Nghệ An tổ chức Lễ truy điệu và an táng 76 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

(CLO) Sáng 20/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nghi Lộc (Nghệ An) đã diễn ra Lễ truy điệu, an táng 76 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào, quy tập mùa khô 2024–2025.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đối với những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả tại nước bạn Lào.

a12_20250520111909.jpg
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Quân khu 4 di chuyển hài cốt liệt sĩ an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc.

Thực hiện nhiệm vụ do cấp trên giao phó, trong mùa khô 2024 – 2025, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tổ chức tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sĩ tại các tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Sổm Bun của Lào. Đây là những địa bàn có điều kiện địa hình hiểm trở, thông tin về mộ chí hạn chế, chủ yếu nằm sâu trong rừng núi, vùng xa xôi hẻo lánh.

Bằng tinh thần trách nhiệm cao cả, sự kiên trì và lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, cùng với sự giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các bộ tộc Lào, Đội Quy tập đã tìm kiếm, quy tập và đưa về nước 76 hài cốt liệt sĩ, đảm bảo an toàn, chu đáo và đầy tính nhân văn.

Lễ truy điệu và an táng được tổ chức với đầy đủ nghi thức: khai lễ, viếng hương, dâng hoa, đọc điếu văn tưởng niệm và lễ hạ huyệt. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Quân khu 4, cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân trong tỉnh.

a15_20250520111910.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi lễ rải hoa ở các phần mộ liệt sĩ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phùng Thành Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã xúc động tưởng nhớ và tôn vinh sự hy sinh cao cả của các liệt sĩ. Ông khẳng định, những chiến công và tinh thần quả cảm của các anh đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cách mạng hai nước Việt – Lào, đồng thời bồi đắp cho mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.

Ông Vinh cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và nhân dân các bộ tộc Lào, đặc biệt là ba tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Sổm Bun, vì đã luôn yêu thương, chăm sóc và thờ phụng chu đáo phần mộ của các liệt sĩ Việt Nam như người thân trong gia đình.

Lễ truy điệu không chỉ là dịp để tri ân các anh hùng liệt sĩ, mà còn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, truyền thống yêu nước và tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả. Đây cũng là hành động cụ thể tiếp nối nỗ lực không ngừng trong suốt hơn 40 năm qua của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam – Lào, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Nghệ An.

a17_20250520111910.jpg
Các đại biểu thắp hương trước phần mộ các Anh hùng liệt sĩ.

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu, cán bộ và nhân dân đã thắp nén hương thơm, dâng hoa và tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng trong lòng đất mẹ thân yêu. Những hình ảnh xúc động tại buổi lễ như lời nhắc nhở thế hệ hôm nay và mai sau về sự hy sinh to lớn của cha anh, tiếp thêm ý chí vươn lên xây dựng quê hương, đất nước.

Xem thêm

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: