Điều chỉnh kích thước chữ
Tuyên Quang:

Người đàn ông nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc cỏ Mỹ

(CLO) Ngay sau khi sử dụng điếu cày có chứa cỏ Mỹ, người đàn ông ở Tuyên Quang đã rơi vào tình trạng lơ mơ, nói nhiều, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng… phải nhập viện cấp cứu khẩn.

Audio

Ngày 5/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam vào viện trong tình trạng lơ mơ, nói nhiều, tim nhịp nhanh, tăng huyết áp…

Gia đình bệnh nhân cho biết tối ngày 4/3, có người cháu họ đến chơi và cho 1 loại cỏ khô (lá nhỏ) vào trong điếu thuốc lào tại nhà bệnh nhân để hút.

Sau đó khoảng 5 phút, bệnh nhân cũng hút thuốc lào (bằng loại thuốc lào của bệnh nhân vẫn hút hàng ngày) vào đúng chiếc điếu đó thì xuất hiệu biểu hiện run chân tay, hoa mắt, dần lơ mơ…

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc cỏ Mỹ. Ảnh: Zingnews.vn

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bị ngộ độc cỏ Mỹ. Ảnh: Zingnews.vn

Gia đình nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc nên đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để cấp cứu.

Tại bệnh viện, nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc cỏ Mỹ, bác sĩ và kíp trực cấp cứu cho người bệnh làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và điều trị tích cực ngay, đồng thời theo dõi sát thể trạng.

Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân ổn định, tỉnh táo hoàn toàn, các chỉ số sinh tồn ổn định và được xuất viện trong chiều 5/3.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, cỏ Mỹ là một chất kích thích, chất gây nghiện, là một loại ma túy có thể nói nguy hiểm hơn cần sa, thường được sử dụng bằng cách cuốn vào tờ giấy trắng hoặc nhồi trong điếu thuốc lá, điếu thuốc lào để hút.

Khi sử dụng cỏ Mỹ sẽ gây ra những ảo giác mạnh, hoang tưởng, rối loạn tâm thần, la hét, đập phá, có những hành vi và hành động tiêu cực tự gây hại cho mình và người khác.

Đồng thời, người dùng thường có những dấu hiệu như tim đập nhanh, toát mồ hôi nhiều, mắt đỏ, chảy nước mắt, xuất hiện ảo giác và thích thể hiện, thích nói nhiều.

Sử dụng cỏ Mỹ lâu ngày sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các cơ quan nội tạng. Sử dụng số lượng nhiều có thể gây ra sốc thuốc, sùi bọt mép, co giật, đe dọa tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo

Người dân tuyệt đối không nên sử dụng dù chỉ là dùng thử 1 lần. Nếu thấy các dấu hiệu như trên, hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.