Điều chỉnh kích thước chữ

Nga công bố vắc-xin Covid-19 đầu tiên thử nghiệm thành công ở người

(CLO) Nga chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hoàn thành thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 trên người, cho thấy hiệu quả ức chế, tiêu diệt virus corona rõ rệt.

Audio

Sự kiện: vắc-xin

Nga công bố vắc-xin Covid-19 đầu tiên thử nghiệm thành công ở người. Ảnh minh họa.

Nga công bố vắc-xin Covid-19 đầu tiên thử nghiệm thành công ở người. Ảnh minh họa.

Mới đây, Đại học Sechenow (Nga) đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng vắc-xin chống Covid-19 trên người, kết quả rất khả quan, cho thấy hiệu quả ức chế, tiêu diệt virus corona rõ rệt.

Trước đó, sức khỏe của các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều hoàn toàn bình thường. Sau khi sử dụng vaccine, họ không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, cũng không có những triệu chứng, dấu hiệu, biểu hiện khác thường.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng thuốc tại Đại học Sechenov, nhà nghiên cứu chính của dự án - bà Elena Smolyarchuk chia sẻ: "Nghiên cứu đã hoàn thành, kết quả chứng minh loại vắc-xin chúng tôi phát triển là an toàn. Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm sẽ được xuất viện vào hai đợt là 15/7 và 20/7".

Để đề phòng những bất trắc có khả năng xảy ra, sau khi xuất viện, các tình nguyện viên vẫn sẽ được theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Được biết, đại học Sechenov bắt đầu thực hiện dự án thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 trên người vào ngày 18/6 với 18 tình nguyện viên.

Tiếp đến, ngày 23/6, các nhà nghiên cứu tiến hành đợt tiêm vắc-xin thử nghiệm đợt 2 cho 20 tình nguyện viên.

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 13/7, Nga xác nhận có 733.699 ca mắc Covid-19 và 11.439 trường hợp tử vong. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 11/6, Nga đã giới thiệu loại thuốc Avifavir, đã được cấp phép để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Giám đốc Bộ Y tế Nga Kirill Dmitriev cho biết, hãng dược phẩm ChemRar đang lên kế hoạch sản xuất một lượng thuốc đủ để có thể điều trị khoảng 60.000 người/tháng.