Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM trở lại

(CLO) Ngày thơ Việt Nam xuân Quý Mão 2023 có chủ đề “Khát vọng phương Nam” thể hiện ý chí bất khuất của người dân TP HCM và vùng đất phương Nam suốt 300 năm mở cõi.

Ngày 23/1, tin từ Hội Nhà văn TP HCM cho biết, qua hai năm đại dịch COVID-19, Ngày thơ Việt Nam phải tạm ngưng tổ chức. Năm 2023, đại dịch đã lắng xuống, Hội Nhà văn TP HCM quyết định tổ chức Ngày thơ Việt Nam xuân Quý Mão vào ngày 4 và 5/2/2023 tại khuôn viên Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP HCM (81 Trần Quốc Thảo, phường Võ Thị Sáu, quận 3).

Ngày thơ năm nay có chủ đề “Khát vọng phương Nam” thể hiện ý chí bất khuất của người dân Sài Gòn - TPHCM và vùng đất phương Nam suốt 300 năm mở cõi; vượt qua những biến cố lớn lao, khó khăn bủa vây để tạo dựng cuộc sống, truyền tải những khát vọng của cha ông và con cháu hôm nay về một tương lai tươi sáng của TP HCM và đất nước Việt Nam...

ngay tho viet nam tai tp hcm tro lai hinh 1

Các nhà thơ giao lưu tại Ngày thơ TP HCM. Ảnh: BTC

Điểm nhấn của Ngày thơ Việt Nam xuân Quý Mão 2023 là cụm thiết kế cảnh quan và sân khấu với ý tưởng sáng tạo của đạo diễn, tạo thành một khối tổng thể, sinh động, nhiều ý nghĩa.

Giữa sân là một khinh khí cầu in chữ về Ngày thơ Việt Nam để công chúng thưởng lãm, nghe thơ, xem thơ và chụp hình lưu niệm.

Dọc đường thơ là poster, in thơ của các nhà thơ tiêu biểu, gắn bó với vùng đất phương Nam, từ thời cận hiện đại đến hiện đại, như Hồ Huân Nghiệp, Phan Văn Trị, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Tuấn Khải, Bảo Định Giang, Chế Lan Viên, Nguyễn Bính, Viễn Phương, Chim Trắng, Trần Quang Long…

Ngoài ra, sân thơ trẻ có chủ đề “Góc nhỏ thành phố”; dọc đường thơ còn có 18 poster giới thiệu 18 tác giả trẻ.

Về các hoạt động Ngày thơ Việt Nam xuân Quý Mão 2023, vào sáng 4/2 (tức ngày 14 tháng Giêng) sẽ diễn ra toạ đàm “Dòng thơ giữa phố”, bàn về sức sống thi ca ở đô thị, đề cao giá trị thơ nuôi dưỡng tâm hồn con người giữa không gian đô thị.

Sáng cùng ngày, 24 CLB tham gia Ngày thơ sẽ dựng 28 lều thơ. Bám sát chủ đề “Khát vọng phương Nam”, các CLB sẽ trình bày các lều thơ sáng tạo, đa dạng để thu hút khách thưởng lãm, thưởng thơ, nghe thơ.

Quanh các lều thơ là poster chân dung và thơ tự chọn của các nhà thơ tham gia Ngày thơ. Từ chiều đến tối ngày 4/2, các CLB tham gia trình diễn văn nghệ, giao lưu, trình diễn thơ.

Lễ khai mạc chính thức Ngày thơ Việt Nam năm nay sẽ diễn ra vào sáng 5/2 (ngày 15 tháng Giêng). Sau chương trình khai mạc, Hội Nhà văn TP HCM sẽ tiến hành tổng kết, phát giải cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặng”.

Tiếp đó, tại sân thơ trẻ do nhà thơ Lê Thiếu Nhơn chủ trì, các nhà thơ trẻ đọc thơ và giao lưu. Đặc biệt, họa sĩ Lê Sa Long cũng tham dự và vẽ chân dung tặng các nhà thơ.

ngay tho viet nam tai tp hcm tro lai hinh 2

Sân thơ trẻ là hoạt động nổi bật tại Ngày thơ Việt Nam tại TP HCM. Ảnh: TL

ngay tho viet nam tai tp hcm tro lai hinh 3

Trong khuôn khổ Ngày thơ, các CLB tham gia trình diễn văn nghệ, trình diễn thơ

ngay tho viet nam tai tp hcm tro lai hinh 4

Các CLB sẽ trình bày các lều thơ sáng tạo cùng với các hoạt động đa dạng, phong phú

Chiều ngày 5/2, Ban tổ chức sẽ báo cáo tổng kết ngày thơ, công bố kết quả chấm các lều thơ; trao giải, khen thưởng các CLB thơ..

Cũng tại Ngày thơ năm nay, Ban tổ chức sẽ giới thiệu và trình diễn các bài thơ bất hủ về mùa Xuân của Nhà thơ Nguyễn Bính thông qua Liên khúc thơ Xuân Nguyễn Bính do một số nhà thơ Trần Mai Hường, Nhật Quỳnh, Phạm Phương Lan thực hiện.

Theo Ban tổ chức, những bài thơ Xuân của nhà thơ Nguyễn Bính là bức tranh sinh động về cây cỏ, con người và quê hương mỗi độ xuân về. Qua thời gian, vẻ đẹp đó ngày càng trở nên lung linh, đa sắc màu.

T.Toàn

Xem thêm

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Cỡ chữ bài viết: