Nam thanh niên 14 tuổi nguy kịch vì nhiễm 'tụ cầu vàng' sau vết cắn của lợn nuôi

Bệnh nhân bị viêm xương đùi, áp xe cơ, viêm phổi, tràn dịch màng phổi và mất khả năng đi lại, trước đó, cháu hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo gia đình, trong thời gian ở nhà với ông bà do bố mẹ đi làm xa, H. bị lợn cắn vào đầu gối chân phải. Chủ quan, vết thương không được xử lý sạch sẽ, cũng không được đưa đến cơ sở y tế.

Chỉ sau 7 ngày, cháu bé này bắt đầu sốt cao liên tục, vùng vết cắn sưng đỏ, đau nhức và hạn chế vận động. Khi đến bệnh viện huyện, tình trạng của H. đã chuyển nặng, được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn và nhanh chóng chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

z7259785072312_381c8d3326addc29161fd4990388f006.jpg
Các tổn thương ở xương vẫn cần tiếp tục điều trị và theo dõi dài hơn nhưng hiện nay chưa phải can thiệp ngoại khoa. Ảnh: BVCC

Kết quả xét nghiệm xác định H. bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), đường vào là vết cắn của lợn, kèm tổn thương xương đùi, viêm xương tủy, áp xe cơ, viêm phổi và tràn dịch màng phổi.

Sau 20 ngày điều trị tại tuyến trước, bệnh nhân có giảm sốt nhưng vẫn đau khớp háng hai bên và không thể đi lại, buộc phải tiếp tục điều trị tại tuyến Trung ương.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau 11 ngày điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu và phục hồi chức năng, tình trạng H. đã cải thiện: sốt giảm, tràn dịch màng phổi hết, bệnh nhân có thể đi lại.

Các tổn thương xương vẫn cần theo dõi và điều trị kéo dài nhưng hiện chưa phải can thiệp ngoại khoa. Bác sĩ Bùi Hiền, Khoa Nhi, cho biết: “Nếu tiếp tục đáp ứng tốt với phác đồ điều trị, dự kiến 6–8 tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện".

Bác sĩ Hiền cảnh báo: Tụ cầu vàng là vi khuẩn có độc lực cao, kháng nhiều loại kháng sinh, nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách có thể gây nhiễm khuẩn huyết, tổn thương đa cơ quan và đe dọa tính mạng. Thông thường, vi khuẩn này cư trú trên da và niêm mạc; nhưng khi xâm nhập qua vết thương hở hoặc cơ thể suy yếu, chúng có thể gây nhiễm khuẩn nặng.

Để phòng tránh, người dân cần rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh cá nhân, xử lý ngay vết thương hở hoặc vết cắn của động vật bằng sát khuẩn và băng vô khuẩn, đồng thời đi khám y tế nếu xuất hiện sưng nóng, chảy mủ hoặc sốt.

Bác sĩ Hiền nhấn mạnh: “Chủ quan tự xử lý tại nhà có thể dẫn đến nhiễm trùng lan rộng, biến chứng nguy hiểm, điều trị kéo dài và tốn kém".

Xem thêm

Ký ức của cựu chiến binh về hành trình trở lại Thành cổ tìm đồng đội

Ký ức của cựu chiến binh về hành trình trở lại Thành cổ tìm đồng đội

(CLO) Nguyễn Cảnh Lương là một trong những người lính trực tiếp chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Ông cùng đồng đội vượt sông Thạch Hãn vào Thành cổ và trải qua những ngày tháng chiến đấu vô cùng khốc liệt. Dù dính đạn, ông vẫn trở lại Thành cổ khi vết thương chưa lành hẳn để tiếp tục chiến đấu và tìm đưa đồng đội đã hy sinh trở về.

Thanh Hóa phân cấp mua sách giáo khoa miễn phí cho học sinh

Thanh Hóa phân cấp mua sách giáo khoa miễn phí cho học sinh

(CLO) UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định thực hiện mua sắm sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo hình thức phân tán, đồng thời phân cấp thẩm quyền mua sắm cho Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND cấp xã. Việc này nhằm triển khai chính sách miễn phí sách giáo khoa theo Nghị định số 271/2026/NĐ-CP của Chính phủ.

Trường học mở cửa, nguy cơ dịch bệnh tăng theo

Trường học mở cửa, nguy cơ dịch bệnh tăng theo

(CLO) Gần 100.000 ca bệnh tay chân miệng được ghi nhận trong hơn 8 tháng, cao hơn 2,5 lần cùng kỳ 2025, trong khi khoảng 3.000 ca xuất hiện mỗi tuần gần đây. Học sinh tại nhiều địa phương đang đồng loạt trở lại trường, làm gia tăng nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm.

Phú Thọ: Đầu tư hơn 10,7 tỷ đồng "thay áo mới" tuyến giao thông huyết mạch tại xã Tu Vũ

Phú Thọ: Đầu tư hơn 10,7 tỷ đồng "thay áo mới" tuyến giao thông huyết mạch tại xã Tu Vũ

Nhằm hoàn thiện hạ tầng nông thôn và thúc đẩy tiềm năng du lịch tâm linh, dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ Đền Sồi đi khu 11 (cũ) tại xã Tu Vũ (tỉnh Phú Thọ) đã chính thức được triển khai. Với tổng mức đầu tư 10.755.090.384 đồng, công trình hứa hẹn sẽ mang lại diện mạo mới mẻ và sức bật kinh tế lớn cho toàn xã.

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện iSEED hợp tác nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo cho doanh nghiệp

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện iSEED hợp tác nâng cao năng lực quản lý và lãnh đạo cho doanh nghiệp

Trường Cán bộ Thanh tra và Viện Phát triển Giáo dục và Quản trị Bền vững (iSEED) cùng hợp tác triển khai các chương trình đào tạo, nghiên cứu phát triển năng lực lãnh đạo, quản trị dành cho đội ngũ quản lý doanh nghiệp và các lĩnh vực chuyên ngành như y tế, giáo dục, tài chính, kế toán, xây dựng và dịch vụ.

Nghệ An cho thuê công sở dôi dư giá từ hơn 600 nghìn đồng đến nửa tỷ mỗi năm

Nghệ An cho thuê công sở dôi dư giá từ hơn 600 nghìn đồng đến nửa tỷ mỗi năm

(CLO) Trong 8 trụ sở, khu đất dôi dư được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê lần này, trụ sở cũ của Tòa án nhân dân tỉnh cho thuê với giá khởi điểm hơn 528 triệu đồng/năm. Trong khi đó, giá thuê thấp nhất là Trường Tiểu học Châu Bình 1, với 660.000 đồng mỗi năm. Khu đất này không có tài sản gắn liền với đất.

Cỡ chữ bài viết: