Điều chỉnh kích thước chữ
Vụ trại lợn 'chui' của Công ty Khánh Giang (Đức Thọ, Hà Tĩnh) "bức tử' môi trường:

Người dân và Công ty Khánh Giang không tìm được "tiếng nói chung"!

(CLO) Huyện Đức Thọ yêu cầu Cty Khánh Giang phải làm việc trực tiếp với người dân và nếu nhận được sự đồng thuận thì số lợn sẽ được thả nuôi đến ngày 30/9/2021, nếu không thì tất cả 1.646 con lợn sẽ phải đưa đi trước ngày 20/8/2021. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, hai bên đã không tìm được "tiếng nói chung".

Bài liên quan
Quang cảnh buổi họp dân

Quang cảnh buổi họp dân

Sáng 14/8, tại hội trường thôn Ngoại Xuân (xã An Dũng, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã diễn ra cuộc họp giữa người dân thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (huyện Đức Thọ) và thôn Văn Minh, xã Thường Nga (huyện Can Lộc) cùng Công ty TNHH Khánh Giang để bàn bạc thỏa thuận, cam kết về các vấn đề liên quan đến Công ty TNHH Khánh Giang nuôi lợn trái phép, gây ô nhiễm môi trường.Tại đây, ông Đậu Tiến Sỹ - Giám đốc Công ty TNHH Khánh Giang thừa nhận việc tự ý thay đổi quy mô chăn nuôi (từ bò sang lợn) là trái với quy định; chưa thực hiện đầy đủ hồ sơ và được cấp có thẩm quyền cho phép. Công ty sẽ tuân thủ các biên bản làm việc của các cơ quan chức năng đã đề ra.

"Công ty xin khắc phục các nội dung tại các biên bản làm việc mà các cơ quan, đơn vị liên quan đã yêu cầu. Hiện chúng tôi đang dùng chế phẩm sinh học để giảm mùi hôi thối thấp nhất, lắp máy tách phân, thải qua bioga vào hố lắng theo chỉ đạo của huyện Đức Thọ", ông Sỹ nói.

Tất cả 1.646 con lợn của Công ty Khánh Giang sẽ phải đưa đi trước ngày 20/8/2021

Tất cả 1.646 con lợn của Công ty Khánh Giang sẽ phải đưa đi trước ngày 20/8/2021

"Trong chiều nay (14/8), Công ty sẽ thực hiện thông báo của UBND huyện Đức Thọ là bắt đầu xuất bán lợn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đang phụ thuộc vào khách hàng nên xin bà con cho kéo dài thêm 10 ngày so với yêu cầu của huyện Đức Thọ, để di dời toàn bộ đàn lợn đi khỏi trang trại", ông Sỹ đề nghị thêm.

Tuy nhiên, người dân cho rằng, Công ty Khánh Giang đã phớt lờ, chây ì việc di dời đàn lợn nhiều lần rồi. Từ yêu cầu phải di dời trước ngày 7/8 nhưng Công ty không thực hiện; đến di dời trước ngày 20/8 lại xin hoãn tiếp nên người dân không đồng ý gia hạn thêm nữa.

Tại cuộc họp này, bà con chỉ cho công ty Khánh Giang đến ngày 5/9/2021 phải di dời đàn lợn ra khỏi trang trại, với điều kiện Công ty Khánh Giang cam kết không tiến hành thủ tục xin cơ quan có thẩm quyền chuyển đổi mục đích hay bổ sung giấy phép chăn nuôi lợn tại trang trại ở khu vực thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng nữa. Tuy nhiên, ông Đậu Tiến Sỹ - Giám đốc Công ty TNHH Khánh Giang không đồng ý ký vào bản cam kết nên cuộc họp đi vào bế tắc, không tìm được tiếng nói chung giữa 2 bên.

Ông Đậu Tiến Sỹ - Giám đốc Công ty TNHH Khánh Giang trao đổi với người dân

Ông Đậu Tiến Sỹ - Giám đốc Công ty TNHH Khánh Giang trao đổi với người dân

Do Công ty không thỏa thuận được với người dân nên buộc phải di chuyển 1.646 con lợn ra khỏi trang trại ở Đức Thọ trước 20/8 theo đúng chỉ đạo của UBND huyện Đức Thọ.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Trưởng thôn Ngoại Xuân (xã An Dũng, huyện Đức Thọ), chủ trì cuộc họp cho biết, sẽ làm tờ trình kèm theo biên bản cuộc họp gửi lên UBND xã và huyện đề nghị kiểm tra, giám sát việc di dời đàn lợn của doanh nghiệp ra khỏi trang trại trước ngày 20/8.

Như báo Nhà báo & Công luận liên tục phản ánh, mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật, song Công ty TNHH Khánh Giang vẫn ngang nhiên chuyển đổi từ chăn nuôi bò sang nuôi lợn với quy mô 1.646 con lợn thương phẩm (trong 4 chuồng) khi chưa có bất kỳ một hồ sơ nào theo quy định ở thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (huyện Đức Thọ) trước sự làm ngơ của các cấp, ngành chức năng.

Ngày 27/7, UBND huyện Đức Thọ có Văn bản số 1970/UBND-TN về việc giao cho Công ty TNHH Khánh Giang di dời toàn bộ đàn lợn 1.646 con ra khỏi trang trại, trước ngày 7/8.  Tuy nhiên, đã hết thời hạn 10 ngày nhưng công ty vẫn không thực hiện.

Báo Công luận
Người dân thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (huyện Đức Thọ) và thôn Văn Minh, xã Thường Nga (huyện Can Lộc) đến tham dự cuộc họp với Công ty Khánh Giang

Người dân thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng (huyện Đức Thọ) và thôn Văn Minh, xã Thường Nga (huyện Can Lộc) đến tham dự cuộc họp với Công ty Khánh Giang

Trước việc Công ty Khánh Giang phớt lờ “tối hậu thư” di dời đàn lợn, sáng 9/8, UBND huyện Đức Thọ tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan, xã An Dũng và Công ty TNHH Khánh Giang yêu cầu Công ty này làm việc với người dân các địa phương bị ảnh hưởng và phải hoàn thành trước ngày 16/8. Nếu người dân 3 thôn bị ảnh hưởng đồng tình thì số lợn sẽ được thả nuôi đến ngày 30/9/2021, còn không, tất cả 1.646 con lợn sẽ phải đưa đi trước ngày 20/8/2021.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

(CLO) Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk của Hàn Quốc đã tài trợ trên 25.000 USD để thực hiện dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông ở Đắk Lắk.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối, đêm mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên xếp hàng gặp mặt VĐV SEA Games 31

(CLO) Trước giờ chương trình Gala chào mừng thành công SEA Games 31 bắt đầu, các đoàn học sinh, sinh viên đã xếp thành nhiều hàng dài, chờ đón để được gặp mặt các vận động viên của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Luật về công tác Dân tộc

(CLO) Thảo luận trước Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đề nghị sớm ban hành Luật về công tác dân tộc để điều chỉnh thống nhất các chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Ngắm xe côn tay cỡ nhỏ 2022 Suzuki Raider J Crossover sở hữu thiết kế độc đáo

(CLO) Xe côn tay mới 2022 Suzuki Raider J Crossover được phát hành tại thị trường Đông Nam Á, có kiểu dáng khá độc đáo và động cơ vận hành rất nhanh nhẹn.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các tên 'bay lắc'

(CLO) Hùng cầm đầu đường dây nhưng không trực tiếp tham gia giao “hàng” mà chỉ đạo 2 “chân rết” là Hiếu và Dũng để cung cấp ma túy cho khách hàng “bay lắc”.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".