Điều chỉnh kích thước chữ

Nam Phi phủ nhận thông tin biến thể COVID-19 nước này nguy hiểm hơn chủng ở Anh

(CLO) Bộ trưởng Y tế Nam Phi cho rằng, không có bằng chứng cho thấy biến thể ở Nam Phi là nhân tố chính trong làn sóng thứ hai ở Anh và "điều này là không chính xác".

Audio
Nam Phi xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Nam Phi xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zwelini Mkhize cho biết: “Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy 501.V2 (biến thể) có khả năng lây lan cao hơn so với biến thể của Vương quốc Anh như đề cập của Bộ trưởng Y tế Anh”.

Trong tuyên bố, Bộ trưởng Zwelini Mkhize nhấn mạnh: "Cũng không có bằng chứng nào cho thấy (biến thể ở Nam Phi) gây ra bệnh nặng hơn hoặc tăng tỉ lệ tử vong hơn biến thể ở Anh hoặc bất kỳ biến thể nào đã được giải trình tự gene trên khắp thế giới".

Trước đó, trong thông báo về những hạn chế đi lại với Nam Phi, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nói rằng, biến thể virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi "rất đáng lo ngại, vì nó vẫn dễ lây lan hơn và nó dường như đã biến đổi xa hơn" so với chủng tương tự ở Anh.

Theo ông Mkhize, việc Bộ trưởng của Anh thông tin như trên đã tạo ra nhận thức rằng, biến thể ở Nam Phi là nhân tố chính trong làn sóng thứ hai ở Anh và "điều này là không chính xác".

Ông chỉ ra, bằng chứng cho thấy biến chủng virus ở Anh mang đột biến tương tự với chủng ở Nam Phi, xuất hiện vào đầu tháng 9 ở hạt Kent "khoảng một tháng trước khi biến thể Nam Phi xuất hiện".

"Cấm đi lại giữa Vương quốc Anh và Nam Phi là một quyết định đáng tiếc" - ông nói thêm.

Nam Phi là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Châu Phi trong đại dịch COVID-19 với gần một triệu ca nhiễm bệnh và 26.000 người chết. Khoảng 14.000 trường hợp dương tính đã được phát hiện trong 2 ngày gần đây, trước đó, từ đầu tuần, Nam Phi phát hiện khoảng 8.000 đến 10.000 ca. Theo Bộ trưởng Mkhize, những hạn