Nam Định: Chủ động ứng phó, không để bị động, bất ngờ khi bão số 3 đổ bộ

(CLO) Với tinh thần chủ động ứng phó, quyết tâm không để bị động, bất ngờ, tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến bão số 3.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Hồi 10h00 ngày 5/9, vị trí tâm bão vào khoảng 19,1 độ vĩ Bắc, 115,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 490km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 16, giật trên cấp 17 (cấp siêu bão), di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 10km/h.

Trong ngày hôm nay, bão số 3 tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km. Đến sáng mai, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc-112,9 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng tâm bão cấp 16, giật trên cấp 17.

nam dinh chu dong ung pho khong de bi dong bat ngo khi bao so 3 do bo hinh 1

Dự báo vị trí và hướng di chuyển của bão số 3. Nguồn: Hệ thống giám sát thiên tai

Dự báo, từ đêm 6/9, vùng biển tỉnh Nam Định sẽ có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 11-12, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12-13, giật cấp 15-16. Sóng biển cao từ 3-4m, sau tăng lên 5-6m. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão ở khu vực Vịnh Bắc Bộ cấp 3.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã có công điện về việc triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 3; thành lập Đoàn công tác kiểm tra hệ thống đê biển và các trọng điểm xung yếu phòng chống thiên tai.

Các cấp, ngành, các địa phương tập trung rà soát hiện trạng toàn bộ hệ thống đê, kè, cống trên địa bàn; tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án bảo vệ 38 trọng điểm xung yếu; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để hộ đê, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra. Các khu vực vùng bối, bãi tổ chức rà soát phương án sơ tán dân theo quy định nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Với tinh thần chủ động ứng phó, quyết tâm không để bị động, bất ngờ, tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến bão số 3. Thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng đi của bão số 3 để chủ động tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Theo dự báo về diễn biến của bão và căn cứ vào tình hình thực tế, dự kiến tỉnh Nam Định sẽ cấm biển vào ngày 6/9/2024.

Chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các huyện ven biển kêu gọi, kiểm đếm, hướng dẫn các tàu, thuyền vào nơi tránh, trú an toàn, sắp xếp không để xảy ra va chạm và chìm tàu tại nơi neo đậu. Di dời số lao động tại khu vực nuôi thủy sản ven biển và trên các lều, chòi về nơi an toàn.

Hướng dẫn nông dân thu hoạch diện tích rau, màu, thủy sản đến kỳ thu hoạch, nhất là khu vực cửa sông, ven biển, vùng trũng, thấp. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản, nhà xưởng trong các khu, cụm công nghiệp. Triệt để tiêu nước, vận hành các trạm bơm tiêu khi có yêu cầu...

Tỉnh Nam Định hiện có 1.714 phương tiện tàu, thuyền với 5.287 ngư dân. Đến 10 giờ ngày 4/9, toàn bộ tàu, thuyền của tỉnh đã nhận được thông tin; số người trên các lều, chòi trông coi đầm bãi đã nhận được thông báo về diễn biến, hướng đi của bão từ các đơn vị, địa phương và đang trên đường vào bờ.

Tại các bến, bãi, cảng cá neo đậu tàu, thuyền của tỉnh Nam Định hiện có 1.797 phương tiện với 5.533 ngư dân vào neo đậu, tránh trú. Toàn tỉnh có 535km đê, trong đó có hơn 279km đê sông, hơn 39km đê cửa sông, hơn 75km đê biển. Trên các tuyến đê biển của tỉnh không có công trình đang thi công. Tổng diện tích lúa mùa 71,2 nghìn ha, trong đó có 13% diện tích lúa đã trỗ; diện tích nuôi thủy sản là 14.625ha.

Xem thêm

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: