Điều chỉnh kích thước chữ

Nâng cao chất lượng, chống gian lận trong sát hạch, cấp giấy phép lái xe

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng, chống gian lận trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX).

Audio
Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe (Ảnh minh họa)

Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe (Ảnh minh họa)

Bộ GTVT cho biết, qua thanh tra tại một số Sở GTVT cho thấy công tác tổ chức đào tạo, giáo vụ của các cơ sở đào tạo lái xe chưa thực chất, sổ sách quản lý đào tạo còn hình thức. Đặc biệt một số cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe còn có nhiều vi phạm, bị xử lý.

Vì vậy để tiếp tục tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng và chống gian lận trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX; Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe.

Trong đó, tập trung vào điều kiện cơ sở vật chất, tiêu chuẩn và quản lý, sử dụng giáo viên, xe tập lái, công tác tuyển sinh, đào tạo, giáo vụ.

Các sở GTVT phải triển khai ngay phần mềm quản lý giáo viên dạy lái xe, áp dụng phần mềm quản lý xe tập lái (khi được Tổng cục Đường bộ Việt Nam hướng dẫn, chuyển giao thực hiện) để quản lý chặt đội ngũ giáo viên, xe tập lái của các cơ sở đào tạo.

Bên cạnh đó, giám sát chặt quá trình sát hạch lái xe, ngăn ngừa thí sinh sử dụng điện thoại hay các thiết bị phát sóng, truyền tin khác, hoặc trao đổi với nhau trái quy định trong quá trình sát hạch.

Không tổ chức kỳ sát hạch khi camera giám sát sát hạch lý thuyết không hoạt động, hoặc có hoạt động nhưng hình ảnh giám sát không rõ nét, không quan sát được hết các vị trí của phòng sát hạch lý thuyết.

Ngoài ra, tăng cường giám đột xuất các kỳ sát hạch, tổ chức kiểm tra, giám sát qua camera giám sát sát hạch lý thuyết để phát hiện và xử lý các sát hạch viên có vi phạm.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam sớm tham mưu triển khai các nội dung liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ.

Đặc biệt tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, trong đó tập trung kiểm tra đột xuất công tác tổ chức các kỳ sát hạch lái xe của các Sở GTVT.

P.V