Nga, Ukraine và Mỹ sắp lần đầu hội đàm ba bên để chấm dứt xung đột

(CLO) Hôm 22/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết các nhà đàm phán từ Nga, Ukraine và Mỹ sẽ lần đầu tiên họp ba bên tại Abu Dhabi (UAE) vào thứ Sáu và thứ Bảy.

Trước đó, Tổng thống Ukraine đã phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Davos rằng các điều khoản đảm bảo an ninh cho Ukraine đã được hoàn tất, chỉ còn vấn đề quan trọng về lãnh thổ trong cuộc chiến với Nga chưa được giải quyết.

Ông Zelenskyy tuyên bố rằng cuộc hội đàm đã diễn ra tốt đẹp, đồng thời thông báo thêm rằng một thỏa thuận về việc phục hồi kinh tế sau chiến tranh với Nga gần như đã hoàn tất.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết cuộc đàm phán hôm thứ Năm diễn ra tích cực. "Tôi nghĩ cuộc gặp với Tổng thống Zelenskyy rất tốt. Đó là một quá trình đang diễn ra", ông nói với các phóng viên, cho biết các phái viên của Mỹ sẽ đến Moscow để đàm phán vào thứ Năm.

Ông Zelenskyy trước đó trong tuần đã nói rằng ông sẽ chỉ đến Davos nếu có thể ký kết các thỏa thuận với ông Trump về đảm bảo an ninh của Mỹ và nguồn tài trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine.

zelenskyy.jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Davos, Thụy Sĩ vào ngày 22/1. Ảnh: X/Zelenskyy

Theo kế hoạch, các đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Jared Kushner sẽ tới Moscow vào cuối ngày 22/1 để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về các phương án khả thi nhằm chấm dứt xung đột. Điện Kremlin cho biết cuộc gặp dự kiến diễn ra trong khoảng từ 7 đến 8 giờ tối thứ Năm theo giờ Moscow.

Ngoài các nội dung liên quan trực tiếp đến tiến trình hòa bình, ông Witkoff cũng đề cập đến các vấn đề kinh tế hậu xung đột. Ông cho biết Mỹ đang thảo luận với các đối tác về triển vọng phát triển kinh tế và hệ thống tài chính của Ukraine, trong đó có khả năng thành lập một khu vực miễn thuế nhằm thu hút đầu tư, tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng.

Sau cuộc gặp tại Moscow, theo ông Witkoff, các cuộc tiếp xúc tiếp theo về vấn đề Ukraine sẽ được chuyển sang cấp nhóm làm việc và dự kiến diễn ra tại Abu Dhabi (UAE). Tại đây, các bên sẽ thảo luận về các vấn đề quân sự cũng như các nội dung liên quan đến ổn định và thịnh vượng kinh tế trong giai đoạn tiếp theo.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: