Người dân Sa Pa sơ tán hàng vạn chậu hoa địa lan Tết xuống núi tránh rét hại

Nơi được bà con chọn sơ tán các chậu hoa địa lan Trần Mộng là loài hoa Tết quý,có giá trị kinh tế cao xuống vùng thấp ấm áp hơn là hai ven Quốc lộ 4 D ở xã Cốc San (thành phố Lào Cai) và xã Tòng Sành (huyện Bát Xát).

Những người trồng hoa ở thị xã Sa Pa cho biết, loài hoa địa lan Trần Mộng là giống hoa đặc hữu được người dân địa phương thuần hóa, nhân giống thành công trồng đại trà thành hoa hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán từ những giò hoa thu hái trên núi cao Hoàng Liên Sơn cách đây hơn 20 năm.

nguoi dan sa pa so tan hang van chau hoa dia lan tet xuong nui tranh ret hai hinh 1

 Do thời tiết bất lợi nên hiện nay bà con vùng cao Sa Pa di chuyển những chậu hoa địa lan Trần Mộng quý phục vụ thị trường Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025 từ vườn nhà xuống vùng thấp Cốc San (thành phố Lào Cai) và xã Tòng Sành (huyện bát Xát) tránh rét hại. 

Hoa địa lan Trần Mộng có điều đặc biệt chỉ nở hoa đẹp và hoa chơi 2 -3 tháng mới tàn nếu được trồng ở vùng cao núi cao Sa Pa, còn trồng nơi khác hoa có màu sắc không đẹp, chóng tàn.

Tuy nhiên mùa đông vùng cao Sa Pa hàng năm thường xảy ra băng giá, mưa tuyết rất có hại cho cây hoa quý này, thường làm cho ngồng hoa bị sun ngắn lại không phát triển được hoặc thối nõn...

Do đó người trồng hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa đã có sáng kiến từ đầu tháng 11 âm lịch cho di chuyển các chậu hoa thương phẩm xuống núi ở xã Cốc San (thành phố Lào Cai) và xã Tòng Sành (huyện Bát Xát) né rét hại và cũng là những địa điểm trưng bày, quảng bá bán hoa Tết nằm dọc Quốc lộ 4D Sa Pa - Lào Cai bắt đầu từ tháng chạp..

Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển

Xem thêm

Người lính mang thương tật đặc biệt nặng được truy tặng liệt sĩ

Người lính mang thương tật đặc biệt nặng được truy tặng liệt sĩ

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ mang thương tật đặc biệt nặng, ông Nguyễn Văn Ba vừa được truy tặng danh hiệu Liệt sĩ, trao bằng Tổ quốc ghi công. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến, hy sinh của ông trong những năm tháng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, đồng thời là sự tri ân đối với gia đình liệt sĩ.

Ký ức của cựu chiến binh về hành trình trở lại Thành cổ tìm đồng đội

Ký ức của cựu chiến binh về hành trình trở lại Thành cổ tìm đồng đội

(CLO) Nguyễn Cảnh Lương là một trong những người lính trực tiếp chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Ông cùng đồng đội vượt sông Thạch Hãn vào Thành cổ và trải qua những ngày tháng chiến đấu vô cùng khốc liệt. Dù dính đạn, ông vẫn trở lại Thành cổ khi vết thương chưa lành hẳn để tiếp tục chiến đấu và tìm đưa đồng đội đã hy sinh trở về.

Nghệ An cho thuê công sở dôi dư giá từ hơn 600 nghìn đồng đến nửa tỷ mỗi năm

Nghệ An cho thuê công sở dôi dư giá từ hơn 600 nghìn đồng đến nửa tỷ mỗi năm

(CLO) Trong 8 trụ sở, khu đất dôi dư được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê lần này, trụ sở cũ của Tòa án nhân dân tỉnh cho thuê với giá khởi điểm hơn 528 triệu đồng/năm. Trong khi đó, giá thuê thấp nhất là Trường Tiểu học Châu Bình 1, với 660.000 đồng mỗi năm. Khu đất này không có tài sản gắn liền với đất.

Mô hình HTX nông nghiệp giúp nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn.

Quảng Ninh: Bứt tốc kinh tế tập thể để tái thiết nông thôn

(CLO) UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chương trình phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2026-2030, lấy ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi giá trị làm động lực nâng cao hiệu quả sản xuất, phát triển nông thôn bền vững, nhất là trong bối cảnh địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả do đợt bão lũ diện rộng vừa qua.

Cỡ chữ bài viết: