Nga và Trung Quốc phản đối việc Mỹ can thiệp vào nội bộ Venezuela

(CLO) Tổng thống Mỹ cho rằng việc Tổng thống Venezuela từ chức “sẽ là quyết định khôn ngoan”, động thái vấp phải chỉ trích từ Nga và Trung Quốc.

Ngày 22/12, phát biểu tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida, cùng Ngoại trưởng Marco Rubio và Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth, Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ khả năng tăng cường gây áp lực đối với chính quyền Venezuela.

Khi được hỏi liệu mục tiêu của Mỹ có phải buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chức hay không, Tổng thống Mỹ nói: “Tôi nghĩ có lẽ là vậy… Điều đó tùy thuộc vào ông ấy muốn làm gì. Tôi nghĩ làm vậy sẽ là một quyết định khôn ngoan”.

Tổng thống Mỹ cho biết Mỹ sẽ tiếp tục giữ lại hai con tàu và gần 4 triệu thùng dầu của Venezuela đã bị thu giữ. Ông nói Mỹ có thể bán số dầu này, giữ lại hoặc sử dụng cho kho dự trữ chiến lược, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục giữ các tàu bị bắt giữ.

untitled.png
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Nhà Trắng

Về phía Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro đã đáp trả trong một bài phát biểu phát sóng trên truyền hình công cộng, kêu gọi ông Trump tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội trong nước thay vì đe dọa Venezuela. Ông Maduro cho rằng Mỹ đang tìm cách gây sức ép để lật đổ chính quyền của ông.

Căng thẳng leo thang trước thềm cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào 23/12, theo đề nghị của Venezuela và được Nga cùng Trung Quốc ủng hộ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Venezuela Yvan Gil đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các hoạt động của Mỹ tại Caribe, cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng tới ổn định khu vực và vận tải biển quốc tế. Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga tái khẳng định sự ủng hộ và đoàn kết với chính quyền và người dân Venezuela.

Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích các động thái của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian cho rằng những hành động này “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”, nhấn mạnh Bắc Kinh phản đối mọi hành vi xâm phạm chủ quyền và an ninh của các quốc gia khác.

Ông khẳng định Venezuela có quyền phát triển độc lập và hợp tác cùng có lợi với các nước, đồng thời cho biết Trung Quốc ủng hộ lập trường của Caracas trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp.

Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil cho biết ông đã đọc trên truyền hình nhà nước bức thư do Tổng thống Maduro ký gửi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo rằng các lệnh cấm vận của Mỹ có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ và năng lượng toàn cầu.

Theo Venezuela, việc phong tỏa hoạt động thương mại năng lượng của Venezuela sẽ làm gia tăng bất ổn trên thị trường quốc tế và gây tác động tiêu cực tới kinh tế khu vực Mỹ Latinh, Caribe và nhiều quốc gia dễ bị tổn thương.

Chiến dịch gây áp lực của Mỹ diễn ra song song với việc tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực, với mục tiêu được Mỹ tuyên bố là chống buôn bán ma túy. Đã có hơn hai chục cuộc tấn công của quân đội Mỹ nhằm vào các tàu bị nghi buôn ma túy ở Thái Bình Dương và Biển Caribe gần Venezuela, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Chính quyền Venezuela phủ nhận mọi liên quan đến buôn bán ma túy, cáo buộc Mỹ tìm cách chiếm đoạt trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới của nước này và gọi việc bắt giữ tàu thuyền là hành vi “cướp biển quốc tế”.

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: