này vẫn cứ diễn ra, liệu có sự tiếp tay, lơ là của cơ quan chức năng, hay các nhà quản lý chưa tìm ra giải pháp xử lý triệt để?

Học sinh trường nào được ưu tiên xét tuyển vào THPT Quốc gia TP. HCM?

(CLO) ĐH Quốc gia TP. HCM vừa công bố danh sách 149 trường THPT thuộc diện ưu tiên xét tuyển.