Điều chỉnh kích thước chữ

Ngăn chặn hành vi lợi dụng phương tiện vận tải vận chuyển hàng lậu dịp cuối năm

(CLO) Để chủ động ngăn chặn kịp thời hành vi lợi dụng phương tiện vận tải vận chuyển hàng lậu dịp cuối năm, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không.

Audio
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng phương tiện vận tải để vận chuyển hàng lậu dịp cuối năm. Ảnh minh họa

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng phương tiện vận tải để vận chuyển hàng lậu dịp cuối năm. Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ GTVT có Công văn số 13234/BGTVT-VT chỉ đạo Tổng cục đường bộ Việt Nam, các Cục đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không Việt Nam; các Tổng công ty, Sở GTVT các địa phương xây dựng kế hoạch và phát động đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trong những tháng cuối năm và dịp Tết dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại. Nhất là sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng phát sinh diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát gây tác động xấu đến tình hình kinh tế xã hội, an ninh trật tự, sức khỏe người dân.

Ngày 18/12/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã có Kế hoạch số 540/KH-BCĐ389 về việc cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021.

Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thách thức đối với sự phát triển kinh tế xã hội, an ninh trật tự của đất nước và đời sống của nhân dân.

Bên cạnh đó, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đang có chiều hướng phức tạp trở lại trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn nhất là dịp Tết Nguyên đán.

Để chủ động ngăn chặn kịp thời và có hiệu quả tình trạng này, đặc biệt là trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch và phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi lợi dụng phương tiện vận tải để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu – 2021.

Kịp thời phát hiện, xử lý kiên quyết các hành vi lợi dụng phương tiện vận tải để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu. Lưu ý các phương tiện là ôtô chở khách từ các tỉnh biên giới về nội địa, tàu hỏa chạy tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát thường xuyên tại các đầu mối giao thông, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển và hàng không. Đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa.

Chú ý nhóm các mặt hàng cấm, hàng hoá ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập khẩu có điều kiện có thuế suất cao và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán như: ma tuý, vũ khí, pháo nổ, ngoại tệ, xăng dầu, gia súc, gia cầm, thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo, hoa quả, hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang cao cấp,...

Phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm soát chặt chẽ tại các đầu mối giao thông (bến xe, nhà ga, cảng) và các trạm kiểm tra tải trọng phương tiện; kiên quyết từ chối vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, hàng hóa không có xuất xứ rõ ràng.

Thủ trưởng bến xe, nhà ga, cảng và doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong bốc, xếp và vận chuyển tại đơn vị mình.

Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và các cơ quan chức năng có liên quan khi có yêu cầu. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả.