Mỹ sẽ hạn chế bình luận về bầu cử ở các nước khác?
An Dương (theo UD)
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới yêu cầu các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ trên toàn thế giới hạn chế bình luận hoặc chỉ trích các cuộc bầu cử ở nước ngoài, trừ khi có “lợi ích đối ngoại rõ ràng và cấp thiết” của Washington.
Theo bức điện tín do Ngoại trưởng Marco Rubio ký, các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ được chỉ đạo tránh đưa ra các tuyên bố mang tính hệ tư tưởng, đồng thời mọi phát ngôn phải phù hợp với lập trường của Tổng thống Donald Trump rằng Mỹ sẽ tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia.
Ảnh: Unsplash/StevenAbraham.
Hướng dẫn mới đánh dấu một bước ngoặt so với chính sách truyền thống của Bộ Ngoại giao Mỹ, vốn thường xuyên công khai chỉ trích các cuộc bầu cử ở các nước khác.
“Phù hợp với trọng tâm của chính quyền hiện tại về chủ quyền quốc gia, bộ sẽ chỉ bình luận công khai về các cuộc bầu cử khi có một lợi ích đối ngoại rõ ràng và cấp thiết của Mỹ”, theo nội dung bức điện tín.
Trong trường hợp cần thiết phải đưa ra bình luận, các cơ quan ngoại giao Mỹ được khuyến cáo giữ thông điệp “ngắn gọn”, chỉ dừng lại ở việc chúc mừng ứng viên chiến thắng và, khi phù hợp, đề cập đến các lợi ích chính sách chung với Mỹ.
“Các thông điệp nên tránh việc đưa ra quan điểm về tính công bằng, liêm chính của quy trình bầu cử và giá trị dân chủ của quốc gia”, văn bản nhấn mạnh.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.