Người mẹ từng mắng, đánh con chỉ vì… không chào hỏi người lớn

(CLO) Trong xã hội hiện đại, áp lực kinh tế, gánh nặng gia đình cùng những biến cố tâm lý khiến nhiều phụ nữ rơi vào tình trạng trầm cảm mà không dễ chia sẻ hay tìm kiếm sự giúp đỡ. Không ít người mẹ phải vật lộn trong im lặng, để rồi những tổn thương ấy không chỉ dồn nén trong tâm hồn họ mà còn in dấu trong sự phát triển của con cái.

Mắng, đánh con chỉ vì không chào hỏi người lớn

Tại sự kiện “Kiến tạo cuộc đời mới - Đường về hạnh phúc” được Học viện Minh Trí Thành tổ chức trong hai ngày 16 - 17/8 tại Hà Nội, rất nhiều bà mẹ chia sẻ về những khó khăn của bản thân trong quá trình nuôi dạy con cái.

Chị Đặng Thu Hà (Nghệ An, tên nhân vật đã được thay đổi), một người mẹ nội trợ từng có nhiều năm sống trong trầm cảm nghẹn ngào nhớ lại quãng thời gian rơi vào bóng tối. Đó cũng là lúc chị gần như đánh mất sự kết nối với chính mình và ba đứa con nhỏ.

Chị kể, lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, không kiểm soát được cảm xúc. Trong 4-5 năm, chị gần như mất hoàn toàn kết nối với bản thân và với các con.

Screenshot 2025-08-17 100551
Hơn 1.500 người tham dự sự kiện. (Ảnh: ĐT)

Những vết nứt ấy thể hiện rõ trong cách chị đối diện với con cái. Đứa con lớn, vốn rất tình cảm, trở nên nhút nhát và tự ti sau khi chị sinh bé thứ hai và thứ ba. Chị kể lại những lúc con vô tình không chào hỏi người lớn hay không nghe lời, chị tự ái, xấu hổ, rồi mắng mỏ và đánh con. Khi con không chịu ăn rau, uống nước, dẫn đến khó đi vệ sinh, chị lại la mắng, khiến bé sợ hãi và càng thêm rụt rè.

Đứa thứ hai, mới 4 tuổi trở nên tăng động, bướng bỉnh, chỉ làm theo ý thích. Đứa út thì thu mình, hạn chế giao tiếp bằng mắt, ít trò chuyện với cả bố lẫn mẹ.

“Có lúc con gào khóc, đập đầu vì nhu cầu không được đáp ứng, tôi lại quát mắng, đánh con. Rồi sau đó, tôi tự làm tổn thương chính mình. Chỉ đến khi nhìn ba đứa con, tôi mới nhận ra mình đã khiến chúng chịu quá nhiều đau đớn”, chị Hà chia sẻ.

Sau khi được điều trị tâm trí, chị Hà cho rằng, bài học quan trọng nhất chị nhận ra đó là muốn chữa lành cho con, người mẹ trước tiên phải học cách chữa lành chính mình. Chị bắt đầu từ việc đối diện với ký ức tổn thương thời thơ ấu, tập tha thứ, học cách yêu thương cơ thể và nuôi dưỡng sự bình an trong tâm hồn.

“Khi tôi bình an hơn, tôi mới đủ khả năng lắng nghe và trao cho con tình yêu thương đúng nghĩa”, chị nói.

Cùng với đó, chị thay đổi hoàn toàn tư duy nuôi dạy con, từ áp đặt sang thấu hiểu, từ kỳ vọng sang đồng hành. Với chị, điều trẻ cần nhất không phải là những mệnh lệnh, mà là sự chạm gần gũi, tình yêu thương chân thành, sự lắng nghe và quyền được bày tỏ cảm xúc.

Những kết quả ban đầu khiến chị xúc động. Các con bắt đầu chủ động ôm mẹ và bày tỏ tình cảm điều mà nhiều năm qua chị không còn được cảm nhận.

Bé thứ hai, trước đây chỉ thích làm theo ý mình, giờ đã biết nghe lời, thực hiện yêu cầu đơn giản như “Con tắt tivi đi”. Bé út, vốn ít giao tiếp, nay đã phát ra âm thanh, biết chỉ tay ra dấu khi có nhu cầu. “Chỉ một thay đổi nhỏ thôi cũng là niềm hạnh phúc lớn với tôi”, chị nói.

Không chỉ tinh thần, sức khỏe thể chất của chị cũng chuyển biến tích cực, những cơn đau dạ dày, viêm xoang biến mất; cơ thể khỏe mạnh hơn nhờ chạy bộ và luyện tập thể thao.

“Tôi thấy mình mạnh mẽ và tự tin hơn, loại bỏ dần nỗi sợ hãi đã đeo bám suốt nhiều năm”, chị tâm sự.

Khi cái ôm không còn là hình thức

Từ tận Bình Thuận ra Hà Nội tham dự sự kiện, chị Nguyễn Hồng Hạnh (tên nhân vật đã được thay đổi) xúc động kể lại hành trình nhiều năm tìm kiếm con đường thay đổi cho gia đình mình.

