Điều chỉnh kích thước chữ

"Ngày Chủ nhật xanh" của Huế đã đi vào thơ ca

(CLO) “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2019 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng” đã được các cơ quan đoàn thể và người dân hưởng ứng, đánh giá cao.

Audio
Các cơ quan, đoàn thể và người dân hưởng ứng ngày

Các cơ quan, đoàn thể và người dân hưởng ứng ngày "Chủ nhật Xanh".

Mục đích của “Ngày chủ nhật xanh” nhằm kêu gọi các cấp, các ngành tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị; triển khai các hoạt động thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh”, duy trì hàng tuần chương trình sáng chủ nhật “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”; vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh chung; lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, phân luồng giao thông và đậu, đỗ xe đúng quy định. 

Đồng thời trồng cây xanh thực hiện mô hình “Huế- thành phố 4 mùa hoa”, “Dòng Hương trong xanh”, “Tuyến đường sáng- xanh- sạch- đẹp- trật tự trị an”; cũng như phát động thực hiện phong trào “Nói không với túi nilon sử dụng 1 lần”.

Cuộc thi sáng tác ca khúc “Ngày chủ nhật xanh” được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát động nhằm tăng cường tuyên truyền mạnh mẽ, thường xuyên và liên tục phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”; hướng tới thay đổi nhận thức của người dân, từng bước đưa phong trào tiếp tục đạt hiệu quả và đi vào chiều sâu.

Tối ngày 03/09, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình tổng kết, công diễn và trao giải thưởng cuộc thi sáng tác ca khúc hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”. Đến dự có các ông: Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sau một thời gian phát động cuộc thi, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 30 ca khúc của 25 tác giả (cả chuyên và không chuyên) gửi đến dự thi và tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Ông Phan Ngọc Thọ trao giải nhất cho tác giả Phan Văn Thành với ca khúc “Ngày Chủ nhật xanh”.

Ông Phan Ngọc Thọ trao giải nhất cho tác giả Phan Văn Thành với ca khúc “Ngày Chủ nhật xanh”.

Phát biểu tại đêm công diễn, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao cuộc thi sáng tác ca khúc hưởng ứng phong trào ngày Chủ nhật xanh.

Cuộc thi có ý nghĩa rất lớn trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện phong trào "Ngày chủ nhật xanh" và phong trào "nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần” trên phạm vi toàn tỉnh. 

Thông qua những lời ca, giai điệu bay bổng, dưới nhiều góc nhìn toàn diện, tích cực về phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, các ca khúc đã truyền đi những thông điệp, cảm hứng đến người nghe, cộng đồng về một phong trào thật ý nghĩa và thật đẹp mà tỉnh đang phát động. 

Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, sau khi cuộc thi kết thúc vẫn có nhiều tác giả tiếp tục viết nhiều ca khúc hay về Huế, về Ngày Chủ nhật xanh; để chúng ta được tự hào, được cùng nhau hát vang lên những khúc ca về một Huế xanh, Huế sạch, Huế hạnh phúc; đồng thời gửi thông điệp đến với mọi người dân rằng: “Chúng ta hãy nắm tay thật chặt cùng nhau đi trên con đường xanh - sạch - sáng”.

Trên cơ sở thể lệ và yêu cầu của cuộc thi, BTC và Hội đồng thẩm định đã chọn ra 10 ca khúc tiêu biểu cả về nội dung và hình thức nghệ thuật.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch và bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh trao giải cho các tác giả.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch và bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh trao giải cho các tác giả.

Kết quả, Giải Nhất được trao cho Tác giả Phan Văn Thành với ca khúc “Ngày Chủ nhật xanh”.

Giải Nhì được trao cho 02 tác giả, gồm: Tác giả Nguyễn Duy Khoái với ca khúc “Lời nhắn Chủ nhật xanh” và Tác giả Mai Ánh với ca khúc “Chủ nhật vui”.

Giải Ba được trao cho 03 tác giả, gồm: Tác giả Trầm Tích với ca khúc “Vì một Huế xanh”; Tác giả Trần Xuân Tiên với ca khúc “Bên em Chủ nhật xanh” và Tác giả Phạm Phước Nghĩa với ca khúc “Thành phố Chủ nhật xanh”.

Giải Khuyến khích được trao cho 04 tác giả, gồm: Tác giả Đoàn Phương Hải và Hồi Bảo Xuyên với ca khúc “Để Huế mãi thêm xanh”; Tác giả Lê Văn Đình với ca khúc “Huế xanh”; Tác giả Trần Minh Đức với ca khúc “Khát vọng Huế xanh” và Tác giả Trương Pháp với ca khúc “Hát lên ngày Chủ nhật xanh”.

Tác giả Trần Minh Đức với ca khúc “Khát vọng Huế xanh” đã dành chiến thắng ở hạng mục “Ca khúc được yêu thích nhất” do khán giả bình chọn.

Đây là mô hình hay cần được nhân rộng trên toàn quốc để bảo vệ môi trường và xây dựng quê hương đất nước ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Cái Văn Long