Người dân nghẹn ngào tiễn bước những người lính A80 tại ga Hà Nội

(CLO) Trong tiếng còi tàu rời ga, hàng trăm cái vẫy tay, bó hoa và ánh mắt rưng rưng đã gửi lời cảm ơn, lời chào tới các chiến sĩ vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong đại lễ 80 năm Quốc khánh 2/9.

Tối 3/9, ga Hà Nội đông kín người dân và du khách, ai nấy đều lưu luyến, xúc động khi tiễn các cán bộ, chiến sĩ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 lên đường trở về đơn vị công tác.

6r4a7590.jpg
Hình ảnh người dân đứng kín tiễn các chiến sĩ về đơn vị.

Sau những ngày tập luyện, biểu diễn và cống hiến hết mình trong lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm A80, trong ngày 3/9, gần 1.300 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang tập trung tại ga Hà Nội để lên tàu trở về đơn vị.

Theo kế hoạch, các chiến sĩ chia làm hai đoàn. Đoàn số 1 xuất phát bằng tàu SE67 với 659 người thuộc Quân khu 5, Quân đoàn 34; dự kiến đến ga Đà Nẵng lúc 7 giờ 16 phút ngày 4/9 và ga Diêu Trì (Gia Lai) lúc 14 giờ 28 phút cùng ngày. Đoàn số 2 khởi hành trên tàu SE63, với 598 chiến sĩ Quân khu 7, 9, Quân chủng Hải Quân và Quân đoàn 34, dự kiến đến ga Sài Gòn sáng 5/9.

6r4a7517.jpg
Phía bên trong các khoang tàu, các chiến sĩ ai nấy đều vui mừng vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Không khí tại ga Hà Nội tối nay vừa trang trọng vừa ấm áp. Người dân thủ đô và du khách chen chân đứng kín hai bên lối vào, tay cầm hoa, quốc kỳ và điện thoại ghi lại những khoảnh khắc đầy xúc động. Khi đoàn tàu chuẩn bị lăn bánh, nhiều người đã không kìm được nước mắt.

6r4a7560.jpg
Bà Vũ Thị Kim Thành - cựu chiến binh phường Cửa Nam cầm bó hoa đứng cạnh cửa sổ tàu thầm cảm ơn các chiến sĩ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cầm bó hoa hướng về các ô cửa tàu, bà Vũ Thị Kim Thành - cựu chiến binh phường Cửa Nam nghẹn ngào chia sẻ: “Chúng tôi đến đây để tiễn các cháu, cảm ơn các cháu đã góp sức làm nên một lễ diễu binh, diễu hành thật đẹp và ý nghĩa trong ngày Quốc khánh. Nhìn thấy các chiến sĩ hôm nay, tôi lại nhớ về một thời tuổi trẻ quân ngũ của mình, càng thêm tự hào và xúc động.”

Không chỉ những người từng khoác áo lính, nhiều bạn trẻ cũng có mặt để lưu giữ kỷ niệm. Nguyễn Phương Anh vận động viên đội tuyển nhảy cầu ở Hà Nội tranh thủ chụp vài tấm ảnh trước khi tàu khởi hành.

6r4a7578.jpg
Nguyễn Phương Anh vận động viên đội tuyển nhảy cầu ở Hà Nội tranh thủ chụp vài tấm ảnh trước khi tàu khởi hành.

“Tất cả các buổi diễu binh, diễu hành trong dịp A80, em đều có mặt. Mỗi lần thấy đoàn quân đi qua, em cảm nhận rõ niềm tự hào dân tộc. Hôm nay, các chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ trở về đơn vị, em muốn tự mình đến đây để tiễn và nói lời cảm ơn” - Phương Anh nói.

Trong dòng người đưa tiễn, có cả những du khách nước ngoài bất ngờ dừng lại. Có người nước ngoài xúc động chia sẻ bằng vài câu tiếng Việt: “Tôi cảm nhận được tinh thần đoàn kết và tình cảm của người dân dành cho quân đội. Đây là một hình ảnh rất đặc biệt của Việt Nam.”

6r4a7519.jpg
Hình ảnh bên trong khoang tàu.
6r4a7530.jpg
Niềm vui khi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
ttdt6204-e08e150d84286ca0f57f4e6e6ae70d26.jpg
Ngoài cửa tàu, nhiều hình ảnh tình cảm chia tay xúc động của người dân Thủ đô dành cho các chiến sĩ.
z6974057503250_9c56e9987c2287c2bac90e290cbf5b80.jpg
Những lời chia tay Thủ đô được người dân chụp ảnh lại làm kỷ niệm.
z6974057511105_5caf6a1c0e71e1643a48feb1a9517c1b.jpg
"Cảm ơn tất cả mọi người nha, mãi nhớ kỷ niệm này. Tạm biệt thủ đô" - dòng trạng thái của chiến sĩ viết lên điện thoại chia sẻ qua ô kính cửa sổ.
z6973936978804_a33f3fa614fb1e6e09b1c57f333a16d1.jpg
Hình ảnh người dân xúc động, khi tiễn các chiến sĩ rời Thủ đô.
ttdt6202.jpg
6r4a7598.jpg
Tiếng loa gọi tàu vang lên, bánh sắt lăn trên đường ray, từng đoàn quân vẫy tay chào trong ánh mắt rưng rưng của người tiễn.
6r4a7621.jpg
Lễ tiễn khép lại hành trình A80 đầy cảm xúc - nơi tình quân dân thêm gắn bó, để lại dấu ấn khó quên với cả người ở lại và những người lính tiếp tục trở về nơi công tác.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Mở thầu Gói thầu số 05 hơn 31,9 tỷ đồng tại phường Thượng Hồng: Liên danh Công ty BT – Xây dựng 236 bỏ giá thấp nhất

Ngày 31/7/2026, UBND phường Thượng Hồng (tỉnh Hưng Yên) đã tổ chức mở thầu Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình và đảm bảo an toàn giao thông thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường giao thông từ Quốc lộ 5 (cầu vượt Phong Cốc) đến đê Kim Sơn. Theo biên bản mở thầu, Liên danh Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị BT và Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Công trình Giao thông 236 là nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cỡ chữ bài viết: