Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành tài chính, viễn thông Việt Nam đứng trước cơ hội phát triển sau hiệp định EVFTA

(CLO) Ngày 23/10 Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom đã tổ chức Hội thảo "Ngành Tài chính - Viễn thông Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ EVFTA".

Audio
Bàn tròn trao đổi

Bàn tròn trao đổi "Ngành Tài chính - Viễn thông Việt Nam trước bối cảnh hội nhập EVFTA và các hiệp định thương mại tự do". Ảnh: An Khang

Để giúp các doanh nghiệp hiểu biết cụ thể và toàn diện về các cam kết EVFTA, ban tổ chức đã dựng bàn tròn trao đổi "Ngành Tài chính - Viễn thông Việt Nam trước bối cảnh hội nhập EVFTA và các hiệp định thương mại tự do" nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nhìn nhận thời cuộc và nắm bắt cơ hội cho mình.

Bàn về tác động của EVFTA đến hai ngành Tài chính - Viễn thông, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI cho biết, về trực tiếp sẽ không có tác động quá lớn về đầu tư nước ngoài. Ngành Tài chính sẽ chỉ mở thêm duy nhất dịch vụ nhượng tái bảo hiểm còn về mức cam kết sẽ không có gì thay đổi.

Đối với ngành Viễn thông, cũng sẽ không mở thêm lĩnh vực viễn thông nào mới và về mức cam kết sẽ không có thay đổi lớn trong 5 năm đầu.

Tuy nhiên, mức độ mở cửa sẽ cao hơn cam kết WTO về mức vốn nước ngoài trong liên doanh và dịch vụ giá trị gia tăng không có hạ tầng mạng mở cho doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Từ đó, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập nhận định: Những cam kết của EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam trong giai đoạn từ 2019 - 2023 tăng thêm khoảng 2,18% - 3,25%, trong giai đoạn từ năm 2024 - 2028 tăng từ 4,57% - 5,3% và trong giai đoạn năm 2029 - 2033 sẽ tăng 7,07% - 7,72%.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi đó, về gián tiếp EVFTA sẽ làm gia tăng nhu cầu dịch vụ ngày càng rộng hơn. Giúp cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ổn định hơn. Từ đó, kéo theo cơ hội đầu tư tại các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) và cơ hội hợp tác với các đối tác EU với Việt Nam ngày càng rộng mở hơn. Và nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn từ hai ngành Tài chính và Viễn thông.

Ngoài ra, tại hội thảo, nhiều chuyên gia hàng đầu trong hai lĩnh vực cũng đã giúp các doanh nghiệp có cái nhìn thực tiễn về cách thức để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức để hội nhập EVFTA một cách hiệu quả và có lợi nhất. Đâu là cách giúp doanh nghiệp nắm bắt được thời cơ để hội nhập cùng sự phát triển chung của khu vực và toàn cầu.

Lương Minh - An Khang