Mỹ ráo riết tìm mua UAV MQ-9 Reaper sau những tổn thất lớn ở Trung Đông

(CLO) Không quân Mỹ đang gấp rút tìm mua các máy bay không người lái MQ-9 Reaper còn sót lại trên thị trường sau khi chịu tổn thất nặng nề trong các chiến dịch quân sự nhằm vào Iran và lực lượng Houthi ở Yemen.

Theo thông tin được xác nhận ngày 5/6 với tờ The War Zone, Không quân Mỹ dự định mua một số lượng chưa được công bố các máy bay MQ-9A Block 5 chưa từng được bàn giao từ nhà sản xuất General Atomics. Tuy nhiên, số lượng còn lại rất hạn chế, khiến việc bù đắp các tổn thất trở thành bài toán khó.

Theo Trung tướng David Tabor, Phó Tham mưu trưởng phụ trách Kế hoạch và Chương trình của Không quân Mỹ, lực lượng này đang triển khai một chiến dịch khẩn cấp nhằm khôi phục số lượng MQ-9.

mq-9-reaper-uav-cropped.jpg
Một chiếc MQ-9A Reaper. Ảnh: Lt. Col. Leslie Pratt

Ông cho biết: "Chúng tôi đang xem xét các phương án để mua lại nhiều MQ-9A nhất có thể ngay lúc này. Đây là nỗ lực ngắn hạn nhằm nhanh chóng bổ sung lực lượng ngay trong năm tài khóa hiện tại".

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 13/5, ông Tabor cho biết tổng số MQ-9A còn trong biên chế đã giảm xuống còn 135 chiếc.

Theo tài liệu ngân sách chính thức, Không quân Mỹ sở hữu 165 MQ-9A vào đầu năm tài khóa 2026, bắt đầu từ ngày 1/10/2025. Con số này đã giảm mạnh so với 231 chiếc vào đầu năm tài khóa 2025.

Không quân Mỹ cho biết một số MQ-9A Block 5 từng được General Atomics sản xuất dựa trên các đơn hàng dự kiến từ khách hàng nước ngoài nhưng cuối cùng không còn nhu cầu sử dụng. Những máy bay này hiện vẫn thuộc sở hữu của nhà sản xuất.

Theo phía Không quân Mỹ: "Mỹ đã nhận được nguồn kinh phí để bắt đầu quá trình mua sắm". Tuy nhiên, General Atomics thừa nhận nguồn cung hiện cực kỳ khan hiếm.

Khó khăn lớn nhất đối với Không quân Mỹ là MQ-9A hiện không còn được sản xuất. General Atomics đã chuyển sang chế tạo dòng MQ-9B thế hệ mới. Dù là phiên bản phát triển từ Reaper, MQ-9B có nhiều thay đổi đáng kể về thiết kế và hệ thống. Nếu muốn mua thêm máy bay mới thuộc dòng này, Không quân Mỹ sẽ phải đặt hàng theo dây chuyền sản xuất MQ-9B hiện tại.

Tạp chí Air & Space Forces từng đưa tin rằng tính đến tháng 5/2026, Mỹ đã mất gần 30 chiếc MQ-9 Reaper trong Chiến dịch Epic Fury tại Iran.

Con số này chưa bao gồm hàng chục chiếc khác được cho là đã bị lực lượng Houthi bắn hạ trong các chiến dịch quân sự tại Yemen và khu vực lân cận trong khoảng hơn một năm qua. Tổng giá trị số MQ-9 bị phá hủy được ước tính lên tới khoảng 1 tỷ USD.

Mặc dù từng được các chỉ huy Không quân Mỹ đánh giá cao trong cuộc chiến trên không chống Iran, MQ-9 cũng đang bị đặt dấu hỏi về khả năng sống sót trước các hệ thống phòng không hiện đại.

Xem thêm

Ông Putin nói chưa thấy lý do để gặp trực tiếp Tổng thống Zelenskyy

Ông Putin nói chưa thấy lý do để gặp trực tiếp Tổng thống Zelenskyy

(CLO) Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/6 cho biết hiện ông chưa thấy lý do để gặp trực tiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, sau khi nhà lãnh đạo Ukraine công bố một bức thư ngỏ đề xuất hai bên tổ chức đối thoại trực tiếp nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang năm thứ năm.

Cuba lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Cuba lên án lệnh trừng phạt mới của Mỹ

(CLO) Chính phủ Cuba lên tiếng phản đối mạnh mẽ sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Chủ tịch Miguel Díaz-Canel cùng nhiều quan chức, tổ chức và doanh nghiệp của nước này.

Hạ viện Mỹ thông qua gói hỗ trợ mới cho Ukraine

Hạ viện Mỹ thông qua gói hỗ trợ mới cho Ukraine

(CLO) Hạ viện Mỹ ngày 4/6 đã thông qua một dự luật hỗ trợ mới cho Ukraine sau khi một nhóm nghị sĩ Cộng hòa cùng các nghị sĩ Dân chủ thúc đẩy thành công việc đưa dự luật ra bỏ phiếu.

Nga gia tăng sức ép quân sự, Ukraine đẩy mạnh phản công tầm xa

Nga gia tăng sức ép quân sự, Ukraine đẩy mạnh phản công tầm xa

(CLO) Những diễn biến quân sự đầu tháng 6/2026 cho thấy Nga đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công có hệ thống nhằm vào các cơ sở công nghiệp quốc phòng, hạ tầng quân sự và mạng lưới hậu cần của Ukraine. Theo giới chức Nga, các hoạt động này được triển khai như một phần của chiến lược gây sức ép quân sự đối với Kiev, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nỗ lực đàm phán trong tương lai.

El Nino đe dọa mùa màng châu Á, dấy lên lo ngại về an ninh lương thực

El Nino đe dọa mùa màng châu Á, dấy lên lo ngại về an ninh lương thực

(CLO) Tình trạng thời tiết khô hạn đang ảnh hưởng đến hoạt động gieo trồng trên khắp châu Á, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung lương thực tại khu vực đông dân nhất thế giới, trong bối cảnh hiện tượng El Nino mạnh được dự báo sẽ xuất hiện trong nửa cuối năm 2026.

Space X

Elon Musk sắp trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên

(CLO) Ngày 3/6, SpaceX dự kiến lần đầu phát hành cổ phiếu (IPO) với giá trị 75 tỷ USD, mở đường để ông chủ tỷ phú Elon Musk của công ty này trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản hơn 1.000 tỷ USD.

Bao giờ vắc-xin Ebola mới sẵn sàng?

Bao giờ vắc-xin Ebola mới sẵn sàng?

(CLO) Đợt bùng phát Ebola do chủng virus Bundibugyo hiếm gặp tại Đông Phi đang khiến giới chức y tế lo ngại khi số ca nhiễm tiếp tục tăng tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda. Dù 3 loại vắc-xin đang được phát triển và chuẩn bị thử nghiệm khẩn cấp, các chuyên gia cho biết vẫn chưa thể xác định thời điểm vắc-xin sẽ sẵn sàng sử dụng rộng rãi.

Sống sót kỳ diệu sau gần một tuần mất tích trên Everest

Sống sót kỳ diệu sau gần một tuần mất tích trên Everest

(CLO) Một hướng dẫn viên leo núi người Nepal đã được giải cứu sau gần một tuần mất tích trên sườn núi Everest mà không có thức ăn và oxy bổ sung, được đánh giá là trường hợp sống sót hiếm gặp trên ngọn núi cao nhất thế giới.

Cháy viện dưỡng lão ở Sri Lanka, 12 người thiệt mạng

Cháy viện dưỡng lão ở Sri Lanka, 12 người thiệt mạng

(CLO) Ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một viện dưỡng lão ở Sri Lanka, trong khi nhiều người khác được giải cứu. Cảnh sát đã bắt giữ giám đốc cơ sở này để phục vụ điều tra.

Cỡ chữ bài viết: