Nga và Trung Quốc đánh giá gì về ông Henry Kissinger?

(CLO) Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger từng giúp cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc và Liên Xô trước đây. Bởi vậy, các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga đều có những phát biểu ghi nhận sự đóng góp của Kissinger sau khi ông qua đời vào ngày 29/11.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm (30/11) bày tỏ lời chia buồn về sự qua đời của cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, đồng thời nói trong một bức điện gửi bà Nancy, vợ của ông Kissinger, rằng ông là một "chính khách khôn ngoan và có tầm nhìn xa trông rộng".

nga va trung quoc danh gia gi ve ong henry kissinger hinh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Ông Putin nói: “Tên tuổi của Henry Kissinger gắn bó chặt chẽ với đường lối chính sách đối ngoại thực dụng, từng giúp đạt được sự giảm bớt căng thẳng quốc tế và đạt được các thỏa thuận quan trọng nhất giữa Liên Xô và Mỹ, góp phần tăng cường an ninh toàn cầu”.

Ông Kissinger, qua đời hôm thứ Tư vừa rồi, thọ 100 tuổi, đã theo đuổi đối thoại giữa Mỹ và Liên Xô trong những năm 1970, dẫn đến các hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân lớn đầu tiên giữa hai siêu cường Chiến tranh Lạnh.

Sau năm thập kỷ kể từ đó, cuộc chiến ở Ukraine đã khiến căng thẳng giữa Nga và Mỹ lên đến đỉnh điểm, mà Điện Kremlin đã mô tả tình trạng quan hệ hiện tại là "dưới 0".

Trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết “người dân Trung Quốc sẽ ghi nhớ sự cống hiến chân thành và những đóng góp quan trọng của Tiến sĩ Kissinger cho quan hệ Trung Quốc - Mỹ”.

Ông Uông cho biết thêm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Joe Biden vì sự qua đời của ông Kissinger.

nga va trung quoc danh gia gi ve ong henry kissinger hinh 2

Ông Henry Kissinger nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 7 năm nay. Ảnh: Tân Hoa Xã

Dù bị tranh cãi ở Mỹ và nhiều quốc gia khác, song ông Kissinger lại được đánh giá cao ở Trung Quốc vì vai trò đặt nền móng cho việc hình thành quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington.

Vào tháng 7 năm 1971, Kissinger trở thành quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ đến thăm Trung Quốc. Cuộc gặp bí mật của ông với các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã mở đường cho chuyến đi mang tính đột phá của Tổng thống Richard Nixon vào năm sau.

Chuyến thăm đó đã mở ra cơ hội bình thường hóa quan hệ giữa quốc gia giàu nhất thế giới và quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 1979.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc lưu ý rằng ông đã đến thăm đất nước này hơn 100 lần trong hơn nửa thế kỷ. 

Và ngay cả trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Kissinger vẫn là người ủng hộ mạnh mẽ việc đàm phán tích cực để tránh xung đột.

Trước khi qua đời, ông Kissinger đã kịp trở lại thăm Trung Quốc vào tháng 7. Ông đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình, người đã gọi ông là “người bạn cũ” của Trung Quốc, trong chuyến thăm này.

Bùi Huy (theo CCTV, TASS, Tân Hoa Xã)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: