Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt với Iran, Tehran sẵn sàng đàm phán

(CLO) Các cố vấn của ông Trump đã kêu gọi phía Iran bước vào bàn đàm phán hoặc chịu thêm các áp lực từ lệnh trừng phạt, tuy nhiên phía Tehran khẳng định Washington cần chứng tỏ mình đáng tin.

Báo nói Công luận

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton. Ảnh: Reuters 

Vài giờ trước khi các lệnh trừng phạt được tái áp dụng, cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton đã kêu gọi Iran tiến tới bàn đàm phán 

"Họ có thể chấp nhận đề nghị của Tổng thống để đàm phán, từ bỏ tên lửa đạn đạo và chương trình vũ khí hạt nhân", ông Bolton nói với Fox News.

"Nếu họ muốn thoát khỏi áp lực, họ nên tới đàm phán. Áp lực từ các lệnh trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ kể cả khi đang đàm phán", ông Bolton khẳng định.

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào việc cấm Iran mua đô, ngăn cản giao dịch vàng, than, kim loại quý.

Đối địch trong nhiều thập kỷ, phía Mỹ và Iran đang dần trở nên căng thẳng hơn vì ảnh hưởng của Iran đang tăng mạnh trong khu vực Trung Đông kể từ khi ông Trump tiếp nhận chức vị Tổng thống.

Những lệnh trừng phạt mới đã từng bị dỡ bỏ khi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015, và giờ lại bị tái áp dụng sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5 vừa qua.

Những lệnh trừng phạt khắt khe hơn nhằm vào ngành dầu mỏ của nước này dự kiến sẽ được Mỹ áp dụng vào tháng 11 tới.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng Iran có thể đàm phán nhưng Washington phải chứng tỏ rằng minh đáng tin trước. Ông Rouhani ngầm ám chỉ rằng nếu Mỹ tiếp tục ký kết thỏa thuận hạt nhân và dừng các lệnh trừng phạt, điều đó sẽ mở lối cho các thỏa thuận.

"Nếu bạn muốn đâm ai đó rồi đàm phán, điều cần thiết phải làm trước tiên là rút con dao ra", ông Rouhani nói trên sóng truyền hình Iran.

"Chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán, nhưng đàm phán cần sự trung thực", ông Rouhani nói. Ông kêu gọi người dân Iran đoàn kết trước khó khăn. "Sẽ có những áp lực từ các lệnh trừng phạt, nhưng chúng ta sẽ vượt qua nếu đồng lòng", ông nói.

Hoàng Việt (Theo Reuters)