Trước đây, con trai chị luôn nhút nhát, tự ti, thường né tránh thử thách và sống trong sự phụ thuộc. Là một người mẹ, chị đau đáu khi chứng kiến con khép mình, nhưng suốt nhiều năm chị loay hoay không tìm ra giải pháp.

“Tôi đã mất ba năm trời tìm tòi. Cho đến khi gặp được một người chị, chính chị ấy đã mở ra cho tôi cánh cửa để bước vào hành trình mới”, chị xúc động chia sẻ.

Tại những buổi học về tâm trí, khiến chị nhận ra điều đầu tiên cũng là điều quan trọng nhất muốn con thay đổi, chính mình phải thay đổi trước.

“Ngày trước, tôi cứ nghĩ kìm nén cảm xúc là kiểm soát được tình huống. Giờ đây tôi hiểu, chỉ khi thực sự lắng nghe và thấu hiểu thì mới có thể đồng hành cùng con”, chị nói.

Chỉ trong vòng hai tuần, chị Hạnh đã nhận thấy sự chuyển mình rõ rệt nơi con trai. Nếu trước kia, những cái ôm chỉ là hình thức, thiếu cảm xúc thì nay vòng tay mẹ con trở nên ấm áp.

Con trai bắt đầu cởi mở chia sẻ chuyện trường lớp, thậm chí chủ động trò chuyện và bày tỏ ước mơ. Những lời than thở “Con học dở lắm, con không làm được đâu” đã dần biến mất, nhường chỗ cho sự tự tin khi đứng lên phát biểu hay khi nói về những dự định lớn lao.

Sự thay đổi cũng lan tỏa đến chính người mẹ. Từ một người thường dè dặt, mệt mỏi, bà trở nên vui vẻ, hoạt bát và tràn đầy năng lượng.

“Điều kỳ diệu nhất là tôi đã có thể ôm con bằng tất cả tình cảm của một người mẹ, được cảm nhận sự kết nối thật sự. Con đã thay đổi, tôi cũng thay đổi. Và tôi tin, con đường phía trước sẽ mở ra những bước tiến mạnh mẽ hơn nữa để hai mẹ con cùng đồng hành, cùng trưởng thành”, chị Hạnh khẳng định.

Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực và xô bồ, không ít gia đình rơi vào cảnh “mất kết nối” với con cái. Câu chuyện của hai gia đình trên không chỉ là nỗi niềm riêng, mà còn là lời nhắc nhở mỗi bậc cha mẹ hãy lắng nghe và thấu hiểu con, thay vì chỉ áp đặt mong muốn của mình.

Screenshot 2025-08-17 100626
Thạc sĩ Tâm lý, Chuyên gia Trị liệu Tâm Trí Nguyễn Thị Lanh chia sẻ tại sự kiện. (Ảnh: DT)

Thạc sĩ Tâm lý, Chuyên gia Trị liệu Tâm Trí Nguyễn Thị Lanh cho biết, không có đứa trẻ nào muốn bướng bỉnh, hư hỏng. Do các con từng bị cha mẹ kiểm soát, áp đặt, mắng mỏ, so sánh, không được ghi nhận nên tổn thương, nghĩ rằng cha mẹ không hiểu mình, từ đó có những hành vi chống đối hoặc ngày càng xa cách cha mẹ…

Để thay đổi con, theo vị chuyên gia trước tiên cha mẹ cần phải thay đổi, chuyển hóa chính mình vì “cha mẹ mới là vấn đề của con”.

“Hãy nhớ rằng, bên trong con là một con người tuyệt vời và nếu chúng trở nên xấu thì chính cha mẹ là người ươm mầm cho hạt giống ấy sinh sôi. Muốn hiểu con, kết nối được với con, cha mẹ cần lắng nghe, đặt mình vào vị trí của con, có sự tôn trọng dành cho con”, bà Nguyễn Thị Lanh cho hay.

Chia sẻ thêm về sự kiện, Thạc sĩ Tâm lý, Chuyên gia Trị liệu Tâm Trí Nguyễn Thị Lanh, Học viện Minh Trí Thành tin rằng, chìa khóa của hạnh phúc nằm ngay bên trong mỗi người.

“Chúng tôi mong muốn trao cho mọi người những công cụ để tự mình mở cánh cửa nội tâm, khám phá kho báu khổng lồ bên trong và vững vàng kiến tạo một cuộc đời rực rỡ hơn không chỉ cho bản thân mà còn cho con cái và gia đình”, bà Lanh chia sẻ.

Chia sẻ về thành công của chương trình, ông Nguyễn Tiến Hoàn, Giám đốc đào tạo Học viện Minh Trí Thành cho biết: Qua 6 lần tổ chức, sự kiện “Kiến tạo cuộc đời mới - Đường về hạnh phúc” đã lan tỏa những giá trị tích cực sâu rộng hơn nữa.

“Chúng tôi tin rằng mỗi người đến đây đều đã tìm thấy con đường để thấu hiểu chính mình, từ đó sống trọn vẹn và hạnh phúc hơn trong từng khoảnh khắc. Đó là lý do vì sao chúng tôi luôn cố gắng tạo ra những trải nghiệm giá trị nhất cho cộng đồng”, ông Hoàn nói.

Xem thêm

Một quán cafe nổi tiếng bị tố có vật thể nghi là camera quay lén trong WC

Một quán cafe nổi tiếng bị tố có vật thể nghi là camera quay lén trong WC

(CLO) Mạng xã hội Threads đang xôn xao trước thông tin khách hàng phát hiện vật thể nghi là camera quay lén trong nhà vệ sinh của một cửa hàng thuộc chuỗi cà phê quốc tế, đặt tại Hưng Yên. Bài đăng về vụ việc đã thu hút sự chú ý với nhiều lượt tương tác, chia sẻ cùng nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư tại nơi công cộng.

Bão số 1 mạnh lên, gió giật cấp 11

Bão số 1 mạnh lên, gió giật cấp 11

(CLO) Bão số 1 đã mạnh lên với sức gió vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 11 và đang di chuyển chậm về phía Bắc Vịnh Bắc Bộ. Dự báo từ chiều 4/7, ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng và Hưng Yên sẽ xuất hiện gió mạnh, sóng lớn và nước dâng do bão, gây nguy cơ ảnh hưởng đến tàu thuyền, công trình ven biển và khu vực trũng thấp.

Khẩn trương gia cố đê điều trước khi bão số 1 vào vịnh Bắc Bộ

Khẩn trương gia cố đê điều trước khi bão số 1 vào vịnh Bắc Bộ

(CLO) Trước nguy cơ bão số 1 gây mưa lớn, lũ trên các sông khu vực Đông Bắc Bộ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa khẩn trương rà soát, gia cố các tuyến đê xung yếu, sẵn sàng phương án hộ đê trước khi bão đổ bộ.

Mô hình dự báo hướng đi của bão số 1 do Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cập nhật lúc 8 giờ, ngày 3/7.

Hải Phòng chủ động ứng phó bão số 1 Maysak

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 (tên quốc tế là Maysak), sáng ngày 3/7, UBND TP Hải Phòng đã ban hành công điện hỏa tốc, yêu cầu các cấp ngành và địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó ở mức cao nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và giảm thiểu thiệt hại về tài sản.

Vụ nhiều tàu cá Gia Lai bị thiêu rụi: Khẩn trương hỗ trợ ngư dân, giao Công an điều tra

Gượng dậy sau bão, ngư dân Gia Lai lại trắng tay, ôm khoản nợ tiền tỷ vì hỏa hoạn

(CLO) Vụ cháy nghiêm trọng thiêu rụi 16 tàu cá trên đầm Thị Nại không chỉ gây thiệt hại lớn về tài sản mà còn đẩy nhiều ngư dân ở Gia Lai lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. Có những con tàu vừa được vay mượn sửa chữa sau bão, chưa kịp ra khơi gỡ gạc thì chỉ trong vài giờ đồng hồ đã hóa thành tro tàn.

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lào Cai triển khai nhiều hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân người có công với cách mạng, chăm lo đời sống các gia đình chính sách, đồng thời lan tỏa sâu rộng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" trong toàn xã hội.

Bão số 1 áp sát vịnh Bắc Bộ, yêu cầu sẵn sàng sơ tán dân và cấm biển khi cần

Bão số 1 áp sát vịnh Bắc Bộ, yêu cầu sẵn sàng sơ tán dân và cấm biển khi cần

(CLO) Công điện của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu các tỉnh Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa khẩn trương triển khai phương án ứng phó bão số 1 MAYSAK. Trọng tâm là bảo đảm an toàn tàu thuyền, sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm và chủ động phòng chống mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất sau bão.

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Quảng Trị: Chung tay ngăn chặn mua bán người, mở rộng cánh cửa tái hòa nhập cho nạn nhân

Đằng sau những lời hứa hẹn về việc làm lương cao nơi đất khách là không ít cạm bẫy khiến nhiều người trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Tại Quảng Trị, cùng với công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý tội phạm, các cấp, ngành đang nỗ lực xây dựng mạng lưới hỗ trợ toàn diện nhằm giúp nạn nhân vượt qua mặc cảm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng.

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

Nỗi khắc khoải của Mẹ Việt Nam anh hùng hơn nửa thế kỷ ngóng tin hai con

(CLO) Chiến tranh đã lùi xa nhưng trong lòng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Cháu nỗi đau mất con vẫn chưa nguôi. Hai người con trai của mẹ đã anh dũng hy sinh, đến nay gia đình vẫn chưa tìm được hài cốt. Giờ đây, khi tuổi cao, sức yếu mẹ Cháu đặt mọi mong mỏi qua giám định AND để trông ngóng tin hai con là liệt sĩ.

Cỡ chữ bài viết: