Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và EU buộc Trung Quốc phải giải trình về "các chính sách bóp méo thương mại"

(CLO) Mỹ và Liên minh châu Âu cho biết hôm thứ 2 rằng họ có thể sẽ cùng hợp tác để buộc các quốc gia ủng hộ các chính sách bóp méo thương mại như Trung Quốc phải giải trình.

Audio

Tuyên bố trên đã được Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Phó chủ tịch điều hành Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis đưa ra.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: EPA-EFE.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: EPA-EFE.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã đưa ra một tuyên bố chung vào thứ 2 nói rằng họ có thể hợp tác với nhau để buộc các quốc gia ủng hộ các chính sách bóp méo thương mại như Trung Quốc phải giải trình.

Tuyên bố được đưa ra bởi Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo và Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis.

Khi hai bên bắt đầu thảo luận về việc giải quyết tình trạng dư thừa thép và nhôm trên toàn cầu, Liên minh châu Âu đã đồng ý đình chiến một phần với Mỹ trong tranh chấp về mức thuế đối với kim loại của Mỹ do cựu tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.

Hôm thứ 2, ủy ban cho biết họ sẽ đình chỉ đề xuất tăng thuế quan trả đũa – loại thuế mà đã áp đặt lên nhiều sản phẩm từ son môi đến giày thể thao và tăng gấp đôi lên 50% thuế đối với rượu whisky bourbon của Mỹ, xe máy và thuyền có động cơ.

Trong một tuyên bố chung, Brussels và Washington nói rằng, với tư cách là đồng minh, họ có thể thúc đẩy các tiêu chuẩn cao, giải quyết các mối quan tâm chung.

Phó chủ tịch điều hành Dombrovskis, đại sứ Tai và thư ký Raimondo thừa nhận tác động đối với ngành công nghiệp của họ xuất phát từ tình trạng dư thừa công suất toàn cầu do các bên thứ ba thúc đẩy. Tuyên bố chung cho biết, sự biến dạng do công suất dư thừa này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các ngành công nghiệp thép và nhôm - đây là những ngành định hướng thị trường của EU và Mỹ cũng như người lao động trong các ngành đó.

Họ nhất trí rằng vì Mỹ và các Quốc gia thành viên EU là đồng minh và đối tác, cùng chia sẻ lợi ích an ninh quốc gia cũng như nền kinh tế dân chủ, thị trường nên họ có thể hợp tác để thúc đẩy các tiêu chuẩn cao, giải quyết các mối quan tâm chung và buộc các nước như Trung Quốc – những người ủng hộ chính sách bóp méo thương mại phải giải trình.

Các cuộc thảo luận sẽ nhằm tìm ra các giải pháp, chẳng hạn như các biện pháp thương mại thích hợp vào cuối năm nay.

Mỹ sẽ duy trì mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm, cũng áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Thụy Sĩ.

Trước đó, Chính quyền ông Trump đã trích dẫn các căn cứ an ninh quốc gia của Mỹ vào tháng 6 năm 2018 làm cơ sở cho việc áp thuế kim loại - các biện pháp mà các nhà sản xuất thép như Thyssenkrupp và Voestalpine cho biết họ bị ảnh hưởng.

EU phủ nhận việc xuất khẩu của mình gây ra bất kỳ mối đe dọa an ninh nào và đáp trả bằng cách áp thuế quan lên 2,8 tỷ euro (3,4 tỷ USD) các sản phẩm của Mỹ, bao gồm xe máy, rượu whisky và nước cam. Những thứ này cũng sẽ được giữ nguyên.

Trong tuyên bố chung, EU và Mỹ cho biết thêm: “Họ đồng ý thảo luận về việc giải quyết các mối quan tâm chung trong lĩnh vực này nhằm giải quyết công suất dư thừa thép và nhôm và triển khai các giải pháp hiệu quả, bao gồm các biện pháp thương mại thích hợp, để bảo tồn các ngành công nghiệp quan trọng của chúng ta. Để đảm bảo môi trường mang tính xây dựng nhất cho những nỗ lực chung này, họ nhất trí tránh những thay đổi về những vấn đề này ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại song phương .”

“Họ cam kết sẽ khẩn trương tham gia vào các cuộc thảo luận này để tìm ra giải pháp trước cuối năm nhằm chứng minh cách Mỹ và EU có thể giải quyết tình trạng dư thừa công suất, đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của các ngành công nghiệp thép và nhôm của khu vực, và củng cố liên minh dân chủ của hai bên. ”

Cũng trong ngày thứ 2, Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn miễn thuế đối với 79 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Các sản phẩm bao gồm quặng đất hiếm, quặng vàng, quặng bạc và tinh quặng.

Bộ tài chính cho biết việc miễn trừ thuế đối với các sản phẩm trên sẽ được gia hạn cho đến ngày 25 tháng 12.

Các sản phẩm này ban đầu đã được miễn trừ thuế quan trả đũa – một chính sách mà Trung Quốc đã áp lên hàng hóa Mỹ như một biện pháp đối phó với các hành động theo Mục 301 của Mỹ.

Trung Quốc trước đây đã mở rộng các trường hợp miễn trừ thuế được thực hiện trong các cuộc chiến áp thuế trả đũa giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Huy Hoàng

 
 
Tin mới
Tập trung nâng cao mô hình Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện

(CLO) Tại Hội nghị xây dựng Công an cấp huyện toàn diện và xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu, cần tập trung nâng cao mô hình Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện, tăng cường năng lực đội ngũ điều tra viên phục vụ cho công tác điều tra.

Điều gì đang đe dọa tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26?

(CLO) Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên hợp quốc tại Glasgow tới đây sẽ buộc các nhà lãnh đạo thế giới ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch, ổn định nhiệt độ toàn cầu và đóng góp tài chính để ứng phó với thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

Học sinh thích thú về

(CLO) Những ngày gần đây, học sinh trường THCS Cù Chính Lan (phường Lam Sơn, TP Thanh Hoá) thích thú khi được thầy hiệu trưởng trồng "cây điều ước" giữa sân trường mang nhiều thông điệp ý nghĩa.

Đội tuyển Việt Nam rơi khỏi top 15 châu Á sau 2 năm

(CLO) Sau những thành tích không mấy khả quan, đội tuyển Việt Nam đã bị đánh bật khỏi top 15 châu Á sau 2 năm. Trước đó, tuyển Việt Nam có 24 tháng liên tiếp (10/2019 – 9/2021) nằm trong top 15 dưới thời HLV Park Hang Seo.

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 từ Chính phủ Hungary

(CLO) Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca và 100.000 bộ kít xét nghiệm nhanh từ Ngài Öry Csaba, Đại sứ Hungary tại Việt Nam.

Sau Covid-19, EU sẽ thay đổi các quy tắc ngân sách để giữ đồng euro

(CLO) Vào hôm nay (19/10), Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp để xem xét điều chỉnh quy tắc ngân sách, phù hợp với việc nợ công tăng cao sau đại dịch Covid-19, đồng thời các quốc gia còn phải chịu chi phí khổng lồ khi chuyển đổi sang nền “kinh tế xanh”.

TP. HCM: Kiến nghị cho hàng quán bán đồ ăn uống tại chỗ

(CLO) Sở Công thương TP. HCM vừa có kiến nghị cho cơ sở dịch vụ ăn uống được bán bằng cả hai hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ loại hình kinh doanh bia, rượu.

Bình Thuận phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng không hợp pháp

(CLO) Ngày 19/10, cơ quan chức năng Bình Thuận đã phát hiện hàng loạt các bãi tập kết và các điểm kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh khoáng sản có nguồn gốc không hợp pháp.

Chính thức miễn học phí cho học sinh TP. HCM

(CLO) HĐND TP. HCM đã thông qua dự thảo nghị quyết về chính sách miễn học phí, hỗ trợ học phí học kỳ I (năm học 2021-2022), đối với học sinh tại TP. HCM.