Điều chỉnh kích thước chữ

Nghi lễ đâm bò và uống tiết tươi - hủ tục "ghê rợn" của người Surma

(CLO) Không chỉ lấy sữa và thịt bò, những người đàn ông trong bộ tộc Surma còn uống tiết sống như một thứ nước giúp "tăng cường sinh lực".

Audio

Những người Surma, sinh sống ở phía Tây Nam Ethiopia, nổi tiếng với những chiếc khuyên bằng đĩa đeo trên vành môi dưới, một biểu tượng kì dị của nét đẹp truyền thống của thổ dân nơi đây.

Một thiếu nữ bộ tộc Surma

Một thiếu nữ bộ tộc Surma

Tộc người Surma này cũng nổi tiếng thiện chiến. Trong quá khứ, trước khi giao chiến với kẻ thù thông thường là người từ bộ tộc khác tới xâm chiếm lãnh thổ, các thành viên sẽ có nghi thức uống máu bò để cầu mong chiến thắng. Khi đó, con bò sẽ bị bắn mũi tên vào động mạch cổ để chảy nhiều máu, rồi các "chiến binh" sẽ uống tiết tươi. Với họ, tục lệ này mang ý nghĩa tâm linh quan trọng.

Ngày nay, để bảo vệ đàn bò, người đàn ông Surma luôn sẵn sàng chiến đấu mọi lúc. Họ sẽ mang vũ khí gồm cung tên giáo mác bên mình.

bo 3

Nghi thức uống tiết bò tươi sẽ được thực hiện trước khi cuộc thi có tên "Donga" diễn ra. Khi đó, mỗi người sẽ uống một bát tiết tươi để tăng thêm sức mạnh. Họ sẽ uống một hơi liền mạch chứ không dừng lại giữa chừng. Được biết, đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm chiến binh gan dạ nhất trong bộ lạc, do vậy thu hút rất đông thanh niên trai tráng tham gia.

Tại cuộc thi "Donga", những thiếu nữ xinh đẹp nhất bộ tộc cũng tới xem. Họ diện trang phục lộng lẫy nhất, với hy vọng được dũng sỹ dũng cảm nhất lựa chọn.

Một khoảnh khắc trong cuộc thi

Một khoảnh khắc trong cuộc thi "Donga"

Tuy uống tiết tươi như vậy nhưng bò vẫn là biểu tượng của bộ tộc này, mang ý nghĩa tâm linh quan trọng. Bởi vậy, họ chỉ giết bò vào những dịp đặc biệt quan trọng như lễ hội, lễ hiến tế...

Người Surma sinh sống nhờ trồng trọt, chăn nuôi. Bò là con vật quan trọng trong đời sống của họ. Do là chủ gia đình nên người đàn ông Surma dành phần lớn thời gian để chăm sóc đàn gia súc. Họ thể hiện quyền lực thông qua số lượng bò sở hữu.

Lúc còn nhỏ, mỗi cậu bé sẽ được tặng riêng con bò của mình và chăm sóc nó. Khi có được đàn bò ít nhất 60 con, thanh niên sẽ lấy vợ, đồng thời số bò này cũng thuộc về nhà vợ.

bo 2

Hiện nay, nghi lễ đâm bò trọng thương và uống tiết trực tiếp từ vết thương của con vật đang dấy lên sự phẫn nộ của những người bảo vệ động vật. Dù bị đánh giá là hủ tục "ghê rợn" song người Surma vẫn muốn duy trì tập tục này.