Mỹ thu hồi tư cách pháp lý của hơn nửa triệu người nhập cư

(CLO) Theo thông báo của Công báo Liên bang vào thứ Sáu, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thu hồi tình trạng pháp lý tạm thời của 530.000 người nhập cư đến từ Cuba, Haiti, Nicaragua và Venezuela.

Động thái này có hiệu lực từ ngày 24/4, cắt ngắn thời hạn "tạm tha" kéo dài hai năm được cấp cho những người di cư dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden.

Chính quyền ông Trump đã thực hiện các bước để tăng cường thực thi luật nhập cư sau khi nhậm chức, bao gồm cả việc thúc đẩy trục xuất số lượng kỷ lục người di cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Ông đã lập luận rằng các chương trình ân xá tạm thời cho những người nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ được đưa ra dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden đã vượt quá ranh giới của luật liên bang, và kêu gọi chấm dứt chúng trong một lệnh hành pháp ngày 20 tháng 1.

my thu hoi tu cach phap ly cua hon nua trieu nguoi nhap cu hinh 1

Anh minh họa: Unsplash

Ông Trump cho biết vào ngày 6 tháng 3 rằng ông sẽ quyết định "rất sớm" liệu có nên tước bỏ tình trạng ân xá của khoảng 240.000 người Ukraine đã chạy sang Hoa Kỳ trong cuộc xung đột với Nga hay không.

Ông Biden đã khởi động chương trình nhập cảnh có điều kiện cho người Venezuela vào năm 2022 và mở rộng sang người Cuba, Haiti và Nicaragua vào năm 2023 trong bối cảnh tình trạng nhập cư bất hợp pháp ở mức cao từ những quốc tịch đó tăng cao.

Trong thông báo dự kiến được công bố chính thức trên Công báo Liên bang vào thứ Hai tới, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết việc thu hồi tình trạng ân xá sẽ giúp việc đưa những người di cư vào quá trình trục xuất nhanh chóng được gọi là "trục xuất nhanh" trở nên dễ dàng hơn.

Theo chính sách thời ông Trump được triển khai vào tháng 1, việc trục xuất nhanh chóng có thể được áp dụng đối với một số người di cư nhất định ở Hoa Kỳ trong hai năm hoặc ít hơn.

Quyết định tước bỏ tư cách pháp lý của nửa triệu người di cư của chính quyền Mỹ có thể khiến nhiều người có nguy cơ bị trục xuất. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo diện ân xá hiện có hình thức bảo vệ hoặc tư cách pháp lý khác.

Hoàng Huy (theo WH, Reuters, Guardian)

Xem thêm

Hội nghị thượng đỉnh NATO: Sắp công bố loạt thỏa thuận quốc phòng hàng chục tỷ USD

Hội nghị thượng đỉnh NATO: Sắp công bố loạt thỏa thuận quốc phòng hàng chục tỷ USD

(CLO) Các nước thành viên NATO dự kiến công bố các thỏa thuận mua sắm và hợp tác quốc phòng trị giá hàng chục tỷ USD tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/7, nhằm thể hiện châu Âu đang tăng mạnh chi tiêu quốc phòng theo lời kêu gọi của Mỹ trước khi Hội nghị thượng đỉnh NATO 2026 chính thức khai mạc.

sudan

UNICEF: Hơn 300 trẻ em thương vong trong 6 tháng xung đột ở Sudan

(CLO) Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, hơn 300 trẻ em đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vòng sáu tháng qua do cuộc xung đột kéo dài tại Sudan, trong đó khoảng 60% số thương vong liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Lộ diện thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2026

Lộ diện thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2026

(CLO) Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch tiếp tục giữ ngôi vị thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2026 theo bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU), đánh dấu năm thứ hai liên tiếp dẫn đầu danh sách.

Úc và Fiji ký hiệp ước phòng thủ lịch sử

Úc và Fiji ký hiệp ước phòng thủ lịch sử

(CLO) Ngày 6/7, Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Fiji Sitiveni Rabuka đã ký hai hiệp ước mang tính bước ngoặt tại thủ đô Suva, chính thức nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Cỡ chữ bài viết: