Điều chỉnh kích thước chữ

Nga cung cấp vắc xin COVID-19 rẻ của hơn của Mỹ cho 17 quốc gia

(CLO) Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), nhà đầu tư tài trợ cho việc phát triển loại vắc xin đầu tiên trên thế giới chống lại virus Corona và Tập đoàn ChemRar có trụ sở tại Moscow đã đồng ý cung cấp thuốc Avifavir chống COVID-19 cho 17 quốc gia.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Nga cung cấp vắc xin COVID-19 Avifavir cho 17 quốc gia - Ảnh: RDIF

Nga cung cấp vắc xin COVID-19 Avifavir cho 17 quốc gia - Ảnh: RDIF

Bài liên quan

Vào cuối tháng 5, Nga đã đăng ký loại thuốc chống COVID-19 đầu tiên trên thế giới, dựa trên favipiravir, một loại thuốc kháng virus.

Thuốc đã được sử dụng rộng rãi tại các phòng khám ở hơn 70 khu vực của Nga, để điều trị bệnh do virus Corona kể từ tháng 6, và kể từ đó đã được các bệnh viện ở Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Turkmenistan, Uzbekistan, Bolivia và một số quốc gia khác sử dụng.

Avifavir, loại thuốc dựa trên favipiravir đầu tiên trên thế giới được phê duyệt để điều trị COVID-19, hiện sẽ được chuyển đến Ả Rập Saudi, Brazil, Bulgaria, Serbia, Argentina, Chile, Colombia, Ecuador, El Salvador, Honduras, Kuwait, Panama , Paraguay, Slovakia, Nam Phi, UAE và Uruguay.

Hiệu quả của favipiravir chống lại COVID-19 đã được Fujifilm Holdings Corp của Nhật Bản xác nhận, vài tháng sau khi thử nghiệm Avifavir ở Nga.

Vắc xin Avifavir của Nga sẽ được cung cấp cho 17 quốc gia - Ảnh: AP

Vắc xin Avifavir của Nga sẽ được cung cấp cho 17 quốc gia - Ảnh: AP

Avifavir, thuốc chống co giật hàng đầu tại thị trường Nga

RDIF lưu ý rằng, so với các nhà sản xuất favipiravir khác của Nga, Avifavir đã chứng minh được hiệu quả hơn khi điều trị cho hơn 400 bệnh nhân, những người bị bệnh do virus Corona kể từ tháng Tư.

Thuốc hiện đã được các cơ quan quản lý Châu Âu, Trung Đông và Châu Á chấp thuận, trở thành loại thuốc chống COVID-19 số một của Nga để xuất khẩu.

Theo RDIF, nó cũng là một lựa chọn rẻ hơn nhiều so với Remdesivir, một loại thuốc dựa trên favipiravir được sản xuất tại Hoa Kỳ.

“Khi chúng tôi đăng ký loại thuốc chống coronavirus đầu tiên trên thế giới dựa trên favipiravir, đã có rất nhiều sự hoài nghi vì mọi người đang tự hỏi làm thế nào chúng tôi có thể đăng ký nó khi Nhật Bản chưa đăng ký”, Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của Russian Direct cho biết.

“Bây giờ 5 tháng sau khi thử nghiệm lâm sàng, chúng tôi thấy rằng Nhật Bản đã xác nhận hiệu quả lâm sàng của favipiravir”.

Giám đốc điều hành RDIF nhấn mạnh rằng, ngoài các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện tại 35 trung tâm y tế ở Nga, hiệu quả của Avifavir cũng đã được kiểm tra bởi 940 bệnh nhân trong các nghiên cứu quan sát sau khi đăng ký, khiến nó trở thành “thử nghiệm lâm sàng lớn nhất về một loại thuốc dựa trên favipiravir chống lại virus Corona trên thế giới”.

“Dựa trên các thử nghiệm lâm sàng rộng rãi của chúng tôi và nghiên cứu ở Nhật Bản xác nhận hiệu quả của favipiravir chống lại virus Corona, chúng tôi tin rằng Avifavir và các sản phẩm dựa trên favipiravir khác sẽ là thuốc kháng vi-rút chống lại COVID-19 hàng đầu trên thế giới”, Dmitriev cho biết thêm.

“Ngoài hiệu quả và độ an toàn đã được chứng minh, Avifavir cũng rẻ hơn Remdesivir từ ba đến bốn lần”.

Avifavir được xem là loại vắc xin chống COVID-19 khá hiệu quả của Nga, với mức giá rẻ hơn nhiều loại Remdesivir của Mỹ - Ảnh: Reuters

Avifavir được xem là loại vắc xin chống COVID-19 khá hiệu quả của Nga, với mức giá rẻ hơn nhiều loại Remdesivir của Mỹ - Ảnh: Reuters

Thử nghiệm xác nhận Hiệu quả của Avifavir

Theo kết quả của các thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký, những bệnh nhân dùng Avifavir hồi phục nhanh hơn khỏi các triệu chứng COVID-19, vì trong 30% trường hợp, virus đã được loại bỏ ở giai đoạn đầu, trong khi mức độ bão hòa oxy trong máu của bệnh nhân là cũng nhanh chóng phục hồi bình thường gấp hai lần so với khi áp dụng liệu pháp truyền thống.

Không có tác dụng phụ từ việc sử dụng thuốc đã được báo cáo. Trong khi đó, giai đoạn ba của thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc Avigan có nguồn gốc từ favipiravir của Nhật Bản cũng cho thấy thời gian hồi phục ngắn hơn ở những bệnh nhân bị viêm phổi không nặng, theo kết quả công bố ngày 23/9.

RDIF, quỹ tài sản có chủ quyền của Nga, cũng đã tham gia vào việc phát triển vắc-xin chống virus Corona đầu tiên trên thế giới, có tên là Sputnik V, được đăng ký tại Nga vào ngày 11 tháng 8.

Nước này hiện đã nhận được yêu cầu 1 tỷ liều vắc xin từ ít nhất 20 quốc gia, bao gồm UAE, Ả Rập Xê-út, Indonesia, Philippines, Mexico, Brazil và Ấn Độ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ngoài vắc xin Sputnik V còn có khoảng 11 ứng viên khác đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3. Các chuyên gia của WHO đánh giá, nhanh nhất cũng phải đến đầu năm 2021, thế giới mới hy vọng có được loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên.