Điều chỉnh kích thước chữ

Nghiên cứu khuyến nghị dừng bảo hộ ngành công nghiệp ô tô

(CLO) Về khuyến nghị dừng bảo hộ ngành công nghiệp ô tô trong nước, Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu hoàn thiện chính sách phát triển ngành ô tô và công nghiệp hỗ trợ.

Audio
Nhiều khuyến nghị cho rằng, Chính phủ nên có gói tín dụng ưu đãi cho công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ. Ảnh minh họa

Nhiều khuyến nghị cho rằng, Chính phủ nên có gói tín dụng ưu đãi cho công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ. Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 19/11/2020 báo điện tử Saigontimes có đưa thông tin: Chính phủ dự định nghiên cứu chính sách thuế, tín dụng để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước như không tính giá trị linh kiện sản xuất trong nước vào giá trị tính thuế hay có gói tín dụng ưu đãi cho công nghiệp ô tô và công nghiệp hỗ trợ.

Thực chất đây cũng là một dạng bảo hộ nhưng có thể không bị kiện vì tác động không lớn. Vấn đề cần quan tâm là rút kinh nghiệm từ thất bại của nhiều giải pháp trước đây để sáng suốt dừng bảo hộ, mở cửa thị trường ô tô cho cạnh tranh tự do. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã củng cố cho khuyến nghị chấm dứt bảo hộ.

Về thông tin nêu trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu trong quá trình điều hành và hoàn thiện chính sách phát triển ngành ô tô và công nghiệp hỗ trợ.

PV