Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ quyết định nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc

(CLO) Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã có bài phát biểu vào thứ 2, phác thảo chiến lược thương mại Trung Quốc của chính quyền Biden.

Audio

Chính quyền Mỹ do Tổng thống Joe Biden lãnh đạo đang chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán với Bắc Kinh như một phần của chiến lược đã được chờ đợi từ lâu để giải quyết các vấn đề thương mại với Trung Quốc.

my quyet dinh noi lai cac cuoc dam phan thuong mai voi trung quoc hinh 1

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai chuẩn bị công bố chính sách thương mại Trung Quốc được chờ đợi từ lâu của chính quyền Biden. Ảnh: Reuters.

Đại diện Thương mại của Mỹ, bà Katherine Tai dự kiến sẽ nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He qua điện thoại trong vài ngày tới, bà kêu gọi Trung Quốc nên tôn trọng hiệp định thương mại “giai đoạn một” mà họ đã ký với Washington dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng có kế hoạch phục hồi miễn trừ một phần thuế quan trừng phạt cho Trung Quốc để giúp hạn chế tác động của căng thẳng thương mại đối với ngành công nghiệp trong nước của họ.

Điều này diễn ra khi bà Katherine Tai chuẩn bị tiết lộ chính sách thương mại với Trung Quốc của chính quyền ông Biden trong một bài phát biểu vào thứ 2 vừa qua. Để thúc đẩy Bắc Kinh tuân thủ thỏa thuận giai đoạn một, bà Katherine Tai dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng Washington sẽ “sử dụng đầy đủ các công cụ mà chúng tôi có và phát triển các công cụ mới khi cần thiết để bảo vệ lợi ích kinh tế của Mỹ khỏi các chính sách và thực tiễn có hại.”

Mục đích của Mỹ là thuyết phục Trung Quốc sửa đổi các hành vi thương mại không công bằng thông qua cuộc đối thoại mà không đưa ra thời hạn cụ thể cho các cuộc đàm phán.

Mỹ đang có kế hoạch khôi phục các miễn trừ thuế quan với Trung Quốc, ngoại trừ các các sản phẩm dược phẩm, điều khoản miễn trừ thuế này đã hết hạn vào cuối năm 2020. Mặc dù chính quyền vẫn chưa quyết định chính xác mặt hàng nào có thể đủ điều kiện để được miễn trừ, nhưng các quyết định đó sẽ được đưa ra phù hợp với các ưu tiên chính sách.

Có thể các mặt hàng nhập khẩu liên quan đến biến đổi khí hậu và cơ sở hạ tầng, bao gồm cả các mặt hàng liên quan đến năng lượng tái tạo, có thể được miễn thuế. Chính quyền Mỹ trước đó đã miễn trừ các sản phẩm khó nhập khẩu từ các nước khác ngoài Trung Quốc, bao gồm cả các công cụ máy móc đặc biệt.

Trong các cuộc đàm phán thương mại, bà Tai cũng được cho là sẽ yêu cầu Trung Quốc sửa chữa những gì mà Mỹ coi là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tại thời điểm này, Washington đã chọn không đàm phán một thỏa thuận “giai đoạn hai”, trong đó các vấn đề cấu trúc của Trung Quốc, bao gồm cả những gì Mỹ coi là trợ cấp quá mức của Bắc Kinh cho các ngành công nghiệp trong nước, sẽ được thảo luận.

Theo thỏa thuận giai đoạn một, Trung Quốc hứa sẽ tăng nhập khẩu của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2021, từ mức trước chiến tranh thương mại năm 2017. Tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ trong tháng 1 đến tháng 8 năm nay chỉ chiếm 62% mục tiêu, theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson.

Đánh giá rằng Trung Quốc đã vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, chính quyền Trump đã áp thuế lên các sản phẩm của Trung Quốc theo từng giai đoạn, bắt đầu từ tháng 7 năm 2018. Trung Quốc đã đưa ra những biện pháp trả đũa và hai nước bước vào cuộc chiến thương mại. Cho đến nay, Mỹ đã áp đặt thêm 25% thuế đối với hàng hóa nhập khẩu có tổng trị giá khoảng 370 tỷ USD.

Huy Hoàng (Theo Asia Nikkei)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Mở rộng vận tải hành khách trên tất cả các loại hình, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành: Các địa phương muốn phát triển thì phải sâu sát, là điểm tựa, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

2 ca mắc Covid-19 mới nhất tại Hải Dương đã đi những đâu?

(CLO) Tối 20/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19.

Mỹ rót 7 tỷ USD xây dựng nhà máy chip ở Nhật Bản

(CLO) Tờ Nikkan Kogyo ra ngày 20/10 cho biết, nhà cung cấp chip Micron Technology Inc (Mỹ) có kế hoạch đầu tư 800 tỷ Yen (6,99 tỷ USD) để xây dựng một nhà máy mới ở Hiroshima, miền Tây Nhật Bản.

Thêm 9 ca mắc Covid-19, Hà Nội khẩn cấp tìm người từ Bình Dương về bến xe Mỹ Đình

(CLO) Thông báo được đưa ra do liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện chiều 20/10, là người Hà Giang, di chuyển từ Bình Dương về Hà Nội bằng xe khách của nhà xe Vân Tuyến.

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm thu, chi tại Trường THCS Ngô Quyền

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng

Hành khách đi máy bay phải tuân theo những quy định gì sau ngày 20/10?

(CLO) Tối 20/10, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã Ban hành Quyết định số 1840/QĐ-BGTVT Quy định tạm thời về tiếp tục triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn từ ngày 21/10-30/11.

Miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp chịu tác động bởi Covid-19

(CLO) Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Bitcoin tăng mạnh, chính thức đạt đỉnh mới cao nhất thời đại

(CLO) Bitcoin (BTC) đã tăng giá lên mức cao nhất mọi thời đại mới - sự gia tăng được mong đợi từ lâu đã đẩy BTC / USD vào trạng thái khám phá giá mới. Hiện Bitcoin đạt mức giá 64.800 USD và vẫn còn đang tăng.

Từ ngày mai, tần suất đường bay Hà Nội - TPHCM tăng gấp 6 lần

(CLO) Đường bay Hà Nội - TPHCM và ngược lại sẽ không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều trong giai đoạn từ 21/10 - 14/11 và không quá 7 chuyến hàng/ngày mỗi chiều, từ 15/11- 30/11.