Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2025 diễn ra từ 17 - 20/4

(CLO) Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2025 sẽ có sự tham gia của hơn 300 đồng bào thuộc 54 thành phần dân tộc của 63 tỉnh, thành phố.

Đây là thông tin được ông Trịnh Ngọc Chung, Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Bộ VHTT&DL) cho biết sáng 15/4.

Theo ông Chung, ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 17 - 20/4, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Sự kiện này có sự tham gia của hơn 300 đồng bào thuộc 54 thành phần dân tộc của 63 tỉnh, thành phố. Trong đó, khoảng hơn 100 nghệ nhân, đồng bào các dân tộc của 16 nhóm đồng bào đang hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

1(4).jpg
Nhiều hoạt động của đồng bào các dân tộc sẽ diễn ra trong sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm nay. Ảnh: LVHCDTVN

Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam cũng sẽ huy động thêm 25 đồng bào dân tộc Ê Đê ở tỉnh Đắk Lắk; 20 đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng; 30 đồng bào dân tộc Thổ của tỉnh Thanh Hóa; 20 đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình; 10 đồng bào dân tộc Cơ Tu ở huyện Phú Lộc, TP Huế.

Ngoài ra, còn có đại diện 54 thành phần dân tộc của các tỉnh, thành phố (mỗi dân tộc 2 người theo danh mục đề xuất của Ban Tổ chức), để tham gia chương trình.

Trong khuôn khổ Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm nay sẽ có các chương trình trình diễn giới thiệu di sản, văn hóa địa phương: Sắc màu văn hóa dân tộc Khmer Sóc Trăng; tái hiện tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng.

Ban tổ chức cũng bố trí các không gian âm nhạc truyền thống và giới thiệu quảng bá du lịch, triển lãm hình ảnh của tỉnh Sóc Trăng; không gian văn hóa “Sắc màu cao nguyên Đắk Lắk”; Tái hiện Lễ cúng trưởng thành của dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk; không gian âm nhạc dân tộc Ê Đê; không gian trình diễn cà phê Tây Nguyên.

Bên cạnh đó là hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng và nghề thủ công truyền thống; chương trình Sắc màu văn hóa vùng cao xứ Thanh; tái hiện Lễ mừng cơm mới của dân tộc Thổ tỉnh Thanh Hóa; chương trình giao lưu “Sắc màu vùng cao”.

Ngoài ra, trong những ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Ban tổ chức sẽ giới thiệu, tái hiện nét văn hóa trong cuộc sống hàng ngày, nghi lễ, trang phục, dân ca, dân vũ, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, trò chơi dân gian truyền thống của 16 cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Xem thêm

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Rực rỡ chợ phiên Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.
Cỡ chữ bài viết: