Người Hồng Kông đổ xô đến Thái Lan "săn lùng" căn hộ giá rẻ

(CLO) Chi phí sinh hoạt rẻ và lối sống thoải mái của Thái Lan đang thu hút nhiều người Hồng Kông (Trung Quốc) chuyển đến sinh sống, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản nội địa.

Chuyển đến Thái Lan vào năm 2019, David Chan, 31 tuổi, đang kiếm sống bằng nghề môi giới bất động sản, giúp những cư dân Hồng Kông khác tìm bất động sản và định cư tại nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

“Vì vợ tôi là người gốc Thái Lan, thế nên chúng tôi quyết định chuyển đến Bangkok”, anh nói. “Kể từ đó, tôi nhận thấy nhu cầu từ những người Hồng Kông muốn chuyển đến Thái Lan đã tăng 30%”.

nguoi hong kong do xo den thai lan san lung can ho gia re hinh 1

Căn hộ trong các dự án của Origin Property ở Phuket và Bangkok có giá thấp nhất là 430.000 đô la Hồng Kông. Ảnh: SCMP.

Xu hướng này là tin tốt cho nhiều nhà phát triển bất động sản, đặc biệt là sau những năm khó khăn vì Covid-19 gây ra khi doanh số bán hàng sụt giảm và lượng hàng tồn kho tăng cao.

Những người trong cuộc tin rằng điều tồi tệ nhất hiện có thể đã qua đối với lĩnh vực này, với doanh số bán hàng tăng lên và một nhà phát triển kỳ vọng nhu cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng 50%.

Chan cho biết giá nhà ở Thái Lan chỉ bằng 1/4 so với ở Hồng Kông và các gia đình có trẻ em có thể dễ dàng tìm được chỗ học tại các trường quốc tế. Ngoài ra, nhiều người Hồng Kông đã tận dụng các chương trình cư trú khác nhau của Thái Lan cho phép họ ở lại lâu dài ở nước này cùng với các thành viên gia đình của họ.

Chúng bao gồm một chương trình thị thực cư trú dài hạn, được đưa ra vào năm ngoái, nhằm thu hút 1 triệu nhà đầu tư giàu có hoặc cư dân nước ngoài tài năng vào nước này trong vòng 5 năm. Những ứng viên thành công có quyền làm việc trong nước với thị thực nhập cảnh nhiều lần có thời hạn 10 năm.

Theo dữ liệu chính thức, trong năm 2018 và 2019, người nước ngoài đã mua bất động sản trị giá 158,6 tỷ baht (4,59 tỷ USD).

Dữ liệu của chính phủ cho thấy doanh số bán hàng cho người mua nước ngoài đã giảm khoảng 1/3 trong ba năm từ 2020 đến 2022, với tổng trị giá 160,3 tỷ USD.

Người mua nước ngoài chiếm khoảng 1/4 tổng doanh số bán bất động sản ở Thái Lan trong những năm trước đại dịch, nhưng con số này đã giảm xuống 5% trong thời kỳ khủng hoảng, Peerapong Jaroon-ek, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Origin Property, một nhà phát triển được niêm yết trên chứng khoán cho biết. 

Tuy nhiên, những người mua có trụ sở tại Hồng Kông vẫn là những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu trong 5 năm qua, thường chiếm khoảng 1/3 tổng nhu cầu nước ngoài, theo số liệu của chính phủ.

Thị trường bất động sản Thái Lan đã gặp khó khăn ngay cả trước khi đại dịch bắt đầu. Theo công ty tư vấn bất động sản Savills, lượng căn hộ và nhà liền thổ ở Bangkok đã tăng 28% trong 4 năm lên 176.000 vào năm 2019.

Khi biên giới đóng cửa vào năm 2020, hạn chế số lượng người mua tiềm năng từ nước ngoài, các nhà phát triển phải tìm cách giảm dự án "tồn kho". Một số để thu hút khách hàng đã không ngại đưa ra các ưu đãi giảm giá lớn, tặng quà như ở khách sạn và thậm chí miễn phí chuyển nhượng như một phần của chiến dịch thúc đẩy doanh số bán hàng.

Trong ba tháng đầu năm 2023, doanh số bán căn hộ mới tăng 13,5% so với quý trước và các nhà phát triển đã bán được 42,3%, tương đương 3.025 căn trong tổng nguồn cung 7.148 căn, theo Christine Li, trưởng bộ phận nghiên cứu cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại công ty tư vấn bất động sản Knight Frank.

Li cho biết trong quý II, số lượng căn hộ mới có sẵn dự kiến sẽ đạt 10.000 căn, trong khi tốc độ tăng giá và tốc độ bán hàng dự kiến sẽ duy trì ổn định.

Theo ông: “Số lượng căn hộ chung cư tồn kho của Thái Lan đã giảm dần trong những quý gần đây. “Trong quý I, thị trường căn hộ cao cấp có dấu hiệu cải thiện với lượng hàng tồn kho giảm 5%, cho thấy nhu cầu phục hồi một phần. Hoạt động của nhà đầu tư đóng một vai trò quan trọng trên thị trường, vì phần lớn lượng hấp thụ ròng là do các nhà đầu tư mua bất động sản với mục đích mua để cho thuê".

Trong khi đó, ông Peerapong của Origin lạc quan hơn, dự báo nhu cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả những người đến từ Hồng Kông, sẽ tăng 50% đối với các dự án của nhà phát triển ở Phuket và Bangkok. Ông trích dẫn giá trị đồng tiền và chất lượng là lý do cho sự gia tăng lãi suất dự đoán.

Giá căn hộ của Origin dao động từ 2 triệu baht đến 10 triệu baht, thấp hơn đáng kể so với căn hộ ở Hồng Kông.

Ví dụ, tại The Henley, một dự án ở khu vực Kai Tak của Hồng Kông được chào bán vào đầu tháng này, căn hộ rẻ nhất, rộng 250 bộ vuông, có giá 5,18 triệu đô la Hồng Kông (662.000 đô la Mỹ).

Để so sánh, Origin Place ở quận Phetkasem của Thủ đô Thái Lan đang cung cấp các căn hộ khoảng 25 mét vuông, hoặc 264 mét vuông, với giá khoảng 3,13 triệu baht hoặc khoảng 708.000 đô la Hồng Kông.

Dusit International là một nhà phát triển khác đang tìm cách thu hút người mua nước ngoài. Dusit Central Park, một dự án phát triển hỗn hợp ở trung tâm khu thương mại trung tâm của Bangkok, sẽ có 406 đơn vị dân cư được xây dựng trên khu đất rộng 9,17 mẫu Anh (37.110 mét vuông) trước đây là khách sạn Dusit Thani, nhìn ra công viên Lumpini.

Khun La-ead Kovavisaruch, CIO của Dusit International cho hay: “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều người mua hơn từ Hồng Kông và Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những phát triển gần đây ở Thái Lan có khả năng làm chệch hướng sự phục hồi của thị trường bất động sản nội địa.

Vào tháng 5, các cơ quan quản lý tiền tệ đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 2%, đưa chi phí đi vay lên mức cao nhất trong hơn 8 năm để kiềm chế lạm phát gia tăng. Trong tháng 6, lạm phát của Thái Lan tăng 0,23% so với một năm trước, nhưng mức tăng thấp hơn mức tăng 0,53% của tháng 5.

“Nền kinh tế Thái Lan vẫn dễ bị tổn thương trước những bất ổn kinh tế toàn cầu và lạm phát cao, gây ra những rủi ro tiềm ẩn,” ông Li của Knight Frank cho biết. “Hơn nữa, dường như có sự sụt giảm đáng kể về sức mua trong nước”.

Khánh Vy (Theo SCMP)

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: