Mỹ gửi thêm 275 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine

(CLO) Hôm thứ Năm, các quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đang gửi cho Ukraine gói vũ khí mới trị giá 275 triệu USD và các khoản viện trợ khác.

Các quan chức cho biết không có vũ khí mới lớn nào trong gói hàng của Mỹ, dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Sáu. Thay vào đó, viện trợ của Mỹ chủ yếu nhằm vào việc dự trữ hàng nghìn viên đạn cho các hệ thống vũ khí đã có ở đó, bao gồm cả Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao, được gọi là HIMARS, mà Ukraine đã sử dụng thành công trong cuộc phản công chống lại Nga.

my gui them 275 trieu usd vien tro quan su cho ukraine hinh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp giao ban tại Lầu Năm Góc ở Washington, Thứ Năm, ngày 27 tháng 10 năm 2022. Ảnh AP / Susan Walsh

Khoản viện trợ mới được đưa ra khi các quan chức liên bang công khai nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm đảm bảo rằng vũ khí được chuyển đến Ukraine không rơi vào tay quân đội Nga, lực lượng ủy nhiệm của họ hoặc các nhóm cực đoan khác. Kế hoạch được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm thứ Năm, lưu ý rằng việc tính toán vũ khí là đặc biệt khó khăn trong một cuộc chiến đang diễn ra và không có sự hiện diện lớn của Mỹ trên mặt đất.

Các quan chức Mỹ đã phải đối mặt với những câu hỏi dai dẳng từ một số thành viên quốc hội về việc chính quyền đang tính toán hàng tỷ USD vũ khí đã được gửi đến Ukraine trong năm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng ông hy vọng Mỹ sẽ chuyển giao các hệ thống phòng không NASAM tiên tiến được mong đợi cao cho Ukraine vào đầu tháng tới và huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng. Mỹ đã cam kết sẽ sớm chuyển giao hai trong số các hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung cho Ukraine. Ông cho biết phòng không vẫn là khả năng quan trọng nhất mà Ukraine cần hiện tại.

Theo các quan chức, gói viện trợ mới nhất được công bố hôm thứ Sáu sẽ được thực hiện theo thẩm quyền của tổng thống, cho phép Lầu Năm Góc lấy vũ khí từ kho của mình và nhanh chóng chuyển chúng đến Ukraine.

Mai Anh (theo AP)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: