Mỹ và Canada lo thiệt hại kinh tế vì cuộc biểu tình Covid ở biên giới

(CLO) Hôm thứ Tư (9/2), Mỹ cho biết rằng các xe tải chặn đường biên giới giữa nước này với Canada có nguy cơ làm tổn thương ngành công nghiệp ô tô và nông nghiệp, đồng thời kêu gọi nước láng giềng sớm chấm dứt cuộc biểu tình chống lại các hạn chế Covid-19 đã kéo dài 13 ngày nay.

Sau gần hai năm áp dụng các biện pháp chống đại dịch ở nhiều quốc gia, sự phản đối đã nổi lên theo nhiều cách khác nhau với các cuộc biểu tình ở Úc, New Zealand và Pháp.

my va canada lo thiet hai kinh te vi cuoc bieu tinh covid o bien gioi hinh 1

Biểu tình chống hạn chế Covid-19 của cánh xe tải Canada đang làm tắc nghẽn đường phố nước này và cả các tuyến giao thương biên giới với Mỹ.

Và giờ các cuộc biểu tình rầm rộ đã và đang gây ra bế tắc ở thủ đô Ottawa, Canada kể từ cuối tháng Một, khi các xe tải đã ngăn chặn con đường giao thông huyết mạch tại Cầu Ambassador, một tuyến đường cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô và nông sản. Một cửa khẩu biên giới khác với Mỹ, ở tỉnh Alberta, đã bị đóng cửa theo cả hai chiều kể từ cuối ngày thứ Ba.

Bắt đầu từ một "Đoàn xe Tự do" chiếm đóng trung tâm thành phố Ottawa nhằm phản đối lệnh tiêm phòng hoặc kiểm dịch đối với những người lái xe tải xuyên biên giới, những người biểu tình giờ còn đã bày tỏ sự bất bình về thuế carbon và các đạo luật khác.

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là tất cả mọi người ở Canada và Mỹ phải hiểu tác động của sự tắc nghẽn này đối với người lao động, đối với chuỗi cung ứng", người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết vào thứ Tư.

Mỹ đang làm việc với các nhà chức trách nước láng giềng Canada để ổn định tuyến lại giao thông đến cầu Blue Water, nối cảng Huron ở Michigan với Sarnia ở Ontario, trong bối cảnh lo ngại các cuộc biểu tình có thể trở thành bạo lực.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem đã kêu gọi một giải pháp nhanh chóng. Ông nói: “Sự tắc nghẽn kéo dài tại các điểm nhập cảnh quan trọng có thể tác động đáng kể đối với kinh tế. Chúng ta đã có một chuỗi cung ứng toàn cầu căng thẳng. Chúng ta không cần thêm điều này nữa".

Bộ trưởng Bộ Chuẩn bị Khẩn cấp của Canada, Bill Blair, nói với các phóng viên rằng việc đóng cửa cây cầu đã gây ra tình trạng thiếu phụ tùng tại nhà máy lắp ráp của nhà sản xuất ô tô Stellantis ở Windsor, Ontario.

Công ty cho biết họ phải kết thúc ca làm việc sớm vào thứ Ba, nhưng nhà máy đã có thể hoạt động trở lại vào sáng thứ Tư. Ngành công nghiệp ô tô cũng đang phải vật lộn với việc thiếu chip bán dẫn trên toàn thế giới.

Những người biểu tình nói rằng họ biểu tình trong hòa bình, nhưng một số cư dân Ottawa cho biết họ đã bị tấn công và quấy rối. Ở Toronto, đường phố cũng đang bị phong tỏa.

Huy Hoàng (theo RT)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: