New York trả lại 30 cổ vật bị đánh cắp cho Campuchia và Indonesia

(CLO) Các công tố viên New York hôm thứ Sáu (26/4) cho biết họ đã trả lại cho Campuchia và Indonesia 30 cổ vật bị cướp, bán hoặc chuyển nhượng trái phép bởi các mạng lưới ở Mỹ.

Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg cho biết số cổ vật này trị giá tổng cộng 3 triệu USD.

new york tra lai 30 co vat bi danh cap cho campuchia va indonesia hinh 1

30 cổ vật này đã bị cướp phá, bán hoặc chuyển nhượng trái phép. Ảnh: X/HSI New York

Bragg cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã trả lại 27 món đồ cho Phnom Penh và 3 món cho Jakarta trong hai buổi lễ hồi hương gần đây, bao gồm một bức tượng đồng của vị thần Hindu Shiva ("Shiva Triad") bị cướp phá từ Campuchia và một viên đá phù điêu của hai nhân vật hoàng gia từ đế chế Majapahit (thế kỷ 13-16) bị đánh cắp từ Indonesia.

Bragg cáo buộc những người buôn bán nghệ thuật Subhash Kapoor, một người Mỹ gốc Ấn Độ và Nancy Wiener người Mỹ về hành vi buôn bán trái phép cổ vật.

Kapoor bị buộc tội điều hành một mạng lưới buôn bán các món đồ bị đánh cắp ở Đông Nam Á để bán trong phòng trưng bày ở Manhattan của mình, và đã trở thành mục tiêu của cuộc điều tra tư pháp Mỹ có tên là "Thần tượng ẩn giấu" trong hơn một thập kỷ.

Bị bắt vào năm 2011 tại Đức, Kapoor bị đưa trở lại Ấn Độ, nơi ông ta bị xét xử và bị kết án 13 năm tù vào tháng 11 năm 2022. Kapoor phủ nhận cáo buộc.

Bragg cho biết trong tuyên bố: “Chúng tôi đang tiếp tục điều tra các mạng lưới buôn bán trên diện rộng nhằm vào các cổ vật ở Đông Nam Á. Rõ ràng vẫn còn nhiều việc phải làm".

Wiener bị kết án vào năm 2021 vì buôn bán các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp, đã tìm cách bán bức tượng Shiva bằng đồng nhưng cuối cùng đã tặng tác phẩm này cho Bảo tàng Nghệ thuật Denver (Colorado) vào năm 2007. Cổ vật đã bị tòa án New York tịch thu vào năm 2023.

Trong nhiệm kỳ của Biện lý Bragg, Đơn vị chống buôn bán cổ vật trái phép đã thu hồi được gần 1.200 món đồ bị đánh cắp từ hơn 25 quốc gia và trị giá hơn 250 triệu USD.

New York là một trung tâm buôn lậu lớn và một số tác phẩm đã bị thu giữ trong những năm gần đây từ các bảo tàng, bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan danh tiếng và từ các nhà sưu tập.

Mai Vân (theo CNA, Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: