Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(CLO) Hôm nay (26/10), tại hơn 100 điểm cầu, đại diện của 15 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong nước và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Tổng cục Hải quan tổ chức

Audio

Tại hội nghị, đại diện Ban Cải cách hiện đại hóa (Tổng cục Hải quan) cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính, trình Chính phủ ban hành các cơ chế chính sách tạo thuận lợi thương mại, nhất là các chính sách đặc thù giải quyết vướng mắc trong quá trình nhập khẩu hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch.

nganh hai quan dua ra giai phap dong hanh cung doanh nghiep vuot qua covid 19 hinh 1

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19. Ảnh: Q.H

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 cho phép áp dụng thủ tục hải quan đối với hàng hóa phục vụ yêu cầu khẩn cấp để thông quan nhanh đối với hàng hóa viện trợ, biếu, tặng để phục vụ công tác phòng chống dịch, điều trị, khám chữa bệnh.

Tổng cục Hải quan cũng đã cho phép doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được nộp bản sao scan có xác nhận bằng chữ ký số đối với các chứng từ phải nộp bản giấy là bản chính dưới dạng giấy/bản sao y công chứng/chứng thực theo quy định của các bộ, cơ quan để giải quyết ách tắc khi thông quan hàng hoá, thực hiện nộp bổ sung sau khi hàng hoá được thông quan để hậu kiểm.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan đã hướng dẫn các cục, chi cục hải quan địa phương bố trí đủ nguồn lực để tổ chức thông quan liên tục, kịp thời, an toàn trong giai đoạn thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Bên cạnh đó, cơ quan này tham mưu trình Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 106 về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đó quy định đối với hàng hóa của tổ chức, cá nhân nhập khẩu để tài trợ cho Chính phủ, Bộ Y tế, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 được áp dụng chính sách thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng như hàng hóa nhập khẩu trong trường hợp viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại thuộc đối tượng không chịu thuế nhập khẩu, không chịu thuế giá trị gia tăng.

nganh hai quan dua ra giai phap dong hanh cung doanh nghiep vuot qua covid 19 hinh 2

Hải quan chủ động chống dịch và tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa. Ảnh TL

Cùng với đó, Tổng cục Hải quan đã tổ chức nhiều hoạt động (như hội nghị, trao đổi, tọa đàm theo hình thức trực tuyến) để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cũng như ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện một số giải pháp, phương án nhằm giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi song vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước về Hải quan, chống buôn lậu gian lận thương mại và phòng chống dịch bệnh.

Được biết, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính ban hành Công văn số 10491/BTC-TCHQ gửi UBND tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ hoạt động hải quan trên địa bàn nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan, phòng chống buôn lậu gian lận thương mại; tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, nhập cảnh của doanh nghiệp.

Áp dụng hình thức miễn kiểm tra thực tế đối với các lô hàng vắc xin ngừa Covid-19; cho phép doanh nghiệp được đưa hàng hóa có yêu cầu bảo quản đặc biệt như thuốc, vắc xin, sinh phẩm có yêu cầu nhiệt độ bảo quản về kiểm tra thực tế tại địa điểm bảo quản.

Chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế tạo điều kiện thuận lợi, thông quan trong ngày các lô hàng vắc xin nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch.

Chấp nhận Phiếu kiểm nghiệm thuốc, nguyên liệu làm thuốc có chữ ký điện tử của nhà sản xuất khi thực hiện thủ tục hải quan nhằm đảm bảo chất lượng của hàng hóa phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong tình hình dịch bệnh bùng phát…

Tổng cục Hải quan cũng tháo gỡ và giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái. Ngoài ra, Tổng cục Hải quan đã chủ trì thống nhất với các cơ quan chuyên ngành cho phép doanh nghiệp nộp bản chứng thư scan bằng đường điện tử trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 và bổ sung bản gốc sau…

Dương Lâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thêm tình tiết mới trong vụ nữ kế toán làm giả sổ tiết kiệm chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

(CLO) Luật sư, người bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn cho biết, đã gửi tới cơ quan điều tra thêm nhiều tài liệu liên quan đến một người đàn ông tên N.V.H để đề nghị điều tra, xác minh vì người này giữ mối quan hệ mật thiết với bị can Phương.

Xây dựng công viên sinh thái đáp ứng nguyện vọng cử tri

(CLO) Trước nguyện vọng chính đáng của cử tri về việc di dời bãi rác Bờ Đầm tại thị trấn Vôi, Lạng Giang (Bắc Giang) gây ô nhiễm suốt nhiều năm qua và thay thế bằng một công viên sinh thái, chính quyền địa phương đang ráo riết triển khai thực hiện chuyển đổi.

Hơn 70% phụ huynh học sinh lớp 1 ở TP. HCM không đồng ý cho con học trực tiếp

(CLO) Chưa tới 30% phụ huynh lớp 1 ở TP. HCM đồng ý cho con trở lại trường. Trong đó, tại các trường nội thành và ngoại thành, số phụ huynh đồng ý chưa vượt quá 20 người.

Tuyển Việt Nam không được tập làm quen sân thi đấu trước khi chạm trán đội tuyển Lào

(CLO) Theo quy định của nước chủ nhà AFF Cup 2020, để đảm bảo chất lượng cho mặt sân, các đội tuyển không tập luyện tại sân thi đấu. Đây là điều dễ hiểu khi lịch thi đấu được Singapore sắp xếp dày đặc. Các thành viên của Việt Nam chỉ đi dạo quanh sân để làm quen với không gian tại sân Bishan.

Cảnh báo tình trạng tẩy xoá, thay đổi hạn sử dụng thuốc hết date

(CLO) Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo tình trạng nhiều cơ sở bán buôn thuốc tẩy xóa, thay đổi hạn sử dụng thuốc bán ra thị trường.

Sáng 6/12, cả nước còn 860 bệnh nhân COVID-19 rất nặng

(CLO) Đến sáng 6/12, cả nước đã điều trị khỏi hơn 1 triệu ca mắc COVID-19; trong số các bệnh nhân đang điều trị có 860 ca rất nặng, phải thở máy và điều trị ECMO.

Thu ngân sách từ thuế 11 tháng vượt 5,9% dự toán

(CLO) Theo Tổng cục Thuế, đến hết tháng 11, số thu ngân sách của ngành thuế đã đạt 1.182.424 tỷ đồng, bằng 105,9% dự toán và bằng 101,3% so với số báo cáo Quốc hội. Tính đến hết tháng 11 có 46/63 địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán giao. 56/63 địa phương đạt tiến độ thu trên 91% dự toán.

Những câu chuyện xúc động về

(CLO) Vượt lên những khó khăn chưa từng có trong tiền lệ do tác động của đại dịch COVID-19, mỗi tập thể, cá nhân trong chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021” là những câu chuyện tiêu biểu về nỗ lực vượt khó, tinh thần cống hiến…

Miss Grand Thùy Tiên chính thức lên tiếng về tin đồn mua giải

(CLO) Tối 5/12, Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã có buổi livestream gặp gỡ, giao lưu với người hâm mộ sau 1 ngày đăng quang. Trong livestream, Miss Grand International 2021 chính thức lên tiếng về tin đồn mua giải.