Ngày càng nhiều nghị sĩ Mỹ ủng hộ hạn chế vũ khí cho Israel

(CLO) Một năm sau khi được trình lên Quốc hội Mỹ, một dự luật nhằm hạn chế việc Mỹ cung cấp một số loại vũ khí cho Israel đang nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn từ các nghị sĩ.

Tháng 6/2025, khi nữ nghị sĩ Delia Ramirez lần đầu giới thiệu Đạo luật Chặn Bom (Block the Bombs Act), chỉ có 21 nghị sĩ cùng ký tên ủng hộ. Đến nay, con số này đã tăng lên 73 người.

Những người ủng hộ dự luật cho rằng đây là sự thay đổi đáng chú ý trong Quốc hội Mỹ, nơi từ lâu luôn dành sự ủng hộ mạnh mẽ cho Israel.

Phát biểu tại Quốc hội hôm 5/6, bà Ramirez cho biết dự luật từng bị xem là quá cực đoan, nhưng hiện đã nhận được sự đồng tình từ nhiều nghị sĩ hơn. Dù vậy, 73 người vẫn chưa đủ để chiếm đa số trong Hạ viện Mỹ, cơ quan gồm 435 thành viên.

untitled.png
Sau một năm, số nghị sĩ Mỹ ủng hộ hạn chế vũ khí cho Israel đã tăng từ 21 lên 73 người. Ảnh: Unsplash

Theo những người ủng hộ dự luật, sự gia tăng này phản ánh phần nào sự thay đổi trong quan điểm của người dân Mỹ về cuộc xung đột ở Gaza. Nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy ngày càng ít người Mỹ ủng hộ việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Israel mà không kèm theo điều kiện.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy chỉ 16% người được hỏi đồng ý rằng Mỹ nên tiếp tục gửi vũ khí cho Israel mà không áp đặt thêm bất kỳ hạn chế nào.

Tại cuộc họp báo, bà Ramirez kêu gọi đưa dự luật ra bỏ phiếu tại Hạ viện. Bà cũng chỉ trích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến các cuộc xung đột ở Gaza, Lebanon và Iran.

Nữ nghị sĩ Rashida Tlaib cho rằng ngày càng nhiều người Mỹ đặt câu hỏi về việc Chính phủ Mỹ chi hàng tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Israel trong khi nhiều vấn đề trong nước như y tế, nhà ở và hỗ trợ người nghèo vẫn chưa được giải quyết đầy đủ.

Bà cho biết nhiều cử tri đã yêu cầu các nhà lập pháp giải thích lý do Mỹ tiếp tục tài trợ cho chiến dịch quân sự của Israel trong khi cắt giảm một số chương trình hỗ trợ xã hội trong nước.

Dự luật Chặn Bom đề xuất ngừng chuyển giao cho Israel một số loại bom hạng nặng và đạn pháo do Mỹ sản xuất. Những người ủng hộ cho rằng các loại vũ khí này đã được sử dụng trong những cuộc tấn công gây thương vong lớn tại Dải Gaza.

Ban đầu, dự luật chủ yếu được các nghị sĩ cấp tiến ủng hộ. Tuy nhiên, theo thời gian, một số nghị sĩ từng có quan hệ gần gũi với các nhóm vận động ủng hộ Israel cũng đã tham gia ký tên.

Mới đây, nghị sĩ Dân chủ Christian Menefee và nghị sĩ Cộng hòa Thomas Massie đều tham gia đồng bảo trợ dự luật. Việc có cả nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa cùng ủng hộ khiến dự luật trở thành một sáng kiến mang tính lưỡng đảng.

Các nghị sĩ ủng hộ dự luật cũng nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza vẫn tiếp diễn dù đã có lệnh ngừng bắn. Họ cho rằng Mỹ nên ưu tiên viện trợ nhân đạo thay vì tiếp tục cung cấp bom đạn.

Xem thêm

El Nino đe dọa mùa màng châu Á, dấy lên lo ngại về an ninh lương thực

El Nino đe dọa mùa màng châu Á, dấy lên lo ngại về an ninh lương thực

(CLO) Tình trạng thời tiết khô hạn đang ảnh hưởng đến hoạt động gieo trồng trên khắp châu Á, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung lương thực tại khu vực đông dân nhất thế giới, trong bối cảnh hiện tượng El Nino mạnh được dự báo sẽ xuất hiện trong nửa cuối năm 2026.

Space X

Elon Musk sắp trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên

(CLO) Ngày 3/6, SpaceX dự kiến lần đầu phát hành cổ phiếu (IPO) với giá trị 75 tỷ USD, mở đường để ông chủ tỷ phú Elon Musk của công ty này trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản hơn 1.000 tỷ USD.

Bao giờ vắc-xin Ebola mới sẵn sàng?

Bao giờ vắc-xin Ebola mới sẵn sàng?

(CLO) Đợt bùng phát Ebola do chủng virus Bundibugyo hiếm gặp tại Đông Phi đang khiến giới chức y tế lo ngại khi số ca nhiễm tiếp tục tăng tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda. Dù 3 loại vắc-xin đang được phát triển và chuẩn bị thử nghiệm khẩn cấp, các chuyên gia cho biết vẫn chưa thể xác định thời điểm vắc-xin sẽ sẵn sàng sử dụng rộng rãi.

Sống sót kỳ diệu sau gần một tuần mất tích trên Everest

Sống sót kỳ diệu sau gần một tuần mất tích trên Everest

(CLO) Một hướng dẫn viên leo núi người Nepal đã được giải cứu sau gần một tuần mất tích trên sườn núi Everest mà không có thức ăn và oxy bổ sung, được đánh giá là trường hợp sống sót hiếm gặp trên ngọn núi cao nhất thế giới.

Cháy viện dưỡng lão ở Sri Lanka, 12 người thiệt mạng

Cháy viện dưỡng lão ở Sri Lanka, 12 người thiệt mạng

(CLO) Ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại một viện dưỡng lão ở Sri Lanka, trong khi nhiều người khác được giải cứu. Cảnh sát đã bắt giữ giám đốc cơ sở này để phục vụ điều tra.

Máy bay trực thăng Hải quân Hoàng gia Anh bất ngờ rơi

Máy bay trực thăng Hải quân Hoàng gia Anh bất ngờ rơi

(CLO) Một máy bay trực thăng của Hải quân Hoàng gia Anh đã rơi xuống một cánh đồng ở hạt Devon vào rạng sáng ngày 3/6. Các lực lượng khẩn cấp lập tức được triển khai tới hiện trường và mở cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc.

Cỡ chữ bài viết: