Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành thủy sản: Kinh doanh thuận lợi, cổ phiếu nhiều doanh nghiệp bật tăng

(CLO) Khoảng 2 tháng trở lại đây, ngành thủy sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp cũng đang trên đà hồi phục, giúp cổ phiếu ngành này bật tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Audio

Triển vọng tươi sáng

Ngành thủy sản đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, xuất khẩu các mặt hàng thủy sản tăng trưởng khả quan. Theo số liệu từ Hiệp hội chế biến và Xuất nhập khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu thủy sản tháng 5 tăng đến 25% và lũy kế từ đầu năm tăng 14% lên 3,27 tỷ USD.

Đà tăng trưởng xuất khẩu thủy sản phân bổ đều ở hầu hết các mặt hàng chính. Xuất khẩu tôm tăng 25% trong tháng vừa qua đạt 375 triệu USD. Tính lũy kế 5 tháng, mặt hàng này ghi nhận giá trị xuất khẩu 1,34 tỷ USD, tăng 14%.

Ngành thủy sản đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Ngành thủy sản đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Xuất khẩu cá tra cũng đang hồi phục cao với mức tăng 26% đạt 134 triệu USD trong tháng 5. Kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 623 triệu USD, tăng 12%. Các mặt hàng khác như cá ngừ tăng 21% so với cùng kỳ, xuất khẩu mực và bạch tuộc tăng trưởng 11%, nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 45% hay cá biển các loại cũng ghi nhận mức tăng 12% trong 5 tháng đầu năm.

Theo Vasep, thủy sản Việt Nam hưởng lợi từ thị trường Mỹ mở cửa trở lại, trong khi các đối thủ tại Ấn Độ và Trung Quốc gặp khó khăn.

Tại Mỹ, chiến dịch tiêm phòng cùng các gói kích thích kinh tế được triển khai kịp thời giúp nhu cầu tiêu thụ thủy sản của các nước này phục hồi thần tốc, không chỉ ở phân khúc bán lẻ mà cả các kênh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, giải trí…

Sau một thời gian bị “kìm nén” do hạn chế, giãn cách chống Covid, nhu cầu tiêu thụ của người Mỹ “bùng nổ” không chỉ với những mặt hàng như tôm, cá ngừ, cá hồi – những sản phẩm quen thuộc- mà còn với cả các sản phẩm khác như cá tra, mực, bạch tuộc, cua ghẹ và nhuyễn thể hai mảnh vỏ.

Việc Mỹ mở cửa hoàn toàn 50 bang từ 20/5 khiến nhu cầu tiêu thụ thủy sản – đặc biệt là tôm và cá tra - tăng mạnh, kéo theo triển vọng sáng sủa cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm và cá tra Việt Nam. Xuất khẩu cá tra sang Mỹ đã tăng tới 136% trong tháng 4 và tăng khoảng 200% trong tháng 5/2021. Xuất khẩu tôm sang Mỹ 5 tháng đầu năm đạt 270 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với Mỹ, thị trường EU cũng đang có triển vọng lớn do nền kinh tế của Eu đang dần phục hồi, cộng thêm các chính sách ưu đãi thuế quan từ hiệp định EVFTA. Xuất thuỷ sản Việt Nam sang EU tháng 5 tiếp tục tăng 30% đạt gần 95 triệu USD sau khi tăng mạnh 36% trong tháng 4/2021. Mặc dù vậy, so với Mỹ, thị trường EU dự báo sẽ khó có tăng trưởng đột phá mà chỉ hồi phục ở mức độ vừa phải.

Thị trường châu Âu cũng ghi nhận nhu cầu tiêu thụ phục hồi rõ rệt, giá trị xuất khẩu từ đầu năm tăng 15% lên 380 triệu USD. Xuất khẩu sang các thị trường có FTA với Việt Nam cũng tăng mạnh như Australia tăng 65%, Canada tăng 12% hay sang Anh tăng 17%.

Kinh doanh thuận lợi, cổ phiếu nhiều doanh nghiệp bật tăng

Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, quý 1/2021, doanh thu và lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp thủy sản vẫn giảm nhẹ. Đơn cử, Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Mã CK: FMC) lợi nhuận sau thuế giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020; Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (Mã CK: VHC) nhưng lợi nhuận giảm tới 14%; Camimex Group (mã CK: CMX) giảm tới 46% so với cùng kỳ…

Tuy vậy, tình hình đang xoay chuyển mạnh mẽ trong hơn hai tháng qua nhờ đà phục hồi của thị trường xuất khẩu.

Doanh nghiệp đầu ngành về cá tra Vĩnh Hoàn công bố doanh thu tháng 4 đạt mức tăng 61% do mức nền thấp, tuy nhiên con số này cũng cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chỉ 9% quý đầu năm. Đặc biệt, xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ tăng 57% trong 5 tháng đầu năm, đây cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Vĩnh Hoàn với tỷ trọng 35% trong cơ cấu.

Thực phẩm Sao Ta (Fimex, HoSE: FMC) cũng ghi nhận những kết quả rất tích cực khi doanh số 5 tháng đầu năm đạt khoảng 75 triệu USD, tăng 32% so với cùng kỳ…

Từ những triển vọng tích cực của ngành thủy sản, HĐQT Tập đoàn Minh Phú (UPCoM: MPC) cũng dự kiến trình cổ đông kế hoạch doanh thu 15.774 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.092 tỷ đồng; lần lượt tăng 10% và 62% so với năm trước.

Đà hồi phục trong kinh doanh giúp cổ phiếu thủy sản đang có chiều hướng đi lên thời gian gần đây.

Điển hình như cổ phiếu VHC của Vĩnh Hoàn, tính từ đầu tháng 5/2021 đến nay đã tăng tăng 22,4%, kết thúc phiên giao dịch ngày 11/6, VHC đạt thị giá 44.200 đồng/cp.

Cổ phiếu FMC của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta cũng vừa ghi nhận 3 phiên tăng giá liên tiếp. Tính từ đầu tháng 5/2021 đến nay, cổ phiếu này tăng 17,8%. Kết phiên 11/6, FMC đạt thị giá 36.700 đồng/cp.

Tương tự, cổ phiếu ANV của Công ty cổ phần Nam Việt cũng liên tục tăng trong thời gian gần đây với nhiều phiên tăng giá kịch trần. Tình từ đầu tháng 5 đến nay, ANV tăng mạnh 30,5%, đóng cửa phiên giao dịch 11/6, ANV đạt thị giá 29.250 đồng/cp.

Ngoài ra, nhiều mã cổ phiếu của các doanh nghiệp thủy sản như PMC, CMX, ACL, IDI đều ghi nhận tăng vọt trong những phiên giao dịch gần đây với khối lượng giao dịch khá lớn.

Thanh Thư

 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.