Điều chỉnh kích thước chữ

Ngày hội Trái cây Lục Ngạn- Bắc Giang lần thứ II năm 2017

(CLO) Tối 25/11, tại thị trấn Chũ, UBND huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã khai mạc Ngày hội Trái cây huyện Lục Ngạn lần thứ II năm 2017. Nhiều loại quả chất lượng cao đã góp mặt tại Ngày hội năm nay.

Audio

Ngày hội Trái cây Lục Ngạn- Bắc Giang lần thứ II năm 2017 1
Tưng bừng lễ khai mạc Ngày hội trái cây Lục Ngạn lần thứ II năm 2017 
Ngày hội Trái cây Lục Ngạn năm 2017 là dịp để quảng bá, giới thiệu đến đông đảo nhân dân sự đặc sắc, phong phú, đa dạng các loại trái cây chất lượng cao của tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng. Ngày hội này là nơi tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân; tạo cơ hội tìm hiểu, liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà”. Đồng thời, thu hút du khách để phát triển du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm chủ lực của tỉnh, của huyện theo hướng bền vững; giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách ưu đãi của tỉnh Bắc Giang và các huyện, thành phố trong tỉnh nhằm thu hút các nhà đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Với diện tích trên 1.000 km2, dân số trên 22 vạn người của 8 dân tộc anh em, đồng bào dân tộc thiểu số trên 49% đã tạo cho Lục Ngạn những nét đặc trưng, sự phong phú và đan xen về văn hóa.

Ngày hội Trái cây Lục Ngạn- Bắc Giang lần thứ II năm 2017 2
Nghi thức dâng mâm ngũ quả tại lễ khai mạc 
Lục Ngạn được biết đến là vùng cây ăn quả đa dạng, bốn mùa cho trái ngọt, thơm ngon nổi tiếng của cả nước với trên 26.000 ha, là vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc nước ta. Trong đó, vải thiều là cây chủ lực, làm nên thương hiệu, uy tín, niềm tự hào của người dân Lục Ngạn với diện tích trên 15.000 ha, sản lượng bình quân hàng năm khoảng 100.000 tấn, đã xuất khẩu sang 32 nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, Pháp, Nga, Australia, EU, Nhật Bản...

Cùng với đó, cây có múi đang chiếm diện tích 5.000 ha, sản lượng năm 2017 khoảng  40.000 tấn, được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường trong nước và các nước Đông Nam Á. Cùng với sự phát triển của các loại trái cây, Lục Ngạn còn nổi tiếng với số sản phẩm tiêu biểu, được người tiêu dùng trong nước và nước ngoài ưa chuộng như: Mỳ Chũ, mật ong- phấn hoa vải thiều, rượu Kiên Thành...

Ngày hội Trái cây Lục Ngạn- Bắc Giang lần thứ II năm 2017 3
Ông Nguyễn Thanh Bình- Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Trưởng BTC Ngày hội phát biểu khai mạc  
Phát biểu khai mạc Ngày hội, ông Nguyễn Thanh Bình- Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội cho biết: Để có được trái ngon và sản phẩm đặc trưng nổi tiếng trên, ngoài thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho Lục Ngạn một vùng thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả chất lượng cao, còn có sự cần cù, thông minh, ham học hỏi, có trách nhiệm của người dân nơi đây. Cùng với chính sách phù hợp của Đảng, Nhà nước nên nhiều thương hiệu nông sản gắn với mảnh đất Lục Ngạn như “Vải thiều Lục Ngạn”, “Cam- bưởi Lục Ngạn”... đã chắp cánh vươn xa.

Đặc biệt, “nhờ phát triển cây ăn quả, hằng năm nông dân Lục Ngạn thu nhập từ trồng cây ăn quả hơn 3.000 tỷ đồng. Qua đó đã tạo sức bật mới cho phát triển kinh tế- xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa và xây dựng nông thôn mới với nét đặc trưng riêng có của Lục Ngạn”.

Đặc biệt, tại Ngày hội, 100% sản phẩm trưng bày được dán tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Đây là năm đầu tiên huyện Lục Ngạn thực hiện việc cấp giấy chứng nhận sản xuất vải thiều đã áp dụng theo quy trình VietGAP được cấp cho hơn 3.000 hộ, với diện tích 1.700 ha ở 110 thôn của 14 xã...

Tại lễ khai mạc Ngày hội, ông Dương Văn Thái- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết: Tỉnh Bắc Giang tiếp tục xác định nông nghiệp là nền tảng phát triển kinh tế của tỉnh, trong đó có việc phát triển sản xuất nông sản sạch, phấn đấu thành vùng trồng cây ăn quả quy mô lớn thứ 3 cả nước. Trong đó, Lục Ngạn được tỉnh định hướng là vùng tập trung trong phát triển cây ăn quả lớn nhất miền Bắc.

Bắc Giang mời gọi, chào đón và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân phát triển sản xuất, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư vào các ngành, lĩnh vực, trong đó đặc biệt là phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ trái cây nói riêng và nông sản nói chung.

Ngày hội Trái cây Lục Ngạn- Bắc Giang lần thứ II năm 2017 4
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh tặng Bằng khen cho các nông dân, doanh nhân tiêu biểu 
Ngày hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (25- 27/11/2017), với nhiều nội dung, chương trình phong phú, có sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, thương nhân.

Ngày hội có 100 gian hàng (trong đó 60 gian là của huyện Lục Ngạn trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện như bưởi da xanh, cam lòng vàng, mật ong, phấn hoa, mỳ chũ...; còn lại là các gian hàng của các huyện khác trong tỉnh Bắc Giang và doanh nghiệp).

Ban Tổ chức Ngày hội Trái cây huyện Lục Ngạn năm 2017 ước tính có khoảng 40.000 khách tới dự Ngày hội và tham quan các gian trưng bày, các nhà vườn trên địa bàn.../.

                                   Xuân Thân- Huy Phương