Điều chỉnh kích thước chữ

Nga sắp bán đấu giá viên kim cương 242 carat, kích cỡ bằng quả bóng bàn

(CLO) Một viên kim cương với kích cỡ lớn bằng một quả bóng bàn sẽ được hãng kim cương nổi tiếng của Nga đưa ra đấu giá tại thành phố Dubai, UAE trong tháng 3 tới đây, đánh dấu sự quay trở lại ngoạn mục của ngành kim cương sau tác động của đại dịch Covid-19.

Audio
Viên kim cương 242 carat sẽ được bán đấu giá vào tháng 3 tới đây. Nguồn: Alrosa

Viên kim cương 242 carat sẽ được bán đấu giá vào tháng 3 tới đây. Nguồn: Alrosa

Theo Bloomberg, công ty kim cương nổi tiếng nước Nga Alrosa PJSC mới đây đã thông báo sẽ trưng bày và bán đấu giá một trong những viên kim cương có chất lượng cao nhất từ trước tới nay - viên kim cương nặng 242 carat, gần bằng quả bóng bàn - tại văn phòng triển lãm của hãng tại thành phố Dubai, UAE từ ngày 14/3 đến ngày 21/3.

Đại diện của Alrosa tiết lộ giá khởi điểm của sẽ dao động ở mức 2 triệu USD. Kết quả của buổi đấu giá sẽ được công bố vào ngày 22/3, sau khi triển lãm kết thúc.

Giá kim cương đã giảm kỷ lục trong năm ngoái do chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, khiến cho ngành này gần như rơi vào bế tắc hoàn toàn trong nửa đầu năm. Mặc dù vậy, ngành công nghiệp đá quý này đang dần phục hồi với sự xuất hiện của những viên kim cương độc lạ, có chất lượng cao.

Gem Diamonds Ltd., một công ty khai thác chuyên về các loại đá quý có giá trị nhất, cho biết giá bán của họ trong những tháng gần đây cao hơn mức trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng.

Alrosa là một công ty khai thác kim cương của Nga chuyên khai thác, sản xuất và kinh doanh kim cương. Công ty này luôn dẫn đầu thế giới về khối lượng khai thác kim cương.

“Trong thập kỷ trước, Alrosa chỉ bán đấu giá một số lượng nhỏ các viên kim cương nặng trên 200 carat có chất lượng tương đương, vì chúng cực kỳ khan hiếm và quý giá”, theo ông Evgeny Agureev -  Trưởng phòng kinh doanh của Alrosa – chia sẻ. “Cuộc đấu giá lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi một năm về trước, toàn bộ ngành công nghiệp đá quý phải đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử”.

Ông Agureev chia sẻ thêm rằng, công ty đã quyết định bán đấu giá viên kim cương đặc biệt này nhằm đánh dấu kỷ niệm cuộc đấu giá lần thứ 100 của Alrosa.

Đây chính là viên kim cương lớn nhất mà Alrosa đã khai thác được kể từ năm 2000. Nó được phát hiện tại mỏ Nurbinskaya ở Viễn Đông của Nga hơn một thập kỷ trước. Công ty cũng có kế hoạch bán hai viên đá quý, 190,7 carat và 136,2 carat, cũng như các loại đá nhỏ hơn khác tại cuộc đấu giá.

Trên thế giới, viên kim cương lớn nhất được tìm thấy ở Châu Phi, cụ thể là viên Cullinan nặng 3.106 carat, được tìm thấy gần Pretoria ở Nam Phi vào năm 1905. Gần đây cũng có một số phát hiện lớn, bao gồm một viên đá 1.109 carat được khai quật ở Botswana ở 2015 và một viên kim cương 910 carat được khai thác bởi Gem Diamonds ở vương quốc Lesotho miền núi châu Phi cách đây ba năm.

Hương Vũ