Điều chỉnh kích thước chữ

Nasa cảnh báo Quốc hội Mỹ về trạm vũ trụ Trung Quốc

(CLO) Giám đốc Nasa Jim Bridenstine nói với các nhà lập pháp hôm thứ Tư rằng điều cốt yếu là Mỹ phải duy trì sự hiện diện trên quỹ đạo Trái đất sau khi Trạm Vũ trụ Quốc tế ngừng hoạt động để Trung Quốc không giành được lợi thế chiến lược.

Hình ảnh radar của trạm vũ trụ Tiangong-1 của Trung Quốc, đã ngừng hoạt động vào năm 2018. Bắc Kinh đã công bố kế hoạch về một trạm vũ trụ vĩnh viễn vào năm 2022. Ảnh: Fraunhofer Institute FHR via AP

Hình ảnh radar của trạm vũ trụ Tiangong-1 của Trung Quốc, đã ngừng hoạt động vào năm 2018. Bắc Kinh đã công bố kế hoạch về một trạm vũ trụ vĩnh viễn vào năm 2022. Ảnh: Fraunhofer Institute FHR via AP

Các thành phần đầu tiên của ISS được khởi động vào năm 1998 và nó đã liên tục tồn tại từ năm 2000. Trạm hoạt động như một phòng thí nghiệm khoa học vũ trụ và là sự hợp tác giữa Mỹ, Nga, Nhật Bản, Châu Âu và Canada, hiện dự kiến sẽ được vận hành cho đến năm 2030.

“Tôi sẽ nói với bạn một điều mà tôi rất quan tâm - và đó là một ngày sắp đến khi Trạm vũ trụ quốc tế kết thúc vòng đời hữu dụng của nó”, Bridenstine nói.

Ông nói thêm: “Để có thể Hoa Kỳ hiện diện trên quỹ đạo Trái đất thấp, chúng ta phải chuẩn bị cho những gì xảy ra tiếp theo".

Cuối cùng, Nasa đã yêu cầu 150 triệu đô la cho năm tài chính 2021 để giúp phát triển thương mại của quỹ đạo trái đất thấp, định nghĩa là 2.000 km (1.200 dặm) hoặc ít hơn từ bề mặt của hành tinh.

“Chúng tôi muốn chứng kiến mối quan hệ đối tác công tư, nơi Nasa có thể giao dịch với các nhà cung cấp trạm vũ trụ thương mại, để chúng tôi có thể duy trì sự hiện diện thường xuyên của con người không bị gián đoạn trong quỹ đạo Trái đất thấp", Bridenstine nói. 

“Tôi không nghĩ rằng việc xây dựng một Trạm vũ trụ quốc tế khác là vì lợi ích của quốc gia - tôi nghĩ rằng việc hỗ trợ ngành thương mại mà Nasa là khách hàng mới là vì lợi ích của quốc gia.”

Bridenstine cảnh báo các nhà lập pháp rằng điều này rất quan trọng để duy trì vị thế tối cao trong không gian của Mỹ, trước một trạm vũ trụ theo kế hoạch của Trung Quốc mà Bắc Kinh hy vọng sẽ hoạt động vào năm 2022.

(Từ trái sang) Các phi hành gia Trung Quốc Liu Wang, Liu Yang và Jing Haipeng vẫy vùng khi ở trên quỹ đạo trạm vũ trụ Tiangong-1 vào tháng 6 năm 2012. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh / Tân Hoa xã

(Từ trái sang) Các phi hành gia Trung Quốc Liu Wang, Liu Yang và Jing Haipeng vẫy vùng khi ở trên quỹ đạo trạm vũ trụ Tiangong-1 vào tháng 6 năm 2012. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh / Tân Hoa xã

Vào tháng 6, truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo họ đang hợp tác với 23 đơn vị từ 17 quốc gia để thực hiện các thí nghiệm khoa học trên tàu.

Các quốc gia này bao gồm cả các nước phát triển và đang phát triển, như Pháp, Đức và Nhật Bản, cũng như Kenya và Peru, theo Tân Hoa xã.

“Trung Quốc đang nhanh chóng xây dựng cái mà họ gọi là‘ Trạm vũ trụ quốc tế Trung Quốc ’và họ đang nhanh chóng tiếp thị trạm vũ trụ đó cho tất cả các đối tác quốc tế của chúng tôi”, Bridenstine nói.

"Sẽ là một bi kịch, nếu, sau tất cả thời gian, và tất cả nỗ lực này, chúng tôi từ bỏ quỹ đạo Trái đất thấp và nhường lại lãnh thổ đó".

Ông giải thích rằng vi trọng lực của ISS mang lại tiềm năng to lớn cho những tiến bộ khoa học, từ những đổi mới trong dược phẩm để in 3D nội tạng người đến việc tạo ra võng mạc nhân tạo để điều trị những người bị thoái hóa điểm vàng.

Bridenstine nói rằng cần tài trợ cho Nasa để trả cho các công ty thiết lập một trạm vũ trụ, điều này sẽ giúp cắt giảm chi phí.

Ông nói thêm, điều này rất quan trọng để “cuối cùng không nhượng lãnh thổ đó cho một quốc gia khác không quan tâm đến lợi ích của chúng tôi”.

Mai Bùi

 
 
Tin mới
Đoàn Kiểm tra 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(CLO) Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai kỳ vọng, tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đời sống Nhân dân.

Tổng cục Thủy sản cảnh báo nguy cơ mất an toàn với các hộ nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

(CLO) Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.

Dự báo thời tiết 1/12/2021: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét, vùng núi cao khả năng có sương muối, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Bắc Trung Bộ đêm trời rét.

Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.