Điều chỉnh kích thước chữ

Ngày mai quyết định "số phận" hãng hàng không Bamboo Airways?

(CLO) Văn phòng Chính phủ mới đây đã gửi công văn tới nhiều bộ và cơ quan liên quan về việc mời tham dự cuộc họp bàn xem xét cấp Giấy phép Kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways.

Audio

Theo công văn của Văn phòng Chính phủ đề ngày 6/11, cuộc họp dự kiến được tổ chức vào sáng mai, ngày 8/11 tại Trụ sở Chính phủ và do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Các đơn vị được mời tham dự cuộc họp bàn xem xét cấp Giấy phép Kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways bao gồm: Ngân hàng Nhà nước; Kiểm toán Nhà nước; Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định; các Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các đơn vị được yêu cầu đăng ký đại biểu dự họp trước 14h ngày 7/11 để Văn phòng Chính phủ tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Trước đó, Bộ GTVT đã có công văn số 9130/BGTVT – VT ngày 19/8/2018 gửi Thủ tướng Chính phủ cho biết, sau khi tiến hành thẩm định trên cơ sở đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ này nhận thấy hồ sơ của Bamboo Airways đã đáp ứng đủ điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Nghị định số 92/2016/NĐ - CP về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không.

Vì vậy, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways.

Được biết, cơ quan thẩm định là Cục Hàng không Việt Nam đánh giá hồ sơ Bamboo Airways có phương án đảm bảo có tàu bay khai thác đáp ứng các yêu cầu của Điều 6, Nghị định số 92/2016/NĐ – CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không và có tính khả thi.

Cụ thể, hãng này dự kiến khai thác 3 tàu bay Airbus A320/321 với số lượng 3 chiếc, hình thức thuê khô (chỉ thuê máy bay, tự tổ chức đội bay, tiếp viên). Số lượng tàu bay này có thể nới thêm đến 10 chiếc trong giai đoạn 2019 – 2023, tương thích với quy mô vốn điều lệ 700 tỷ đồng mà Bamboo Airways đăng ký với nhà chức trách.

Hãng hàng không này tự nhận là cung cấp dịch vụ chất lượng cao theo tiêu chuẩn 5 sao với giá cạnh tranh này và có biên bản ghi nhớ về việc cung cấp dịch vụ mặt đất, kiểm tra an ninh, dịch vụ sân đỗ, vị trí đỗ tàu bay qua đêm tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Phù Cát, Đồng Hới, Thọ Xuân, Cát Bi với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV.

Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, Bamboo Airways đã xuất trình được bản chính giấy xác nhận phong tỏa tài khoản thanh toán (văn bản xác nhận vốn) ngày 29/5/2018 của Ngân hàng TMCP Quốc dân với số tiền 700 tỷ đồng.

Như tin đã đưa, Bamboo Airways được thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ 700 tỉ đồng do Tập đoàn FLC sở hữu 100%. Hãng hiện có trụ sở hoạt động tại sân bay Phù Cát, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Ngày 12/6/2017, Bamboo Airways đã có hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Hơn một năm sau, ngày 20/7/2018, Cục Hàng không Việt Nam (thuộc Bộ Giao thông vận tải) chấp thuận về việc hồ sơ đủ điều kiện để xem xét thẩm định cấp Giấy phép Kinh doanh vận chuyển hàng không.

Bamboo Airways từng có kế hoạch cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 10/10 năm nay nhưng "lỡ hẹn" do chưa được cấp giấy phép và chuyển kế hoạch cất cánh sang tháng 11 hoặc tháng 12.

Viết Cường