Điều chỉnh kích thước chữ

Nét mới tại Lễ hội Thành Tuyên 2019

(CLO) Lễ hội Thành Tuyên 2019 diễn ra từ ngày 12-14/9/2019 ( tức 14-16 tháng 8 năm Kỷ Hợi) với nhiều điểm mới, đặc biệt và hấp dẫn.

Audio

Năm nay, trong khuôn khổ Lễ hội và Liên hoan, công tác chuẩn bị làm mô hình đèn Trung thu của người dân được thực hiện từ rất sớm. Lễ hội được bắt đầu từ hoạt động tự phát của người dân Tuyên Quang với mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi một đêm rằm Trung thu vui tươi, đầy ý nghĩa. Ngay từ những ngày đầu tháng 8 (âm lịch), các mô hình đã được diễu hành trên các tuyến phố. Điều đặc biệt, tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành mục tiêu sáp nhập thôn bản, sắp xếp lại các thôn, tổ dân phố, vậy nên số lượng thôn bản, tổ dân phố sẽ giảm xuống, cùng với đó số lượng mô hình cũng sẽ ít hơn so với mọi năm. Đến nay, có khoảng 60 mô hình đăng ký, đa số các mô hình có quy mô to hơn, ý tưởng độc đáo, chất lượng nghệ thuật được đánh giá cao hơn so với mọi năm..

Những mô hình đèn Trung thu đặc sắc tham dự Lễ hội Thành Tuyên 2019. Ảnh Thủy Tiên

Những mô hình đèn Trung thu đặc sắc tham dự Lễ hội Thành Tuyên 2019. Ảnh Thủy Tiên

Nét đặc biệt trong Lễ hội năm nay đó là Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức cùng với Lễ hội Thành Tuyên. Liên hoan được tổ chức nhằm tạo thêm không khí cho lễ hội, thu hút du khách thập phương tới Tuyên Quang và có ý nghĩa bảo tồn, phát huy các giá trị Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Trao đổi với PV Báo Điện tử Congluan.vn, ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết: "Lễ hội và Liên hoan diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 (âm lịch). Tới thời điểm này, có 10 tỉnh, thành phố được mời sẽ tham gia trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, gồm: Chầu Văn (Nam Định), Hát Trống quân (Hưng Yên), Múa Bồng (Hà Nội), Hát Xoan (Phú Thọ), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa), Múa trống Chhay - dăm (Tây Ninh), Ca Huế (Thừa Thiên Huế), Xòe Thái (Sơn La), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông) và đơn vị chủ nhà (Tuyên Quang) với Di sản Then của đồng bào Tày, Lễ cấp sắc của người Dao… Đêm hội Thành Tuyên sẽ diễn ra trong 3 ngày tại sân khấu quảng trường Nguyễn Tất Thành. Các chương trình dự kiến sẽ diễn ra như sau: Đêm thứ nhất (12/9) khai mạc Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 với chủ đề “Tuyên Quang- Tinh hoa hội tụ”. Đêm thứ hai (13/9), đêm hội Thành Tuyên với chủ đề "Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên". Đêm thứ ba (14/9)  diễn ra chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân với chủ đề: "Tuyên Quang - Hội nhập và Phát triển" là sự có mặt của Nhà hát Tuổi trẻ kết hợp với các nghệ sĩ, nghệ nhân. Các đêm nhạc sẽ mang đến cho khán giả phần trình diễn độc đáo và đặc sắc với những điệu múa và hát dân gian hiếm có, chẳng hạn như múa Bồng, Đờn ca tài tử, hát Trống quân, dân ca Quan họ, hát Then của dân tộc Tày, v.v."

Ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang trao đổi với PV thông tin về Lễ hội Thành Tuyên 2019. Ảnh: Thủy Tiên

Ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang trao đổi với PV thông tin về Lễ hội Thành Tuyên 2019. Ảnh: Thủy Tiên

Trong khuôn khổ Lễ hội và Liên hoan, toàn bộ tuyến Đại lộ Tân Trào từ khách sạn Mường Thanh Tuyên Quang đến khu vực Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh được thiết kế các gian hàng hai bên đường. Các gian hàng chủ yếu trưng bày, giới thiệu, bày bán các sản phẩm, ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của các địa phương trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang với du khách thập phương. Gần với khu vực này là sân Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Thanh thiếu nhi tỉnh sẽ là nơi diễn ra Lễ hội Bia Hà Nội. Tại đây cũng có 30 gian hàng với các loại ẩm thực, đặc sản xứ Tuyên sẽ được giới thiệu, bán cho du khách thưởng thức, mua về làm quà.

Lễ hội Thành Tuyên 2019 được tổ chức với quy mô lớn, nên công tác đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trên địa bàn diễn ra lễ hội được triển khai chặt chẽ. Ngay từ đầu tháng 7 (âm lịch), lực lượng công an- an ninh đã tăng cường rà soát khắp các chốt để vừa tăng cường giao thông trong suốt quá trình lễ hội diễn ra và an toàn tuyệt đối cho nhân dân trong tỉnh cũng như khách thập phương tham gia lễ hội.

TP. Tuyên Quang sẽ là điểm đến đặc biệt của mùa Trung thu 2019. Ảnh: Thủy Tiên

TP. Tuyên Quang sẽ là điểm đến đặc biệt của mùa Trung thu 2019. Ảnh: Thủy Tiên

Đối với xe mô hình diễu hành trong thành phố, các bậc phụ huynh sẽ đẩy xe cho các cháu thiếu nhi, hạn chế tối đa việc sử dụng máy nổ để chạy động cơ, việc làm này sẽ giảm thiểu tối đa tiếng ồn, khói bụi gây ô nhiễm môi trường và đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho các cháu thiếu nhi cũng như cho người dân tham gia lễ hội.

Xe mô hình chạy bằng máy nổ sẽ được hạn chế tối đa vào những đêm chính hội. Ảnh: Thủy Tiên

Xe mô hình chạy bằng máy nổ sẽ được hạn chế tối đa vào những đêm chính hội. Ảnh: Thủy Tiên

Lễ hội Thành Tuyên hứa hẹn sẽ đón hàng vạn lượt khách du lịch cả trong và ngoài nước. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, chắc chắn Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2019 sẽ là điểm nhấn độc đáo, đặc sắc và hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với xứ Tuyên./.

Thuỷ Tiên