Nga thiết lập hành lang nhân đạo cho các tàu lương thực rời Ukraine nhưng kèm theo các điều kiện

Kể từ khi Nga tung hàng nghìn binh sĩ vào Ukraine vào ngày 24/2, các cảng ở Biển Đen của Ukraine đã bị đóng cửa dẫn đến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt trong các hầm chứa của nước này.

Được biết, Nga và Ukraine đóng góp khoảng 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu, và việc thiếu lượng lớn ngũ cốc xuất khẩu từ các cảng của Ukraine đang góp phần vào cuộc khủng hoảng lương thực gia tăng trên thế giới. Bên cạnh đó, Ukraine cũng là nước sản xuất ngô và dầu hướng dương đáng kể.

nga thiet lap hanh lang nhan dao cho cac tau luong thuc roi ukraine nhung kem theo cac dieu kien hinh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko. Ảnh: TASS.

Kể từ khi các cảng biển xuất khẩu chủ chốt của Ukraine bị phong toả, các quốc gia chuyên nhập khẩu lương thực của nước này luôn đau đáu nỗi lo mất an ninh lương thực. Rộng hơn, việc này còn góp phần làm gián đoạn chuỗi cung ứng lương thực trên toàn thế giới.

Các cường quốc phương Tây đã thảo luận về khả năng thiết lập "hành lang an toàn" cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine, nhưng bất kỳ hành lang nào như vậy đều cần có sự chấp thuận của Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga ông Rudenko cho rằng: “Chúng tôi thường xuyên lo nghĩ về vấn đề này rằng cần phải có một chiến lược toàn diện để giải quyết vấn đề lương thực, bao gồm cả việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với xuất khẩu và hoạt động tài chính của Nga”.

Bên cạnh đó, ông cũng khuyến nghị phía Ukraine phải rà phá bom mìn ở tất cả các cảng biển nơi tàu neo đậu. Nếu cần thiết, quốc gia này sẵn sàng cung cấp lối đi nhân đạo.

Được biết, Nga đang liên hệ với Liên Hợp Quốc để bàn về vấn đề này.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Rudenko rằng việc khai thông các tàu chở ngũ cốc của Ukraine bằng các tàu vận chuyển phương Tây sẽ "làm trầm trọng thêm tình hình ở Biển Đen."

Hôm thứ Ba (24/5), Anh xác nhận rằng không có kế hoạch cử tàu chiến của Anh để hỗ trợ việc sơ tán hàng xuất khẩu lương thực khỏi cảng Odesa bị phong tỏa của Ukraine.

Trên Biển Azov nước nông, Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Tư (25/5) thông báo rằng cảng Mariupol, thành phố Ukraine bị Nga chiếm đóng, hiện đã đi vào hoạt động sau khi lực lượng Nga hoàn thành việc gỡ mìn.

Lê Na (Theo HSNW)

Xem thêm

Phòng Thí nghiệm Hóa đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017: Bước tiến lớn của Vĩnh Tân 4 trong việc tối ưu chi phí, bảo vệ môi trường

Phòng Thí nghiệm Hóa đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017: Bước tiến lớn của Vĩnh Tân 4 trong việc tối ưu chi phí, bảo vệ môi trường

Vừa qua, ngày 22/7/2026, Văn phòng Công nhận Năng lực Đánh giá Sự phù hợp về Tiêu chuẩn Chất lượng (AOSC) đã chính thức trao Quyết định số 386/QĐ-AOSC công nhận Tổ Thí nghiệm Hóa – Phân xưởng Hóa của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có năng lực thử nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017 với mã hiệu VLAT-1.0577. Dấu mốc này khẳng định năng lực tự chủ thử nghiệm độc lập của đơn vị, tạo tiền đề tối ưu hóa hàng chục tỷ đồng chi phí than, dầu nhiên liệu sản xuất và nâng cao hiệu quả kiểm soát phát thải ngay từ đầu nguồn.

Giá vàng thế giới áp sát 4.400 USD khi kỳ vọng Fed tăng lãi suất hạ nhiệt

Vàng tiến sát tuần tăng thứ ba khi Mỹ loay hoay với nợ công

(CLO) Giá vàng đang trên đà khép lại tuần tăng thứ ba liên tiếp, sau khi Bộ Tài chính Mỹ bất ngờ đẩy mạnh hoạt động mua lại trái phiếu chính phủ dài hạn. Động thái này làm dấy lên những lo ngại mới về gánh nặng nợ công và thúc đẩy nhu cầu tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn.

Chi 12 triệu đồng, cổ động viên Việt Nam 'đi nhanh, về nhanh' sang Thái Lan xem chung kết ASEAN Cup

Chi 12 triệu đồng, cổ động viên Việt Nam 'đi nhanh, về nhanh' sang Thái Lan xem chung kết ASEAN Cup

(CLO) Sau khi đội tuyển Việt Nam chính thức giành quyền vào chung kết ASEAN Cup 2026, nhu cầu sang Thái Lan trực tiếp cổ vũ thầy trò HLV Kim Sang Sik đang tăng nhanh. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đã nhanh chóng xây dựng các tour trọn gói, phục vụ người hâm mộ muốn có mặt tại Bangkok trong trận chung kết lượt đi diễn ra ngày 22/8.

Khi “mạch máu” dầu mỏ bị nghẽn, Iraq bắt đầu thiếu tiền

Khi “mạch máu” dầu mỏ bị nghẽn, Iraq bắt đầu thiếu tiền

(CLO) Việc phong tỏa eo biển Hormuz trong bối cảnh xung đột tại Iran đang đẩy Iraq vào tình trạng thiếu hụt dòng tiền nghiêm trọng, khi xuất khẩu dầu - nguồn thu chủ yếu của ngân sách quốc gia - sụt giảm mạnh. Hệ quả đã bắt đầu lan sang đời sống người dân, với tình trạng chậm trả lương tại một số cơ quan nhà nước và những cuộc biểu tình quy mô nhỏ.

Những quyết sách và bước chuyển mới của EVF

Những quyết sách và bước chuyển mới của EVF

Tại nhiều tổ chức tài chính, tăng trưởng hiện nay không còn đơn thuần là câu chuyện mở rộng quy mô kinh doanh. Khi yêu cầu về an toàn vốn, quản trị rủi ro, minh bạch và khả năng tiếp cận nguồn lực quốc tế ngày càng cao, các định chế tài chính muốn phát triển bền vững thường phải chuẩn bị đồng thời trên nhiều phương diện.

Áp lực chi phí vốn thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang chiến lược dựa trên dữ liệu

Áp lực chi phí vốn thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang chiến lược dựa trên dữ liệu

Khi chi phí vốn tăng cao, mỗi quyết định mua bất động sản gắn liền với rủi ro tài chính lớn hơn trước, thúc đẩy người mua, nhà đầu tư chuyển từ cách tiếp cận cảm tính sang dựa trên dữ liệu, phân tích chuyên sâu. “Đọc kỹ thị trường” trở thành yếu tố then chốt trong việc ra quyết định.

Vàng – “ngoại lệ” của thị trường hàng hóa

Vàng – “ngoại lệ” của thị trường hàng hóa

(CLO) Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), đặc điểm cung - cầu, khả năng đa dạng hóa danh mục và mức độ chống chịu trước các cú sốc thị trường khiến vàng phù hợp hơn với vai trò một hạng mục phân bổ riêng, thay vì chỉ là một thành phần trong rổ hàng hóa.

Cỡ chữ bài viết: