Xuất khẩu dầu của Venezuela bị đình trệ, nhiều tàu phải quay đầu sau lệnh phong tỏa của Mỹ

(CLO) Các hành động can thiệp gần đây của Mỹ đã gây ra sự đình trệ nghiêm trọng trong hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela.

Nhiều tàu đã buộc phải quay đầu hoặc tạm dừng hải trình trong bối cảnh Washington gia tăng áp lực. Tình hình càng trở nên phức tạp hơn khi công ty năng lượng nhà nước Venezuela PDVSA đang phải vật lộn để phục hồi sau một cuộc tấn công mạng, làm gián đoạn các hoạt động nội bộ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Các hành động này nằm trong chiến dịch quân sự rộng hơn, bao gồm tăng cường hiện diện quân sự và thực hiện hơn hai chục cuộc tấn công vào các tàu bị cáo buộc vận chuyển ma túy.

Những động thái này được củng cố bởi các tuyên bố mới đây từ Tổng thống Donald Trump: "Washington có thể sẽ giữ hoặc có thể bán số dầu đã thu giữ ngoài khơi Venezuela trong những tuần gần đây". Ông Trump cũng cảnh báo Tổng thống Venezuela Maduro: "Nếu ông ấy phản ứng cứng rắn, đó sẽ là lần cuối cùng ông ấy có thể phản ứng cứng rắn".

Hậu quả đối với PDVSA là rất nặng nề, và được coi là đòn giáng mạnh nhất kể từ các lệnh trừng phạt năm 2020. Hàng triệu thùng dầu bị mắc kẹt trên biển, điển hình là 1,9 triệu thùng dầu thô trên tàu Azure Voyager không thể khởi hành. Các khách hàng quốc tế bắt đầu yêu cầu giảm giá sâu và sửa đổi điều khoản hợp đồng để bù đắp rủi ro.

Tình trạng gián đoạn logistics càng trầm trọng hơn do hậu quả của vụ tấn công mạng, buộc PDVSA phải quay lại sử dụng hệ thống giấy tờ thủ công và chậm trả lương nhân viên.

Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil lên án hành động của Mỹ là trái luật pháp quốc tế và là "hành vi cướp biển". Trung Quốc cũng tuyên bố đây là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Những căng thẳng địa chính trị này, cùng với xung đột tại Ukraine, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu, đẩy giá dầu Brent và WTI cùng tăng 2,4% vào chiều 22/12.

Trái ngược với tình hình chung, Chevron – công ty dầu mỏ Mỹ – vẫn tiếp tục xuất khẩu dầu của Venezuela theo giấy phép đặc biệt. Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Delcy Rodriguez xác nhận nước này không gián đoạn việc giao hàng cho Chevron. Trong tháng này, công ty này đã xuất khẩu bảy lô hàng dầu của Venezuela đến Mỹ.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: