Nga tuyên bố thắng lợi trên chiến trường, Ukraine kêu gọi phương Tây viện trợ khẩn cấp

(CLO) Nga cho biết hôm thứ Tư (15/2) rằng họ đã chọc thủng hai tuyến phòng thủ kiên cố của Ukraine ở chiến trường phía đông, trong khi đó Ukraine tiếp tục thúc giục các đồng minh phương Tây viện trợ nhiều và nhanh hơn do nguồn lực quân sự đang cạn kiệt.

Được tiếp viện bởi hàng chục nghìn quân dự bị nhập ngũ vào tháng 12, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công mới trên khắp miền nam và miền đông Ukraine trong những tuần gần đây, khi cột mốc tròn một năm cuộc chiến đang đến gần.

nga tuyen bo thang loi tren chien truong ukraine keu goi phuong tay vien tro khan cap hinh 1

Ukraine được cho rằng đang thiếu hụt đạn dược và khí tài để kháng cự lại các đợt tấn công mới và mạnh mẽ hơn từ phía các lực lượng Nga. Ảnh: Reuters

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng các lực lượng Ukraine đã rút lui trước các cuộc tấn công của Nga ở khu vực Luhansk. "Trong cuộc tấn công... quân đội Ukraine đã rút lui ở khoảng cách lên tới 3km so với các phòng tuyến đã chiếm đóng trước đó. Ngay cả tuyến phòng thủ thứ hai kiên cố hơn của kẻ thù cũng không thể cản bước đột phá của quân đội Nga", tuyên bố cho biết.

Cuối ngày thứ Tư, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết các lực lượng Nga đang tiến hành các cuộc tấn công "suốt ngày đêm" vào các vị trí của họ nhưng không nêu rõ địa điểm.

"Tình hình căng thẳng. Vâng, thật khó khăn cho chúng tôi. Nhưng các chiến binh của chúng tôi không cho phép kẻ thù đạt được mục tiêu và đang gây ra những tổn thất rất nghiêm trọng", Maltyar viết trên Telegram.

Thống đốc vùng Luhansk Serhiy Haidai cho biết Nga đang sử dụng thiết bị hạng nặng và huy động quân đội vào Luhansk. Ông nói: "Các cuộc tấn công đang diễn ra theo từng đợt từ các hướng khác nhau. Nhưng thông tin cho rằng lực lượng phòng thủ của chúng tôi đã rút lui là không đúng thực tế".

Tại Kiev, cơ quan quản lý quân sự của thủ đô cho biết 6 khí cầu của Nga có thể chứa thiết bị trinh sát đã bị bắn hạ trên thành phố hôm thứ Tư sau khi còi báo động không kích vang lên. "Mục đích của việc phóng những khí cầu có thể là để phát hiện và làm cạn kiệt hệ thống phòng không của chúng tôi", tuyên bố cho biết.

Nga cũng đang tiến hành một cuộc tấn công bằng pháo binh và bộ binh vào thành phố Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk giáp với Luhansk.

Serhiy Cherevatyi, người phát ngôn của bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine, nói với kênh truyền hình Ukraine hôm thứ Tư rằng các trận chiến ác liệt đang diễn ra ở Bakhmut, nơi bị san phẳng sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Việc chiếm được Bakhmut sẽ tạo một bàn đạp để Nga tiến vào hai thành phố lớn hơn là Kramatorsk và Sloviansk xa hơn về phía tây Donetsk, những nơi sẽ giúp vực dậy đà tấn công của Nga trước lễ kỷ niệm một năm cuộc chiến vào ngày 24 tháng 2.

Phương Tây kêu gọi nhau viện trợ

Tổng thống Zelenskyy cho biết hôm thứ Ba, Nga đang gấp rút giành được nhiều thắng lợi nhất có thể, trước khi Ukraine được trang bị bởi các vũ khí hạng nặng và tầm xa hơn mà phương Tây mới cam kết viện trợ cho họ.

Bởi vậy, ông đang thúc giục phương Tây hãy sớm gửi vũ khí, đạn dược, cũng như cả máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa để chống lại cuộc tấn công mới của Nga và giành lại lãnh thổ đã mất.

nga tuyen bo thang loi tren chien truong ukraine keu goi phuong tay vien tro khan cap hinh 2

Phương Tây đã cam kết sẽ gửi xe tăng Leopard 2 và nhiều vũ khí hơn cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Hiện, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các thành viên liên minh đang tăng cường sản xuất đạn pháo 155mm và cần đẩy mạnh hơn nữa để giúp Ukraine. "Chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa. Đây hiện đang trở thành một cuộc chiến tiêu hao và là một cuộc chiến hậu cần", ông nói với các phóng viên sau cuộc họp của NATO.

Người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell kêu gọi các nước tham gia cùng Đức gửi "nhiều xe tăng nhất có thể và càng nhanh càng tốt" tới Ukraine, sau khi truyền thông đưa tin Đan Mạch và Hà Lan sẽ không chuyển giao xe tăng chiến đấu Leopard 2.

Vương quốc Anh cho biết nước này và các quốc gia châu Âu khác sẽ cung cấp thiết bị quân sự bao gồm phụ tùng thay thế cho xe tăng và đạn pháo cho Ukraine thông qua một quỹ quốc tế, với gói ban đầu trị giá hơn 241 triệu USD.

Vào ngày 20/1, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết Washington đang khuyên Ukraine tạm dừng một cuộc tấn công lớn cho đến khi nguồn cung cấp vũ khí mới nhất của Mỹ đến nơi và binh sĩ Ukraine được đào tạo để sử dụng chúng.

Nga hiện vẫn đang kiểm soát một số khu vực ở Kherson, Zaporizhzhia, gần như toàn bộ Luhansk và hơn một nửa Donetsk. Năm ngoái, Nga tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine này vào lãnh thổ của mình.

Hoàng Anh (theo Reuters, CNA)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: