Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu trong một cuộc gặp rằng việc huy động đã đạt được mục tiêu. Theo ông Shoigu, 82.000 tân binh đã có mặt ở Ukraine và 41.000 người trong số họ được triển khai tới các đơn vị quân đội để sẵn sàng chiến đấu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại Novo-Ogaryovo, Moscow, Nga vào ngày 28 tháng 10 năm 2022. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Putin cảm ơn những người lính dự bị "vì sự cống hiến cho nghĩa vụ, vì lòng yêu nước của họ, vì quyết tâm kiên định bảo vệ đất nước của chúng ta, bảo vệ nước Nga, nghĩa là ngôi nhà của họ, gia đình của họ, công dân của chúng ta, nhân dân của chúng ta".
Hiên, các lực lượng Nga cũng đã hoàn tất việc rút bớt dân thường khỏi thành phố Kherson, nới đang tâm điểm của cuộc chiến khi Ukraine tiến hành tổng tấn công giành lại lãnh thổ bị chiếm đóng này.
Kể từ giữa tháng 10, chính quyền khu vực Kherson đã thúc giục cư dân vượt sông Dnipro để sơ tán đến lãnh thổ do Nga kiểm soát khác và gần các khu vực phía nam nước Nga để tránh giao tranh.
Ngoài việc củng cố lực lượng ở Kherson, các lực lượng Nga còn đang tiến hành không kích các thành phố của Ukraine bằng tên lửa và máy bay không người lái, khiến nhiều khu vực bị mất điện.
Hôm thứ Năm, Tổng thống Putin đã kêu gọi cơ quan nguyên tử của Liên hợp quốc kiểm tra các địa điểm hạt nhân của Ukraine "càng sớm càng tốt" vì lo rằng Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công "bom bẩn".
Ukraine đã bác bỏ những tuyên bố này là không có căn cứ. Bom bẩn là bom thông thường được tẩm các vật liệu phóng xạ, sinh học hoặc hóa học và sẽ phát tán khi kích nổ.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm thứ Năm cho biết, họ sẽ tiến hành "xác minh độc lập" các cáo buộc của Nga liên quan đến việc sản xuất cái gọi là bom bẩn tại hai địa điểm ở Ukraine.
Bùi Huy (theo TASS, AFP, Reuters)